Được giao dịch tại Hoa Kỳ, công ty tìm kiếm khổng lồ Trung Quốc Baidu Inc. là một trong những công ty mới nhất chủ yếu hoạt động tại Trung Quốc phải đối mặt với khả năng bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch của Mỹ, trừ khi tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán.

Hôm 30/03, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã thêm công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc vào danh sách tạm thời ngày càng gia tăng của mình theo Đạo luật về Trách nhiệm Pháp lý của các Công ty Ngoại quốc (HFCAA), cùng bốn công ty khác. (Danh sách tạm thời là danh sách các công ty được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán ở ngoại quốc mà Uỷ ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng của SEC tạm thời chưa thể xác minh — dịch giả).

Các công ty khác là công ty môi giới trực tuyến Futu Holdings Ltd. do Tencent hậu thuẫn, nền tảng phát trực tuyến video của Trung Quốc iQiyi Inc., công ty dược phẩm sinh học CASI Pharmaceuticals Inc. của Mỹ và công ty nuôi trồng thủy sản Trung Quốc Nocera Inc.

Theo HFCAA, các tổ chức phát hành bị SEC thêm vào danh sách có thời hạn cho đến hôm 20/04 để gửi bằng chứng bác bỏ chỉ định của SEC, nếu không sẽ bị buộc phải cung cấp thông tin.

Đạo luật được ký vào cuối năm 2020 bởi Tổng thống đương thời Donald Trump đã trao cho SEC quyền hủy niêm yết các công ty ngoại quốc khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán New York và sàn giao dịch Nasdaq nếu họ không cho phép các cơ quan giám sát của Hoa Kỳ kiểm tra các báo cáo kiểm toán tài chính của họ trong ba năm liên tiếp, bắt đầu từ năm 2021.

Mặc dù việc hủy niêm yết sẽ diễn ra sau nhiều năm không tuân thủ các cuộc kiểm tra kiểm toán, nhưng cổ phiếu của nhà cung cấp công nghệ này đã giảm tới 2.7% tại New York hôm 30/03. Chỉ số Hang Seng Tech của Hồng Kông, vốn theo dõi một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, đã giảm tới 2.3% vào ngày hôm sau, theo Bloomberg.

Mọi người ngồi bên dưới logo Baidu tại trụ sở Baidu ở Bắc Kinh hôm 17/12/2014. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Giống như Google ở ​​Hoa Kỳ, Baidu là một cái tên quen thuộc ở Trung Quốc với tư cách là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trong nước và là một trong những đại công ty công nghệ sớm nhất công khai giao dịch tại New York.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã cam kết sự hỗ trợ từ chính quyền cho các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết ở ngoại quốc hôm 16/03, sau khi các nhà chức trách tuyên bố hồi tháng 11/2021 rằng đã “làm việc rất tích cực” với Hoa Thịnh Đốn để ngăn các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh từ lâu đã cấm các cơ quan quản lý ở ngoại quốc kiểm tra các báo cáo kiểm toán đầy đủ của các công ty niêm yết có trụ sở chính tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, viện dẫn an ninh quốc gia và quyền riêng tư.

Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng, được giao nhiệm vụ giám sát các công ty kiểm toán lớn, cho biết họ không thể xem xét các cuộc kiểm toán của hơn 200 công ty Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba và JD.com. Cơ quan này cũng tuyên bố quốc gia này là vùng tài phán duy nhất từ ​​chối hợp tác xuyên biên giới và sự tiếp cận cần thiết.

Cho đến nay, SEC đã xác định được tổng cộng 11 công ty tuân thủ HFCAA. Tập đoàn Trung Quốc gần đây nhất bị đưa vào danh sách là Weibo giống với Twitter của Trung Quốc. Công ty được niêm yết trên sàn Nasdaq này có 573 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tính đến tháng 09/2021.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: