Các biện pháp trừng phạt có thể cản trở một trong những dự án quan trọng nhất của Moscow ở Âu Châu, dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2, đã được đưa vào dự luật quốc phòng hàng năm của Hoa Kỳ, hai phụ tá Quốc hội cho biết hôm 11/11.

dự án đường dẫn khí đốt của nga
Tàu hộ tống Sovershenny của hải quân Nga và tàu lắp đặt ống Akademik Cherskiy thuộc sở hữu của Gazprom được nhìn thấy ngoài khơi Vladivostok, Nga, hôm 06/9/2017. (Ảnh Sergei Karpukhin/ Reuters)

Các biện pháp trừng phạt trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (National Defense Authorization Act) đang được thỏa hiệp giữa các nhà lập pháp tại Hạ viện và Thượng viện sẽ phạt các công ty tạo điều kiện xây dựng đường ống, bao gồm cả các tàu trợ giúp hoạt động đặt đường ống hoặc di chuyển đá dưới đáy biển.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhắm vào các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm hoặc tái bảo hiểm cho việc xây dựng và cấp chứng nhận cho đường ống ở Đan Mạch. Dự luật sẽ chỉ trở thành luật sau khi được cả hai viện trong Quốc hội thông qua và được Tổng thống Donald Trump ký.

Dự án Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD, do công ty năng lượng nhà nước Gazprom của Nga làm đầu mối, sẽ tăng gấp đôi công suất đường ống hiện có để đưa khí đốt đi dưới biển đến Âu Châu qua nước Đức. Nó sẽ bỏ qua Ukraine, nơi phụ thuộc vào nguồn thu béo bở từ phí vận chuyển quá cảnh.

Gazprom và Đức cho biết Nord Stream 2 hoàn toàn là một dự án thương mại. Nhu cầu khí đốt ở Đức đang tăng lên khi nước này cắt giảm sự phụ thuộc vào điện nguyên tử và điện than.

Chính phủ TT Trump và các nhà lập pháp của cả hai đảng tin rằng đường ống sẽ giúp tăng cường ảnh hưởng kinh tế và chính trị của tổng thống Vladimir Putin đối với Âu Châu. Chính phủ TT Trump cũng hỗ trợ thúc đẩy xuất cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng sang Âu Châu.

Những người ủng hộ lệnh trừng phạt hy vọng các biện pháp này sẽ ngăn Gazprom dùng Akademik Cherskiy, một tàu đặt ống của Nga, để hoàn thành quãng đường 99 dặm (160 km) cuối cùng của dự án trong vùng biển Đan Mạch.

Dự luật, được đưa tin đầu tiên bởi Bloomberg, bao gồm nội dung từ một dự luật trước đó do Thượng nghị sỹ Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire) và Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đề xuất.

Phát ngôn viên của Nord Stream 2, Jens Mueller, đã cho biết công ty vẫn chưa đánh giá chi tiết về dự luật này nhưng dự luật Cruz-Shaheen (trước đó) có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến khoảng 120 công ty từ hơn 12 quốc gia Âu Châu.

Ông Mueller nói rằng, “Điều này tùy thuộc vào việc các chính phủ và Ủy ban Âu Châu có bảo vệ các công ty Âu Châu khỏi các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ bất hợp pháp hay không.”

Dự luật cũng bao gồm một điều khoản đề xuất từ Hạ nghị sĩ Eliot Engel (Dân Chủ-New York), lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, yêu cầu các đồng minh phải được thông báo trước khi áp đặt các lệnh trừng phạt. Ông Engel đã phản đối dự án nhưng nói rằng các biện pháp trừng phạt có thể giúp Nga “thoát khỏi trách nhiệm”, nhưng đồng thời lại đánh vào các công ty Âu Châu hỗ trợ dự án.

Timothy Gardner và Patricia Zengerle
Minh Trí biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]