HOA THỊNH ĐỐN – Hôm thứ Sáu (25/03), Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cảnh báo, cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đang đẩy giá hàng hóa lên cao và có khả năng làm giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm tới.

Ukraine là nhà cung cấp lúa mì và ngô chủ đạo trên thế giới, và giá đã tăng mạnh kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng Đông Âu của họ hồi tháng trước (02/2022).

Bà Yellen nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC: “Chúng tôi đang chứng kiến áp lực lên giá hàng hóa vì tình hình Nga-Ukraine. Và đặc biệt đáng quan tâm là dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, cũng như các mặt hàng khác.”

“Và tôi lo ngại về tác động lan tỏa sang các quốc gia mà phụ thuộc nhiều vào lúa mì chẳng hạn. Giá lúa mì đang tăng phi mã. Và tôi nghĩ rằng điều này có khả năng sẽ làm giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm tới.”

Bà Yellen cho biết giá xăng có thể tăng hơn nữa và Hoa Kỳ đang làm việc với các đồng minh để cố gắng giảm bớt tác động lên người tiêu dùng.

Bà nói, “Có thể tưởng tượng được rằng [giá của] các mặt hàng đó có thể tăng cao hơn, nhưng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể làm việc với các đối tác của mình để bảo đảm nguồn cung ứng đầy đủ trên toàn cầu, để chắc chắn rằng Âu Châu được cung cấp đầy đủ dầu và khí đốt tự nhiên, và để bảo vệ người tiêu dùng Mỹ nhiều nhất có thể.”

Bà Yellen cũng cho biết đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng Ukraine đã nêu bật sự cần thiết phải bảo đảm chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi cho các công ty.

Bà nói, “Có thể các doanh nghiệp Mỹ đã tập trung vào hiệu quả và tổ chức chuỗi cung ứng theo cách giảm chi phí nhưng làm suy giảm khả năng phục hồi. Và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Ở một mức độ nào đó, điều đó sẽ dẫn đến một số hành động tái phân bổ.”

Do Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: