Đại sứ Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) tại Hàn Quốc, ông Hình Hải Minh (Xing Haiming), đã công khai chỉ trích ông Yoon Seok-youl, cựu tổng công tố Hàn Quốc và là một ứng cử viên tổng thống đang được dân chúng yêu mến, vì lập trường của ông về ngoại giao và an ninh quốc gia. Tuy nhiên, nhiều chính trị gia Hàn Quốc đã lên án những bình luận của ông Hình, coi đó là sự can thiệp của Trung Cộng vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của quốc gia này.

Ông Yoon Seok-youl thuộc phe bảo tồn truyền thống, 61 tuổi, hiện là ứng cử viên tổng thống được yêu mến nhất bên phía đảng đối lập. Trong một cuộc phỏng vấn với Nhật báo JoongAng của Hàn Quốc hôm 14/07, ông Yoon đã đề nghị thiết lập mối quan hệ bình đẳng với Trung Quốc bằng việc củng cố liên minh Hàn Quốc-Hoa Kỳ và hợp tác với các quốc gia có chung giá trị.

Hàn Quốc lên án Trung quốc
Cựu tổng công tố viên Yoon Seok-youl diễn thuyết trong cuộc họp báo tuyên bố tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 của Hàn Quốc, tại buổi tưởng niệm nhà hoạt động độc lập Yun Bong-gil ở Seoul hôm 29/06/2021. (Ảnh: Kim Min-hee/POOL/AFP/Getty Images)

Ông Yoon ủng hộ việc khai triển Hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn Tầm cao Giai đoạn cuối hay còn gọi là “THAAD” ở Hàn Quốc và nhấn mạnh rằng hệ thống này củng cố chủ quyền của quốc gia.

THAAD là hệ thống chống hỏa tiễn do Hoa Kỳ thiết kế và sản xuất, được lắp đặt tại Hàn Quốc từ năm 2016 đến năm 2017 để phòng thủ trước các mối đe dọa hỏa tiễn nguyên tử của Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Cộng đã khẳng định việc khai triển THAAD ảnh hưởng đến an ninh của Trung Quốc và kể từ đó đã áp dụng một loạt các biện pháp đối phó với Hàn Quốc.

Hôm 16/07, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc, ông Hình Hải Minh, đã công bố một tuyên bố kèm chữ ký trên JoongAng Daily, ông nói rằng “liên minh Hàn Quốc–Hoa Kỳ không được gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc” và “THAAD gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích an ninh của Trung Quốc.”

Việc một đại sứ Trung Cộng công khai chỉ trích lập trường ngoại giao và an ninh quốc gia của một ứng viên tổng thống Hàn Quốc là rất hiếm khi xảy ra.

Đáp lại tuyên bố của ông Hình, hôm 16/07, ông Jin Park, một thành viên của Đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP), đảng đối lập lớn nhất ở Hàn Quốc khẳng định rằng “Vui lòng đừng can thiệp vào cuộc bầu cử Hàn Quốc.”

“Tuyên bố của Đại sứ Hình là vi phạm các quy ước ngoại giao và đó là một hành động đáng buồn,” ông Park viết trên Facebook. “Để một đại sứ đóng quân ở quốc gia sở tại phớt lờ thông lệ ngoại giao thông thường, chỉ trích một ứng cử viên tổng thống và can thiệp vào nền chính trị của một quốc gia khác là sự vi phạm rõ ràng chủ quyền của quốc gia đó. Hành động này chỉ đồng nghĩa là Trung Cộng đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Hàn Quốc và mời gọi những chỉ trích.”

Ông Park cũng thúc giục Bộ Ngoại giao Hàn Quốc “xác nhận xem đây có phải là quan điểm chính thức [của Trung Cộng] hay không và hãy lên án việc này.”

“Khi một cơ quan ngoại giao ở Hàn Quốc khẳng định lập trường của mình trên chính trường quốc gia, cần phải thận trọng và tránh gây tổn hại đến mối bang giao giữa hai nước,” Bộ Ngoại giao nước này đáp lại hôm 17/07.

Một thành viên khác của Đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP), ông Jeong Jin-seok, cũng đã chỉ trích ông Hình, ông nói rằng “THAAD là biện pháp phòng thủ tối thiểu được thực hiện để bảo vệ công dân Hàn Quốc trước các mối đe dọa hỏa tiễn nguyên tử của Triều Tiên. Và nói rằng [THAAD gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc] là hoàn toàn vô lý. Thật đáng buồn thay!”

Ngoài ra, ông Choi Kang, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính sách Asan, nói với tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc rằng việc các đại sứ đóng quân ở quốc gia sở tại bình luận công khai về chính trị của quốc gia này là rất bất thường. Đánh giá về hành động hy hữu của ông Hình khi gửi các bài báo cho các tờ báo, đây rõ ràng là mệnh lệnh đến từ Trung Cộng, ông nói.

Do Lisa Bian thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]