Siêu bão INFA ập tới dữ dội, gió như gào thét ở Thượng Hải kèm theo mưa xối xả che khuất bầu trời, cảnh tượng giống như ngày tận thế. Người đi đường bị gió lớn thổi bay, cực kỳ bất lực, cây cối cũng bị bật rễ. Hơn 360,000 người ở khu vực gần biển đã phải di dời.

Vào ngày 26/7, cô Trần ở thành phố Thượng Hải nói với phóng viên của Epoch Times rằng, đã có mưa lớn ở ngoại ô Thượng Hải và sông Hoàng Phố. Đài quan sát ở khu đô thị sông Hoàng Phố có cầu thang đi lên, bình thường nó với mặt đường cách nhau hơn hai mét, nhưng hiện tại nước sông Hoàng Phố đã gần như cao ngang đài quan sát rồi. Rất nhiều người ở Thanh Phố nơi đó đã phải di dời vì nước sông Hoàng Phố đã tràn qua bờ đê.

Cô Trần nói rằng hệ thống thoát nước ở quận Từ Hối của Thượng Hải không tốt, nước tích tụ rất nhiều ở đoạn gần Ga Tàu Nam Thượng Hải. “Bạn của tôi nói qua điện thoại rằng đêm qua gió rất to, đêm hôm trước cũng vậy”. “Một người bạn khác sống tại tiểu khu gần đường Hoàng Hà ở sông Nam Tô Châu, Thượng Hải, nói với tôi rằng có hai cái cây ở đó đã bị gãy do gió mạnh”.

Cô Triệu, một cư dân ở Thượng Hải, nói với phóng viên của Epoch Times vào trưa ngày 25/7 rằng Thượng Hải đang xả lũ, các con sông ban đầu là muốn để trữ nước, nhưng đã bị đóng từ sáng ngày 25, chủ yếu là để xả lũ và thoát nước ra biển. Bến Thượng Hải đã kéo dây cảnh báo. 360,000 người đã được sơ tán, chủ yếu là ở những khu vực gần biển như Sùng Minh và Phố Đông.

Vào ngày 25, đã có những cơn cuồng phong dữ dội kèm theo mưa xối xả ở Thượng Hải. Theo thông tin từ những kênh truyền thông ở địa phương, từ 5h đến 11h ngày 25/7, tại Thượng Hải đã có mưa to đến rất to trên toàn thành phố. Phố Đông, Từ Hối, Mẫn Hàng và những nơi khác có mưa khá lớn, lượng mưa vượt quá 100 mm; sức gió ở Nam Hối và Bảo Sơn đạt cấp 9 trở lên. Sân bay Phố Đông và Sân bay Hồng Kiều ở Thượng Hải đã hủy tất cả các chuyến bay đến và đi vào ngày 25, và nhiều tuyến tàu điện ngầm đã dừng hoạt động.

Thuận theo cơn bão INFA ngày càng đến gần, thời tiết ở Thượng Hải tiếp tục duy trì mưa to gió lớn. Hàng trăm cây xanh đã bị đổ, các bức tường kính, biển quảng cáo và bảng hiệu cửa hàng bay khắp nơi, tường của những công trường xây dựng bị sập, nhiều con đường và tiểu khu bị tích nước.

Vào ngày 25/7, chính quyền Thượng Hải cho biết 362,000 người đã được di dời, trong đó khu mới Phố Đông có số lượng di dời lớn nhất; Theo ước tính, trong ba ngày tới, lượng mưa đổ xuống Thượng Hải sẽ đạt khoảng 300 mm.

Đài quan sát khí tượng Thượng Hải dự báo phần lớn khu vực Thượng Hải sẽ tiếp tục có mưa trong ngày 26, từ mưa to đến mưa to dữ dội và mưa bão cục bộ.

Ông Ổ Nhuệ, Chánh văn phòng Cục Khí tượng Thượng Hải, nói với tờ The Paper rằng gió và mưa ở Thượng Hải vào ngày 26/7 sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn. Dự báo trên địa bàn thành phố sẽ có mưa to đến to dữ dội, sức gió cực đại trên đất liền có thể đạt cấp 10-12, vùng ven sông có khả năng lên đến cấp 11-13.

Một cư dân mạng ở Thượng Hải cho biết, điện đã bị cắt trong vài giờ khi bão INFA đổ bộ, những thanh chắn dài hàng trăm mét bị thổi bay tán loạn trên đường xe chạy, rất nguy hiểm.

Cư dân mạng lũ lượt để lại những dòng tin nhắn rằng, “Bão quá thót tim, cắt điện cắt nước cắt mạng, ngoài trời thì mưa to, gió thét, quá khủng bố!”

Do Lạc Á, Phương Hiểu thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: