Đức là một trong những nhà cung cấp sườn lợn lớn nhất cho Trung Quốc. Tuy nhiên, từ khi nước này xác nhận trường hợp tả lợn châu Phi đầu tiên vào đầu tháng trước, Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức. Ngay sau đó, giá sườn lợn nội địa đã 5 lần.  

Sườn lợn là một trong những món bán chạy nhất ở Trung Quốc, tuy nhiên nhiều nhà hàng lại phụ thuộc vào nguồn cung từ nhập khẩu – với giá cả thậm chí rẻ hơn 10 lần so với nguồn cung trong nước. Theo các chủ nhà hàng, với đà tăng giá này, lợi nhuận hiện tại của họ chỉ bằng lúc bắt đầu được kinh doanh trở lại sau đại dịch COVID-19.

Khách hàng Trung Quốc mua thịt lợn tại một siêu thị ở Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc. (STR / AFP / Getty Images)
Khách hàng Trung Quốc mua thịt lợn tại một siêu thị ở Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc. (STR / AFP / Getty Images)

Dịch heo châu Phi đã hoành hành khắp Trung Quốc  trong năm 2019, gây ra ảnh hưởng rất lớn cho ngành chăn nuôi nước này, các hộ chăn nuôi rải rác tại nhiều khu vực do bị tổn thất nghiêm trọng, không thể tiếp tục cầm cự là tình trạng xuất hiện phổ biến tại Trung Quốc. Điều này đã tạo nên một cuộc khủng hoảng thịt lợn cho nước này.

Mặc dù giá thịt lợn nội địa đang giảm do Trung Quốc bắt đầu khôi phục được các đàn lợn trong nước, nhưng giá cả vẫn đắt hơn so với hàng nhập khẩu từ châu Âu. Hiện giá sườn lợn nội địa là khoảng 52 NDT/1kg, tức đắt gấp gần 5 lần giá nhập khẩu.

Huy Vũ

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]