Hôm 27/07, cảnh sát đồi Capitol Hoa Kỳ (USCP) đã đảo ngược quyết định bắt giữ những người không đeo khẩu trang, thay vào đó nói rằng những người vi phạm sẽ phải rời khỏi các tòa nhà.

“Về quy tắc khẩu trang của Hạ viện, không có lý do gì để bắt giữ ai đó. Người nào không tuân theo quy tắc sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang hoặc rời đi. Yêu cầu các nhân viên phải đeo khẩu trang là vì sức khỏe và sự an toàn của họ,” một tuyên bố báo chí của USCP đưa ra hôm thứ Năm (29/07).

Dân biểu Kat Cammack (Cộng Hòa-Florida) cho biết bà đã nhận được một bản ghi nhớ trong đó Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã yêu cầu cảnh sát bắt giữ những du khách không tuân thủ quy định đeo khẩu trang và báo cáo cho các thành viên quốc hội.

Bà Cammack viết trong một tuyên bố trên mạng xã hội vào sáng thứ Năm (29/07) rằng, “Trong ấn bản ngày hôm nay về sự lạm dụng quyền lực của bà Pelosi, Cảnh sát đồi Capitol đã được trực tiếp yêu cầu phải bắt giữ quan chức và du khách nhằm tuân thủ lệnh bắt buộc khẩu trang của bà ta đối với những người đã được chích ngừa. Đối với các Thành viên quốc hội, họ khuyên không nên bắt giữ nhưng hãy ‘báo cáo những thành viên này cho SAA vì không tuân thủ.”

Tiến sĩ Marc Siegel nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm (29/07) rằng quy định khẩu trang đã được khôi phục lại do sự lan rộng của biến thể Delta ở Hoa Kỳ.

“Những thay đổi do biến thể Delta như quý vị đã nói và tôi nghĩ nó sẽ khiến mọi người nhầm lẫn vì khẩu trang chỉ là một tính năng được thêm vào. Nó không có nghĩa là làm suy yếu tầm quan trọng của vaccine. Nhưng lý do là vì những người bị bệnh, những người đã được chích ngừa, họ tìm thấy mang rất nhiều virus, tải lượng virus giống như thể quý vị chưa được chích ngừa,” bác sĩ Siegel, Giáo sư Y khoa tại Trung tâm y tế NYU Langone cho biết. Ông còn là tác giả và cộng tác viên cho Fox News.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết quy định đeo khẩu trang dựa trên hướng dẫn và khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) do Bác sĩ nội trú Brian Monahan của đồi Capitol đưa ra.

Cảnh sát Đồi Capitol
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) ra hiệu trong cuộc họp báo hàng tuần của bà tại tòa nhà Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/07/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Bên cạnh các thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối quy định đeo khẩu trang, ngày càng có nhiều quan chức y tế và nhà khoa học kêu gọi CDC công bố dữ liệu khoa học dẫn đến khuyến nghị rằng những người được chích ngừa virus Trung Cộng – nguyên nhân gây bệnh COVID-19 – vẫn phải đeo khẩu trang ở những khu vực có khả năng lây nhiễm cao.

Một trong số họ, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Bệnh viện và Y tế Thành phố New York, ông Mitchell Katz, cho biết ông không muốn tuân theo các hướng dẫn của cơ quan về việc đeo khẩu trang rộng rãi.

Ông Katz nói trong một cuộc họp báo, “Mặc dù CDC đã ban hành hướng dẫn của họ vào khoảng 3 giờ chiều ngày hôm qua 27/07, nhưng họ vẫn chưa công bố báo cáo khoa học về dữ liệu làm cơ sở cho khuyến nghị của họ.” Ông cho biết thêm: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi nợ người dân New York, như quý vị nói, sự xem xét cẩn thận thông tin đó và hiểu ý nghĩa của nó. Trọng tâm của chúng tôi vẫn là chích ngừa cho mọi người.”

Một phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times hôm thứ Năm (29/07) rằng “ấn phẩm đầu tiên” về nghiên cứu sử dụng cho hướng dẫn mới về khẩu trang sẽ được công bố vào ngày 30/07.

Do Masooma Haq thực hiện
Jack Phillips đóng góp vào bài báo này
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]