Hôm 11/09, một nhóm người biểu tình, trong đó có thành viên của các cộng đồng người Iran và người Cuba của Canada, đã tụ họp bên ngoài văn phòng bầu cử của Lãnh đạo Đảng Tự do Justin Trudeau ở Montreal, kêu gọi người dân Canada cùng họ lên án chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa khủng bố.

Nhà tổ chức sự kiện Salman Sima, một người Iran tị nạn đến Canada năm 2011, nói trong cuộc biểu tình, “Chúng tôi ở đây để phản đối các chế độ cộng sản và khủng bố, như Đảng Cộng sản Trung Quốc, như chế độ của Fidel Castro và như chế độ Hồi giáo đang chiếm giữ quê nhà xinh đẹp của tôi, Iran.” 

Tại sự kiện, những người biểu tình cầm các tấm biển có nội dung “Chấm dứt chủ nghĩa cộng sản” và “Chế độ độc tài đang sát hại người dân Cuba.” Sự kiện kêu gọi người dân Canada cùng nhau chống lại các chế độ khủng bố và cộng sản trên toàn thế giới. Ngày được chọn để biểu tình trùng với ngày 11/09, khi các vụ tấn công của nhóm khủng bố Hồi giáo al-Qaeda xảy ra tại Hoa Kỳ.

biểu tình ở canada
Ông Salman Sima, một nhà hoạt động người Iran và là người tổ chức cuộc biểu tình “United Against Communism & Terrorism” ở Montreal hôm 11/09/2021. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Ông Sima, người từng bị chính quyền Iran bỏ tù hồi tháng 11/2009 vì tổ chức các cuộc biểu tình sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Iran hồi tháng 06/2009, cho biết các quốc gia tự do như Canada phải hành động chống lại các chế độ chuyên chế hoặc có nguy cơ khiến các chế độ này mạnh hơn.

Ông Sima nói với đài truyền hình NTD, hãng thông tấn gần gũi của The Epoch Times rằng, “Chúng tôi đã thấy chế độ Hồi giáo, chúng tôi đã thấy chế độ cộng sản hoạt động như thế nào ở các quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi không thích xem bộ phim đó, bộ phim kinh dị mà chúng tôi đã phải xem ở quê nhà xinh đẹp của mình — chúng tôi không muốn xem lại nó ở Canada.”

Các nhà tổ chức cũng kêu gọi chính phủ Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt Magnitsky đối với những kẻ vi phạm nhân quyền.

Ông Eugenio Landiro Reyes, một nhà hoạt động vì quyền của người dân Cuba tham dự cuộc biểu tình, cho biết ông có mặt tại đó để ủng hộ cho những người phản đối các chế độ độc tài khác bởi vì “chúng ta cần loại bỏ những hệ thống đó khỏi trái đất.”

“Chúng ta cần loại bỏ những hệ thống đó khỏi trái đất vì chúng không giúp ích được gì. Chúng không [giúp] đưa các quốc gia đi đúng hướng — để phát triển, tận hưởng, để sống một cuộc sống hòa bình.”

biểu tình ở canada
Ông Eugenio Landiro Reyes, một nhà hoạt động vì nhân quyền ở đất nước bị cộng sản Cuba cai trị, nói chuyện với một phóng viên ở Montreal vào ngày 11/09/2021 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Ông Landiro Reyes cũng kêu gọi chấm dứt chế độ cộng sản ở Cuba, đồng thời kêu gọi người dân Canada cũng như chính phủ Canada ủng hộ những người Cuba đang yêu cầu tự do.

Hồi tháng 07/2021, hàng ngàn người dân Cuba đã xuống đường tại một số thành phố, bao gồm cả thủ đô Havana, để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền, thiếu tự do và tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ ở đất nước bị cộng sản cai trị do ông Miguel Diaz Canel lãnh đạo này.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh có thông tin về tình trạng thiếu khí đốt, điện và vaccine xảy ra trên khắp quốc đảo vùng Caribe này. Các video được tải lên mạng xã hội cho thấy người biểu tình lớn tiếng hô “hạ bệ chế độ độc tài,” “tự do” và “quê hương và cuộc sống.”

Để ứng phó với các cuộc biểu tình, ông Diaz-Canel đã lệnh cho lực lượng an ninh của mình giải tán người biểu tình.

Các nhà hoạt động tại cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ Canada thực hiện các bước thực chất để giải quyết các mối đe dọa từ các nhóm khủng bố và các chế độ độc tài.

Ông Sima kêu gọi chính phủ chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) là một tổ chức khủng bố ở Canada. IRGC là thủ phạm bắn rơi Chuyến bay số hiệu PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine hồi tháng 01/2020, cướp đi sinh mạng của 176 người, trong đó có 57 người Canada.


Bà Avideh Rafaëla Motmâenfar, chủ tịch Hội đồng Người Canada Gốc Iran, yêu cầu công lý cho các nạn nhân của Chuyến bay số hiệu PS752 và kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức trong chế độ ở Iran, cũng như lập tức liệt kê IRGC là một tổ chức khủng bố.


Ông Sima chỉ trích Lãnh đạo Đảng Tự do Justin Trudeau vì có lập trường mềm mỏng đối với các chế độ cộng sản và độc tài, dẫn lời bình luận của ông Trudeau về sự ngưỡng mộ đối với “chế độ độc tài căn bản” của Trung Quốc và cái bắt tay gây tranh cãi với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif của ông, bất chấp việc Iran từ chối hợp tác điều tra về Chuyến bay số hiệu PS752 bị bắn rơi.

Ông Sima cho biết chính phủ cũng phải làm nhiều hơn nữa cho các công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor, những người đã bị giam giữ tùy tiện ở Trung Quốc kể từ tháng 12/2018.

Ông nói, “Quý vị cần phải khiến chế độ ở Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc bắt người Canada làm con tin… quý vị cần đứng về phía người dân Cuba, quý vị cần đứng về phía người dân Iran, và quý vị cần phải đứng về phía người dân Canada.”

Ông Isaac là một phóng viên tại Toronto.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Andrew Chen
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: