Một nhóm các hòa thượng Thái Lan đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi nghĩ ra một cách tiếp cận sáng tạo để giảm thiểu rác thải nhựa. Họ biến chai lọ và túi đã qua sử dụng thành những chiếc áo cà sa và khẩu trang mới tinh.

Ngôi chùa Phật Giáo Wat Chak Daeng đã thực hiện sứ mệnh giảm thiểu rác thải nhựa ở Thái Lan trong nhiều năm qua. Đất nước này phải hứng chịu lượng rác thải lớn thứ sáu trên thế giới, các vị hòa thượng (không chỉ) là những người tận tâm phục vụ người khác về mặt tâm linh, mà họ cũng cảm thấy có trách nhiệm cá nhân trong việc cải thiện môi trường. Ban đầu, họ thử đốt nhựa nhưng nhanh chóng nhận ra rằng khói có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Họ cần một giải pháp khác.

biến rác thải nhựa thành áo cà sa  và khẩu trang
Trụ trì chùa Wat Chak Daeng đeo khẩu trang làm từ chai nhựa tái chế. (Ảnh: LILLIAN SUWANRUMPHA/ AFP qua Getty Images)

“Chúng tôi không biết phải làm gì”, Phra Maha Pranom Dhammalangkaro, trụ trì của ngôi chùa, đã nói với Great Big Story vào tháng 9 năm 2019. “Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng tìm ra một giải pháp.”

Mười năm trước, Dhammalangkaro đã đến Đài Loan với hy vọng tìm hiểu về các phương pháp tái chế.

Tại Hội Từ tế, vị sư đã học được cách làm sao để chia nhựa thành các sợi nhỏ giống như vải.

Dhammalangkaro nói: “Tôi học được rằng nhựa có thể sản xuất vải. Tôi nảy ra ý tưởng biến đồ nhựa thành áo cà sa.”

Khi ông trở về nhà, các hòa thượng trong chùa đã tự mình thử nhiều phương pháp. Họ vui mừng khôn xiết khi phát hiện ra rằng đây là một cách tái sử dụng rác thải nhựa rất thiết thực và hữu ích.

hòa thượng thái lan biến rác thải nhựa thành áo cà sa
(Trái) Một Phật tử phân loại chai nhựa được tận dụng để tái chế thành áo cà sa. (LILLIAN SUWANRUMPHA/ AFP qua Getty Images); (Phải) Một hòa thượng sắp xếp các chai nhựa thu lượm được để tái chế thành áo cà sa và khẩu trang. (Ảnh: LILLIAN SUWANRUMPHA/ AFP qua Getty Images)

Ông nói: “Khi chúng tôi thành công, chúng tôi thông báo với bất cứ ai muốn vứt bỏ chai nhựa rằng họ có thể quyên góp cho chúng tôi để may áo cà sa.”

Hàng tấn rác thải nhựa bắt đầu đổ về chùa. Hiện tại, nhà chùa thu về gần 4 tấn nguyên vật liệu mỗi tháng.

Tại chùa, các vị hòa thượng nghiền nhựa và chuyển đến nhà máy để biến nhựa thành sợi, sau đó chúng được đưa trở lại chùa, tại đây họ tiếp tục dệt sợi may thành áo cà sa. Từ vẻ mềm mại của vải, người xem không thể tưởng tượng được nó được làm từ các vật dụng như chai nhựa tái chế.

Dhammalangkaro nói thêm rằng dự án của họ cũng dần phát triển theo thời gian.

biến rác thải nhựa thành khẩu trang
Một Phật tử nén những chai nhựa thu lượm được để tái chế thành áo cà sa. (Ảnh: LILLIAN SUWANRUMPHA / AFP qua Getty Images)

Ông giải thích: “Lúc đầu, chúng tôi nhận được hai tấn trong một năm. Nhưng khi mọi người biết rằng nhựa có thể được sản xuất thành thứ này thứ kia, mọi người đã gửi [chai nhựa] từ khắp nơi trên đất nước.”

Thậm chí, chính phủ Thái Lan còn yêu cầu ngư dân vớt rác dưới nước khi đánh cá. Dhammalangkaro cho biết các tàu đánh cá thu gom rất nhiều rác và các tuyến đường thủy cũng đang trở nên sạch hơn mỗi năm.

Sáng kiến ​​của các nhà sư cũng bao gồm việc giáo dục người dân về việc tái chế và khuyến khích mọi người không nên vứt bỏ mọi thứ.

biến rác thải nhựa thành áo cà sa
Một Phật tử may áo cà sa làm từ vải có nguồn gốc từ chai nhựa tái chế. (LILLIAN SUWANRUMPHA/ AFP qua Getty Images)

Theo Inspire More, các vị sư cũng thuê người nội trợ, người nghỉ hưu và người khuyết tật để phụ giúp làm công việc này.

“Mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc tái chế,” vị trụ trì nói với Great Big Story. “Nó tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn, rất hữu dụng. Đây là lý do tại sao chúng ta cần truyền đạt lại kiến ​​thức cho mọi người.”

Ông cũng cho biết thêm rằng áo cà sa cũ có thể được tái chế thành khăn trải giường, khăn trải bàn hoặc khăn lau. Ngay cả những mảnh vải vụn cũ cũng được dùng để lau chùi hoặc có thể dùng để trộn với bột trét để lót khu nhà ở của các hòa thượng.

“Không cần phải vứt bỏ mọi thứ,” ông nói. “Chúng ta có thể thu lượm và sử dụng nó để mang lại lợi ích cho chúng ta.”

Jenni Julander
Tân Dân biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]