Bộ trưởng phụ trách vaccine cho biết Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh và các cố vấn khoa học vẫn phải xem xét “rất cẩn thận” về việc liệu mũi ngừa COVID có thể được chích cho trẻ em hay không.

Bộ trưởng Vương quốc Anh
Một y tá chuẩn bị vaccine COVID-19 của Moderna, tại Bệnh viện Đa khoa West Wales ở Carmarthen, xứ Wales, hôm 07/04/2021. (Ảnh: Jacob King/PA)

Xuất hiện trên đài Sky News, ông Nadhim Zahawi được hỏi tại sao Vương quốc Anh không theo bước của Cơ quan Dược phẩm Âu Châu, cơ quan đã khuyến nghị mở rộng việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 12 tuổi đến 15 tuổi.

Ông Zahawi trả lời: “Cơ quan quản lý của chúng tôi vẫn chưa chấp thuận việc chích vaccine cho trẻ em.”

“Quý vị phải bảo đảm rằng những vaccine này cực kỳ an toàn trước khi quý vị chích chúng cho trẻ em.”

Ông Zahawi cho biết vaccine của Pfizer cũng đã được các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Canada chấp thuận để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi đến 15 tuổi.

Ông nói rằng Cơ quan quản lý Thuốc và các sản phẩm Chăm sóc sức khỏe của Vương quốc Anh (MHRA) và Ủy ban Hỗn hợp về Chủng ngừa và Chích ngừa (JCVI)-cơ quan tư vấn cho các sở y tế của Vương quốc Anh về chủng ngừa-sẽ phải xem xét vấn đề này “rất cẩn thận.”

Các chuyên gia cho biết việc quyết định có nên chích ngừa cho trẻ em hay không là một câu hỏi đòi hỏi sự cân bằng những lợi ích rộng lớn hơn với những lợi ích trước mắt dành cho thanh thiếu niên.

Ông Zahawi giải thích rằng mặc dù một số trẻ em có thể bị nhiễm hoặc mang COVID thời gian dài, nhưng “nhìn chung quý vị sẽ chích ngừa để bảo vệ gia đình họ, cộng đồng họ và quốc gia này.”

Ông nói thêm: “Vì vậy, các loại vaccine… phải cực kỳ an toàn trước khi quý vị sử dụng chúng cho trẻ em.”

Ông cho biết “cơ sở hạ tầng” thì đang sẵn sàng để chích cho trẻ em ở Vương quốc Anh nếu được yêu cầu, nhưng “các bác sĩ lâm sàng phải đưa ra quyết định cuối cùng đó.”

Bà Maggie Wearmouth, thành viên JCVI, nói với LBC rằng “chỉ gần đây” họ mới nhận được yêu cầu bằng văn bản từ Bộ trưởng Y tế Matt Hancock về việc xem xét vấn đề chích ngừa cho trẻ em.

Bà từ chối đưa ra ngày cụ thể của bức thư viết cho JCVI, và nói thêm: “Chúng tôi chưa đưa ra phản hồi, hãy ghi nhận như thế.”

Bà nói: “Chúng tôi đã có một hoặc hai cuộc thảo luận nhưng chúng tôi chưa đưa ra quan điểm chính thức.”

Hôm thứ Bảy (29/05), Giáo sư Anthony Harnden-phó chủ tịch JCVI cho biết có thể họ sẽ đưa ra “một loạt các lựa chọn” cho Chính phủ về khả năng chủng ngừa đối với trẻ em.

Ông cho biết các chuyên gia cần cân nhắc các vấn đề đạo đức khi xem xét các lựa chọn, chẳng hạn như chủng ngừa cho trẻ em trên cơ sở rủi ro, vì các mục đích giáo dục hoặc là nhằm mục đích bảo vệ những người khác trong cộng đồng.

Ông Harnden cho biết các loại vaccine giúp lây truyền COVID-19 nhưng “chỉ ở một mức độ nhất định,” và do đó “Tôi không nghĩ chúng ta sẽ có thể chích ngừa cho trẻ em để ngăn chặn lượng khổng lồ các ca lây nhiễm trong cộng đồng.”

Giáo sư Peter Openshaw đến từ Đại học Hoàng gia London và là thành viên của Nhóm Tư vấn về Các mối đe dọa Mới nổi và Khẩn cấp do Virus Đường hô hấp (Nervtag)-Tổ chức tư vấn cho Chính phủ, cho biết sự xuất hiện của các biến thể virus corona mới có thể ảnh hưởng đến quyết định có nên chích ngừa cho trẻ em hay không.

Phát biểu với tư cách cá nhân trên Times Radio, ông cho biết có “các cuộc tranh luận” về những nguy cơ có thể xảy ra ‘các biến chứng rất, rất hiếm” liên quan đến việc chích ngừa vốn đã phải được cân bằng với “sự chắc chắn” rằng ai đó có thể bị “các biến chứng rất nặng” khi bị COVID.

Ông nói thêm: “Có thể trên thực tế là việc chích vaccine cho trẻ em sẽ trở thành một lựa chọn rõ ràng hơn một khi chúng ta biết thêm về căn bệnh này ở trẻ em và liệu các biến thể mới có đang dễ lây lan hơn trong nhóm dân số trẻ em này và khiến cho bệnh tình nghiêm trọng hơn hay không. Điều đó chắc chắn có thể thay đổi tỷ lệ rủi ro-lợi ích.”

Ông Openshaw cho biết Vương quốc Anh nhấn mạnh vào “những lợi ích sức khỏe cộng đồng” và do đó “việc chích ngừa cho những người có thể đang truyền bệnh, đôi khi là vô tình, là một lời biện minh hoàn toàn tốt cho việc chích ngừa.”

Ông nói thêm: “Các biến thể mới mở rộng hơn nữa tới độ tuổi này và có tỷ lệ lưu hành khá cao ngay cả ở trẻ em bốn tuổi, có lẽ thực sự là trẻ em và trẻ em trong độ tuổi đi học sẽ là một phần quan trọng hơn trong chuỗi truyền bệnh đó vì loại virus này trở nên dễ lây truyền hơn khi các biến thể mới xuất hiện.”

“Các lợi ích có thể thay đổi và điều đó có thể ảnh hưởng đến quyết định về việc có nên chích ngừa cho trẻ em trong tương lai hay không.”

Do Tom Pilgrim của PA thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: