Theo yêu cầu đối với các quan chức chính phủ, để đảm bảo tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, Tổng thống Trump đã công bố thu nhập của mình trong năm 2019. Thu nhập này bao gồm cả doanh thu kinh doanh từ các tài sản thương mại đặc trưng của ông.

Bản công bố tài chính này dài 78 trang, thu thập số liệu trong năm 2019 và do đó không đưa ra bất kỳ nhận xét nào về việc đại dịch đã ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh mà ông Trump có cổ phần. Văn bản này đã được đệ trình lên Cơ quan Đạo đức Chính phủ (Office of Government Ethics) và công bố vào ngày 31/7. Bản báo cáo đã liệt kê doanh thu từ nhiều mảng kinh doanh, bao gồm cả các thu nhập như tiền thuê nhà, tiền bản quyền sách và doanh thu liên quan đến golf.

Trong số 210 danh mục thuộc phần “Tài sản và Thu nhập”, có các mục cho thấy Tổng thống thu được từ 100,001 USD đến 1,000,000 USD tiền bản quyền từ cuốn sách “The Art of the Deal” (tạm dịch “Nghệ thuật Đàm phán”); và từ 5,001 USD đến 15,000 USD tiền bản quyền từ cuốn sách “Never Give Up” (tạm dịch “Không bao giờ bỏ cuộc”). Sân golf Trump Turnberry ở Scotland mang lại 25,7 triệu USD doanh thu, trong khi Tập đoàn Trump (The Trump Corporation), một công ty quản lý trị giá hơn 50 triệu USD, tạo ra 12,8 triệu USD doanh thu từ dịch vụ quản lý và các khoản phí liên quan.

Ba bất động sản thương hiệu của Trump gồm Mar-a-Lago, Trump National Doral và Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington, đã mang lại cho Tổng thống Trump doanh thu gần bằng mức năm 2018.

Tổng thống Donald Trump tại khu bất động sản Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, vào ngày 18/12/2019. (Ảnh: Wilfredo Lee / AP)

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Mar-a-Lago tạo ra 21,4 triệu USD doanh thu vào năm 2019, con số này là 22,7 triệu USD vào năm 2018. Năm ngoái, khu nghỉ dưỡng Doral của Trump đã tạo ra 77,2 triệu USD thu nhập, so với 75,9 triệu USD vào năm 2018. Khách sạn Trump International ở Washington mang lại 40,5 triệu USD, gần bằng doanh thu năm 2018 là 40,8 triệu USD.

Vào tháng 3, hoạt động kinh doanh tại ba cơ sở này bị đình trệ; ngành du lịch bị đóng cửa do đại dịch. Đây là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong ​​đại dịch COVID-19 (còn gọi là virus Trung Cộng).

Nhìn chung, bản công bố cho thấy các doanh nghiệp của Trump đã tạo ra ít nhất 446 triệu USD trong năm 2019, tăng nhẹ so với năm 2018.

Thông thường, các thông tin tài chính này sẽ được công bố vào tháng 5, nhưng năm nay các quan chức chính phủ được phép kéo dài thời hạn nộp báo cáo 90 ngày. Bản ghi nhớ ngày 23/4 của Tòa Bạch Ốc đã giải thích về việc gia hạn. Nguyên nhân chủ yếu là do các dịch vụ tài chính-kế toán và tư vấn khó tiếp cận hơn trong đại dịch.

“Khi đưa ra quyết định kéo dài thời gian nộp bản công bố tài chính, chúng tôi đã xem xét những ảnh hưởng mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với nhân viên Tòa Bạch Ốc”, theo bản ghi nhớ. Thêm vào đó, họ “không thể truy cập vào hồ sơ tài chính nếu công ty tư vấn tài chính, công ty kế toán hoặc những tổ chức nắm giữ hồ sơ tài chính khác phải đóng cửa”.

Bản công bố tài chính này là do các cá nhân tự báo cáo và không chịu sự kiểm soát của các quan chức liên bang.

Trước đó, ông Trump đã phải đối mặt với những lời chỉ trích rằng ông không cắt đứt hoàn toàn việc tham gia điều hành các tổ chức kinh doanh cá nhân sau khi nhậm chức vào năm 2017. Tuy nhiên, ông khẳng định mình đã ra khỏi mọi vị trí ở tất cả các công ty mà ông nắm giữ. Những tổ chức này được liệt kê tỉ mỉ trong lá thư từ chức dài 19 trang của ông Trump vào ngày 19/1/2017.

Tác giả: TOM OZIMEK

Biên dịch: Minh Khanh

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]