Hôm thứ Sáu (18/06), California đã cho ra mắt một hệ thống mới cho phép người dân lấy chứng nhận về việc chích ngừa COVID-19 từ hệ thống y tế của tiểu bang này và dùng nó như bằng chứng về việc đã được chích ngừa.

Tiến sĩ Erica Pan, Nhà dịch tễ học Tiểu bang California, nói với các phóng viên trong một cuộc gọi, “Tốt hơn hết là chúng ta nên tạo điều kiện cho người dân California xác nhận tình trạng chích ngừa của họ để bảo đảm tiểu bang của chúng ta ở một vị thế tốt hơn để khuyến khích các phương pháp tốt nhất nhằm giảm thiểu sự lây lan của COVID-19.” 

hệ thống xác nhận chích ngừa vaccine
Thống đốc California Gavin Newsom nói chuyện trong một cuộc họp báo bàn về việc tái mở cửa tiểu bang tại Universal Studios ở Hollywood, California, hôm 15/06/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images)

Hệ thống xác nhận [chích ngừa] vaccine, được gọi là một “hồ sơ vaccine kỹ thuật số,” sẽ yêu cầu người dân nhập một số thông tin cá nhân như họ tên và ngày sinh để nhận được một bản sao kỹ thuật số của hồ sơ chích ngừa của họ. Nếu hồ sơ của họ được tìm thấy, họ sẽ nhận được một đường link mà họ có thể dùng để truy cập thông tin chích ngừa của mình, bao gồm ngày hoặc các ngày mà họ đã chích vaccine và một mã QR để xác nhận hồ sơ của họ là thật.

Đó là thông tin tương tự như thông tin được nhìn thấy trên thẻ theo dõi chích ngừa mà nhiều người nhận được sau khi họ chích vaccine, nhưng các nhà chức trách khuyến nghị những người đã được chích ngừa nên giữ thẻ theo dõi chích ngừa của họ ở một nơi an toàn và bảo mật và thay vào đó nên sử dụng chứng nhận kỹ thuật số.

Theo dữ liệu của tiểu bang, hơn 23.5 triệu người ở California đã được chích vaccine COVID-19. Bất cứ ai làm công tác chích vaccine trong tiểu bang này đều phải báo cáo thông tin chi tiết về người được chích [vaccine] cho chính phủ tiểu bang. Đã có hơn 90% số người được chích ngừa lựa chọn cung cấp thông tin liên lạc của họ cho các nhà chức trách của tiểu bang.

Đối với những người đã được chích ngừa [mà chưa cung cấp thông tin liên lạc], họ có thể liên hệ đường dây nóng số 833-422-4255 để tìm cách truy cập vào chứng nhận kỹ thuật số của mình.

Bộ Công nghệ California đã phát triển chứng nhận miễn phí này, mà theo lời các nhà chức trách thì đây không phải là một “hộ chiếu vaccine.” Hơn một nửa các tiểu bang của Hoa Kỳ đã cấm loại hộ chiếu như vậy, cáo buộc rằng chúng đặt ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư và sự phân biệt đối xử đối với những người chưa được chích ngừa.

hệ thống xác nhận chích ngừa vaccine
Một sinh viên ngành dược chuẩn bị một liều vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson ở Los Angeles, California, hôm 07/05/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Theo ông Rick Klau, giám đốc đổi mới công nghệ của California đồng thời là cựu kỹ sư nhu liệu của Google, hệ thống mới “tương tự về mặt khái niệm” với Excelsior Pass, hộ chiếu vaccine của New York.

Ông cho biết, “Trong trường hợp của chúng ta, đây là cơ hội để cư dân ở tiểu bang California dễ dàng có được một bản sao kỹ thuật số dành cho hồ sơ chích ngừa của họ.”

Ông nói thêm rằng các hồ sơ đang được lưu trữ một cách an toàn.

Giới hữu trách đã chỉ ra trong cuộc gọi rằng một doanh nghiệp hoặc một cơ sở khác có thể yêu cầu tất cả những người vào cửa phải đệ trình chứng nhận kỹ thuật số về việc chích ngừa. Một phát ngôn viên của bộ y tế đã không hồi âm ngay khi được hỏi liệu một doanh nghiệp có thể cấm không cho những người chưa được chích ngừa vào cửa hay không.

Hệ thống này đã được khai triển vài ngày sau khi hướng dẫn cập nhật được đưa ra, cung cấp cho các doanh nghiệp ba lựa chọn về việc đeo khẩu trang vào khi nào.

Họ có thể để những người đã được chích ngừa tự chứng minh, đồng thời cho mọi người biết rằng những người chưa được chích ngừa phải đeo khẩu trang; họ có thể sử dụng hệ thống xác nhận vaccine để xem ai phải đeo khẩu trang; hoặc đơn giản là họ có thể yêu cầu tất cả khách hàng đeo khẩu trang.

Do Zachary Stieber thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]