OTTAWA — Hôm thứ Ba (22/02), Thủ tướng Justin Trudeau thông báo, Canada sẽ gửi thêm hàng trăm binh sĩ tới Đông Âu và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga để đáp lại quyết định điều động thêm quân vào hai vùng thuộc miền đông Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo ở Ottawa: “Chúng tôi mong muốn Nga giảm leo thang, từ bỏ các hành vi vi phạm chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và trở lại bàn đàm phán.”

Hành động gửi quân đến các khu vực Donetsk và Luhansk của ông Putin diễn ra vài giờ sau khi ông ký sắc lệnh công nhận các khu vực đó là độc lập. Ông cho biết quân đội Nga đang được khai triển với tư cách là “lực lượng gìn giữ hòa bình”.

Donetsk và Luhansk đã sa lầy vào chiến tranh trong tám năm qua sau khi Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine và bắt đầu cung cấp hỗ trợ cho lực lượng ly khai thân Nga ở hai vùng phía đông này. Ước tính khoảng 14,000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột đó.

Thủ tướng Trudeau đã lên án hành động của ông Putin khi ông xuất hiện cùng với Phó Thủ tướng Chrystia Freeland, Ngoại trưởng Melanie Joly, và Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand.

“Chớ nhầm lẫn: đây là một cuộc xâm lược sâu hơn nữa vào một quốc gia có chủ quyền và nó hoàn toàn không thể chấp nhận được,” ông nói và cho biết thêm, “Những hành động khiêu khích trơ trẽn của Nga là mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình trên thế giới.”

Ông Trudeau cho biết lên đến 460 quân nhân của Lực lượng Vũ trang Canada đang được cử đến Latvia và khu vực xung quanh để hỗ trợ NATO nhằm đáp trả những gì ông mô tả là một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Các binh sĩ mới đang được khai triển cùng với một khu trục hạm hải quân nữa và trinh sát cơ Aurora, thêm vào nhóm 540 thành viên Lực lượng Vũ trang đã được điều động tới Latvia, nơi họ đang dẫn đầu một nhóm tác chiến của NATO.

Thủ tướng cũng cho biết Canada đang thực hiện các bước cùng với các đồng minh để cô lập Nga về mặt tài chính bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với một số nghị sĩ, các lãnh đạo doanh nghiệp, và các công ty Nga, bao gồm cả các ngân hàng và các công ty quốc phòng.

Canada cũng đang cấm mua các khoản nợ công của Nga và bất kỳ giao dịch tài chính nào với Donetsk và Luhansk.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: