Hôm thứ Hai (7/12), các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Arizona đã kêu gọi huỷ bỏ chứng nhận các kết quả bầu cử của Arizona.

Arizona hủy chứng nhận kết quả bầu cử
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập trung tại một cuộc biểu tình ‘Stop the Steal’ trước văn phòng Cục Bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, Arizona hôm 7/11/2020. (Ảnh Mario Tama / Getty Images)

“Cuộc bầu cử đã không nên được chứng nhận khi có số lượng lớn các bất thường và các cáo buộc gian lận,” Lãnh đạo Đa số Hạ viện Warren Petersen cho biết trong một tuyên bố. “Điều đặc biệt khiến tôi lo lắng là những cáo buộc xung quanh nhà cung cấp Dominion,” nhà lập pháp này nói thêm, đề cập đến Dominion Voting Systems. “Việc thanh tra pháp lý bắt buộc phải được thực hiện ngay lập tức đối với thiết bị và phần mềm này. Khi phát hiện có bất kỳ dấu hiệu gian lận nào, cơ quan lập pháp cần triệu tập ngay lập tức để huỷ bỏ xác nhận cuộc bỏ phiếu đó.”

Nhóm các nhà lập pháp này bao gồm khoảng hai chục thành viên Đảng Cộng Hòa và các dân biểu của Cơ quan Lập pháp tiểu bang. Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai (7/12), họ đã đưa ra lời kêu gọi các nhà lãnh đạo của Hạ viện và Thượng viện.

Chủ tịch Hạ viện Arizona Rusty Bowers đã phản đối các lời kêu gọi huỷ bỏ chứng nhận, nói rằng Cơ quan Lập pháp tiểu bang “không thể và sẽ không” lật ngược các kết quả.

“Không có gì trong Hiến pháp Hoa Kỳ hay các quyết định của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cho thấy rằng Cơ quan Lập pháp Arizona khi đó có thể bổ nhiệm các đại cử tri khác, là những người sẽ bỏ phiếu cho 2 ứng cử viên khác nhau,” ông nói hôm 4/12.

Tuần trước, ông Petersen và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác đã tham dự một cuộc họp với các luật sư của Tổng thống Donald Trump, tại đó, họ nghe các nhân chứng cáo buộc hành vi gian lận cử tri hoặc những điều bất thường khác.

Một nhân chứng trong phiên điều trần, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Quận Maricopa Linda Brickman, cho biết bà đã nhìn thấy các phiếu bầu tại một trung tâm kiểm phiếu được mặc định chuyển từ ông Trump sang ông Joe Biden.

“Tôi đã cùng với cộng sự Đảng Dân Chủ của mình quan sát thấy người ta chuẩn bị một lá phiếu mới, vì lá phiếu ban đầu hoặc đã bị bẩn, hoặc là không chạy qua máy kiểm phiếu. Tôi đã đọc cho cô ấy một lá phiếu của Đảng Cộng Hòa bầu cho ông Trump và ngay sau khi cô ấy nhập nó vào hệ thống, lá phiếu được mặc định hiện trên màn hình là một lá phiếu của Đảng Dân Chủ bầu cho ông Biden,” bà Brickman nói với các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Arizona hôm 1/12. Bà Brickman nói rằng bà đã không thể chất vấn kết quả đó, đồng thời cũng nói rằng các lá phiếu có vẻ như bị chuyển đổi trên các máy Dominion.

Dominion Voting Systems đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc rằng những phiếu bầu có thể được chuyển từ ứng cử viên này sang ứng cử viên khác.

“Chúng tôi không bao giờ được thông báo gì về việc liệu có bất kỳ hành động sửa chữa nào đã được thực hiện hay không,” bà Brickman nói tiếp. “Tất cả những gì tôi biết là vào ngày hôm sau, tôi được một người giám sát gọi ra bên ngoài căn phòng mà tôi đang làm việc để xác minh chữ ký và người này nói, ‘Tôi biết bà đã gây ra một số vấn đề trong tuần này và bà nghĩ rằng máy của chúng tôi hoạt động không chính xác.’” Bà nói thêm, “Tôi đã được yêu cầu ngay lúc đó rằng tôi không được thảo luận bất cứ điều gì hoặc nói về những gì đang diễn ra.”

“Nhiều người đã bị đe dọa,” vị nữ chủ tịch nói thêm. “Họ được bảo rằng tiếng nói của họ sẽ bị dập tắt, họ sẽ phải rời khỏi phòng và không được làm việc ở đó nữa. Tôi ở đây vì tôi nghĩ rằng trách nhiệm của chúng ta là phải nói ra sự thật.”

Tuần trước, sau những lời chỉ trích từ Tổng thống Trump và những người khác, Thống đốc Doug Ducey đã viết rằng ông tin là không có gian lận hoặc bất thường nào đã xảy ra.

“Tôi khá thẳng thắn về hệ thống bầu cử của Arizona, và đã khoe khoang về nó khá nhiều, kể cả trong Oval Office. Và vì lý do chính đáng,” ông này viết trên Twitter, và nói thêm rằng ông tin là Arizona có “một số luật bầu cử tốt nhất trong nước, những luật đặt trách nhiệm pháp lý lên hàng đầu và đưa ra các thủ tục một cách rõ ràng để thực hiện, kiểm tra, và thậm chí là tranh tụng các kết quả của một cuộc bầu cử.”

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]