Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 6h ngày 27/10, vị trí tâm bão số 9 cách đảo Song Tử Tây khoảng 222km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 14, giật cấp 17. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 25km/h. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4.

Dự báo đường đi của cơn bão số 9. (Ảnh kttv.gov.vn)
Dự báo đường đi của cơn bão số 9. (Ảnh kttv.gov.vn)

Bão số 9 đang là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa, có những đợt sóng cao tới 10m ở Biển Đông và không loại trừ khả năng là cơn bão mạnh nhất trong mùa mưa bão năm nay.

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Trung tâm dự báo nêu 3 đặc điểm từ cơn bão số 9 và nhấn mạnh cần phải đặc biệt lưu ý: Thứ nhất, đây là cơn bão có tốc độ di chuyển rất nhanh. Thứ hai, cơn bão này có cường độ rất mạnh. Thứ ba, bão có phạm vi ảnh hưởng trên diện rộng ở Biển Đông. Hầu khắp Biển Đông sẽ chịu tác động vừa trực tiếp từ cơn bão vừa kết hợp với không khí lạnh gây ra gió mạnh.

Theo ông Năng, cơn bão số 9 di chuyển nhanh, khả năng ảnh hưởng đến vùng biển ngoài khơi, vùng biển ven bờ từ rất sớm. Đáng lưu ý, hệ quả từ cơn bão số 9 sẽ là tổ hợp liên hoàn các hệ quả; đó là gió mạnh và sóng lớn trên biển. Sau khi bão đổ bộ sẽ gây ra tình trạng nước biển dâng, mưa lớn và gió mạnh trong đất liền, mưa lũ trên các sông, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]