Các nghị sĩ Canada trong ủy ban y tế của Hạ viện nước này đã đồng thuận thông qua một kiến nghị ủng hộ việc Đài Loan trở thành thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Tôi đang tìm kiếm sự ủng hộ đồng thuận của ủy ban này rằng kiến nghị sau đây sẽ được thông qua,” nghị sĩ Đảng Bảo Thủ đồng thời là người bảo trợ cho kiến nghị, ông Michael Barrett cho biết trong một cuộc họp ngày 27/04 của ủy ban.

Kiến nghị này đã nhận được sự ủng hộ đồng thuận từ các thành viên của tất cả các đảng trong ủy ban.

Kiến nghị nói trên được chủ tịch của ủy ban, Nghị sĩ Tự Do Sean Casey, trình bày tại Hạ viện hôm 29/04, trong đó nêu rõ rằng ủy ban thường trực này “ủng hộ sự tham gia đầy đủ của Đài Loan vào Đại hội đồng Y tế Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới.” 

Đài Loan đã bị loại khỏi WHO do vấp phải sự phản đối của Trung Quốc với lý do đây là một “tỉnh ly khai” và thực tế rằng hòn đảo này không phải là một quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc, đã bị trục xuất và bị thay thế bởi Trung Quốc vào năm 1971 — bất kể thực tế rằng Đài Loan đã mặc nhiên là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp của riêng mình.

Việc nước này bị loại khỏi WHO đã là một nguồn gây tranh cãi trên trường thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát, vì cách Đài Loan quản lý sự bùng phát dịch COVID-19 đã được đánh giá cao. Do đó, WHO đã bị cáo buộc thể hiện sự thiên vị chính trị đối với Bắc Kinh, với việc chính phủ Đài Loan chỉ trích rằng tổ chức này đã bỏ qua các câu hỏi về đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc khi các thành viên của WHO hỏi về sự lây truyền từ người sang người.

Trong một tuyên bố chung được công bố cùng Bộ trưởng Y tế Trần Thời Trung (Chen Shih-chung) vào tháng 05/2020, Ngoại trưởng Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) đã chỉ trích WHO “thờ ơ với quyền sức khỏe của 23.5 triệu người dân Đài Loan.”

“Với tư cách là một tổ chức y tế quốc tế chuyên nghiệp, Tổ chức Y tế Thế giới phải phục vụ sức khỏe và phúc lợi của toàn thể nhân loại và không quy phục trước các lợi ích chính trị của một thành viên,” ông Trần nói trong tuyên bố.

Những chỉ trích về sự thiên vị Trung Quốc hướng tới WHO ngày càng gia tăng sau một cuộc phỏng vấn với ông Bruce Aylward, phụ tá tổng giám đốc WHO, trên mạng RTHK của Hồng Kông, trong đó ông tỏ ra né tránh các câu hỏi về phản ứng của Đài Loan đối với chủng virus này.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) cũng cố gắng chứng minh lập luận về việc Đài Loan trở thành thành viên của WHO, nói rằng bà “hy vọng rằng tất cả các quốc gia sau khi trải qua đợt bùng phát này sẽ hiểu rõ hơn về những khả năng và các lĩnh vực đóng góp của Đài Loan, để xem xét nghiêm túc sự tham dự của Đài Loan trong phản ứng toàn cầu đối với đại dịch này.”

Canada, cùng với các đồng minh như Hoa Kỳ, trong quá khứ đã hỗ trợ các chiến dịch nhằm giúp Đài Loan đạt được vị thế quan sát viên trong tổ chức này.

Tháng 05/2020, Ngoại trưởng đương thời Canada Francois Philippe Champagne đã bày tỏ rằng Canada ủng hộ “sự tham dự có ý nghĩa của Đài Loan vào các diễn đàn đa phương quốc tế, nơi sự hiện diện của họ mang lại những đóng góp quan trọng cho lợi ích cộng đồng.”

“Canada khuyến khích WHO tham gia với các chuyên gia đến từ Đài Loan và hỗ trợ đưa Đài Loan vào các cuộc thảo luận toàn cầu về vấn đề sức khỏe.”

Tác giả Shane Miller sống ở London, Ontario. Ông là cây viết chuyên về chủ đề chính trị.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: