TT Joe Biden sẽ sẵn sàng thông qua gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD của mình mà không có sự ủng hộ của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết hôm Chủ nhật (04/04).

Ông Biden thúc đẩy kế hoạch cơ sở hạ tầng
TT Joe Biden nói trong cuộc họp Nội các tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 01/04/2021. (Ảnh: Evan Vucci/AP)

Bà Granholm gợi ý rằng tổng thống có thể xem xét nỗ lực thông qua dự luật này bằng cách sử dụng một quy trình ngân sách nhằm gạt bỏ các đảng viên Cộng Hòa và bỏ qua thủ tục chất vấn, hạ ngưỡng yêu cầu tại Thượng viện từ 60 phiếu bầu xuống mức đa số quá bán.

Cách thức này đã được Đảng Dân Chủ tại Thượng viện sử dụng để thông qua gói cứu trợ COVID-19 mới nhất với số phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa bằng không.

“Như ông ấy đã nói, ông ấy được cử làm tổng thống để làm việc cho đất nước Hoa Kỳ. Và nếu đại đa số người dân Hoa Kỳ, Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, trên khắp đất nước ủng hộ chi tiêu cho đất nước của chúng ta và không để chúng ta thua trong cuộc đua mang tính toàn cầu này, thì ông ấy sẽ làm điều đó,” bà Granholm nói trên chương trình “State of the Union” của CNN.

Bà Granholm nói thêm rằng dù vậy TT Biden mong muốn gói chi tiêu cơ sở hạ tầng của mình nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng hơn.

“Với sự cởi mở của mình, ông ấy chân thành mong muốn Đảng Cộng Hòa cùng ngồi lại thảo luận, và nói rằng, ‘nếu quý vị không thích gói ngân sách này, thì quý vị sẽ chi tiêu cho công việc đó như thế nào, nếu quý vị không thích gói chi tiêu này, thì quý vị sẽ muốn chi tiêu cho những gì?’ Tuy nhiên, hầu hết gói chi tiêu này là bao gồm các ưu tiên mà Đảng Cộng Hòa đã ủng hộ,” bà nói.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hoà – Kentucky) đã báo hiệu vào tuần trước rằng ông có lẽ sẽ không ủng hộ gói chi tiêu cơ sở hạ tầng của TT Biden, nói rằng ông sẽ không ủng hộ việc chi tiêu hay các đợt tăng thuế “khổng lồ” vốn có thể làm thổi phồng khoản nợ quốc gia.

Ông Biden thúc đẩy kế hoạch cơ sở hạ tầng
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hoà–Kentucky) diễn thuyết trước giới truyền thông sau bữa trưa hàng tuần của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/03/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Ông McConnell nói rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng của TT Biden có thể sẽ là một “con ngựa thành Troy” chứa trong mình các ưu tiên khác của Đảng Dân Chủ như tăng thuế phi mã để tài trợ cho kế hoạch của họ.

“‘Dự luật cơ sở hạ tầng’ mang tính phi cơ sở hạ tầng của chính phủ trông giống như một con ngựa thành Troy nữa phục vụ cho các nhu cầu của phe cực tả. Quay trở về các luật về Quyền làm việc. Áp đặt các đợt tăng thuế mới cao nhất trong cả một thế hệ – giết chết công ăn việc làm và giảm tốc độ tăng lương khi người lao động cần một sự phục hồi nhanh chóng,” ông nói trên Twitter.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về kế hoạch của ông Biden từ các thành viên trong nhóm kín [của Đảng Cộng Hòa], ông McConnell đã lên án gói chi tiêu cùng những đề xướng cung cấp vốn cho kế hoạch này bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp từ mức hiện tại 21% lên 28%, đồng thời gọi dự luật này là “cơ hội lớn bị bỏ lỡ” để tài trợ cho các công trình cơ sở hạ tầng nghiêm túc.

“Quốc gia của chúng ta có thể áp dụng một kế hoạch về cơ sở hạ tầng nghiêm túc và có mục tiêu. Một đề nghị thông minh sẽ nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Thật đáng tiếc, danh sách mơ ước hào phóng mới đây nhất mà Tòa Bạch Ốc đã quyết định gắn cho cái nhãn ‘cơ sở hạ tầng’ là một cơ hội lớn bị chính phủ này bỏ lỡ,” ông McConnell nói.

“Lời khuyên của tôi dành cho chính phủ: Nếu quý vị muốn làm dự luật về cơ sở hạ tầng, thì hãy làm dự luật về cơ sở hạ tầng. Trước đại dịch, chúng ta có nền kinh tế tốt nhất trong 50 năm qua. Chúng ta không nên tăng thuế dưới chiêu bài dự luật cơ sở hạ tầng và đưa nền kinh tế của chúng ta đi sai hướng.”

Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) hôm Chủ nhật (04/04) đã kêu gọi chính phủ TT Biden thu hẹp đáng kể gói chi tiêu cơ sở hạ tầng này nếu ông Biden muốn nhận được sự ủng hộ từ Đảng Cộng Hòa, lưu ý rằng một khoản tiền nhỏ hơn rơi vào khoảng 615 tỷ USD sẽ có nhiều khả năng thu hút sự ủng hộ từ các đồng sự Đảng Cộng Hòa hơn.

“Nếu chúng ta quay trở lại và xem xét các đường xá, cầu cống, bến cảng và sân bay, thậm chí có thể là cả hệ thống nước ngầm và băng thông rộng, thì chúng ta vẫn đang chỉ đề cập tới chưa đến 30% của toàn bộ gói chi tiêu này,” ông Blunt nói với chương trình “Fox News Sunday.”

Do Isabel van Brugen thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]