Cựu Tổng thống Donald Trump trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc sẽ đặt ra một tầm nhìn lạc quan cho Hoa Kỳ và tập trung vào việc chống lại Trung Cộng, vực dậy ngành sản xuất của Hoa Kỳ, xóa bỏ độc quyền của Big Tech, mở cửa lại các trường học và bảo đảm an ninh biên giới, bên cạnh các chủ đề khác, theo cựu cố vấn cao cấp của ông Trump, ông Stephen Miller.

Bài diễn văn của ông Trump tại CPAC - Cố vấn cao cấp của cựu Tổng thống Donald Trump
Cố vấn cao cấp của cựu Tổng thống Donald Trump, ông Stephen Miller, vẫy tay chào những người ủng hộ trước khi trực thăng Marine One khởi hành từ Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 06/08/2020. (Ảnh: Olivier Douliery / AFP / Getty Images)

Là người đã nói chuyện với tổng thống gần đây, ông Miller đã tóm tắt những ý chính của bài diễn văn sắp tới của ông Trump trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ nhật (21/02) để trả lời câu hỏi về khả năng ông Trump tái tranh cử vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2024, và về bài diễn văn đầu tiên của cựu tổng thống sau khi rời nhiệm sở.

“Tôi đã có cơ hội nói chuyện với Tổng thống và ông ấy rất hào hứng khi được thực hiện bài diễn văn sắp tới của mình tại CPAC, nơi quý vị sẽ nghe ông ấy đưa ra tầm nhìn tích cực của mình cho tương lai của đất nước này, một tầm nhìn mà tại đó chúng ta đứng lên chống lại Trung Quốc, như Tổng thống đã làm trước khi rời nhiệm sở, và giành lại ngành sản xuất của chúng ta, một tầm nhìn trong đó các trường học của chúng ta mở cửa và biên giới của chúng ta đóng cửa đối với người nhập cư bất hợp pháp, một tầm nhìn trong đó sự độc quyền của Big Tech bị loại bỏ, và tự do ngôn luận, tự do biểu đạt và tự do tư tưởng có thể ngự trị, bởi vì đó là điều mà đất nước này thuộc về,” ông Miller nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo trên Fox News.

“Ông ấy sẽ trình bày một tầm nhìn lạc quan về một đất nước, nơi các cộng đồng được an toàn, nơi những kẻ tội phạm phải đứng sau song sắt, và nơi mọi người có thể kiếm một mức lương cao tương xứng và sản xuất các sản phẩm tại Hoa Kỳ đây, nơi chúng nên được làm ra, không phải ở Trung Quốc, không phải ở nước ngoài,” ông Miller cho biết.

Đề cương bài diễn văn mà ông Miller tóm tắt cho thấy cựu TT Trump đang dõi theo chính phủ của ông Biden một cách chặt chẽ, vì các chủ đề của bài diễn văn phù hợp với một số mệnh lệnh hành pháp chủ yếu của Tổng thống Joe Biden kể từ khi ông ấy nhậm chức. Ông Biden và một số quan chức mà ông ấy bổ nhiệm đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì lập trường dường như mềm mỏng hơn của họ đối với Trung Cộng so với lập trường dưới thời chính phủ ông Trump. Tòa Bạch Ốc hiện thời cũng đang vật lộn trong việc duy trì một thông điệp rõ ràng về thời điểm các trường học sẽ mở cửa trở lại, và đang đối phó với phản ứng bên trong và bên ngoài sau khi xóa sạch các chính sách cứng rắn của ông Trump về nhập cư bất hợp pháp.

Bài diễn văn của ông Trump tại CPAC
Tổng thống Joe Biden ký các sắc lệnh trong Phòng ăn của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 26/01/2021. (Ảnh: Doug Mills-Pool/Getty Images)

Là kiến trúc sư của chính sách nhập cư của chính phủ ông Trump, ông Miller đã nói trước đó trong cuộc phỏng vấn rằng những hành động của ông Biden đối với vấn đề nhập cư là “điên rồ.”

“Luật do Tổng thống Biden và các nghị sỹ thuộc Đảng Dân Chủ đưa ra, về cơ bản xóa bỏ bản chất dân tộc thực sự của nước Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, tôi tin là vậy. Luật này đề xuất gửi những đơn xin tới những người nhập cư bất hợp pháp đã bị trục xuất trước đây, và cho họ cơ hội nhập cảnh trở lại đất nước theo con đường nhanh chóng để có quốc tịch. Điều này là chưa bao giờ nghe thấy,” ông Miller chỉ trích.

Những nhận xét của ông Trump về Big Tech và quyền tự do ngôn luận, sẽ đặc biệt quan trọng vì Twitter, Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác đã cấm ông Trump trước khi ông rời nhiệm sở. Kể từ khi bị bịt miệng trên các nền tảng này, ông Trump đã không xuất hiện trước công chúng. Tổng thống đã đưa ra những bình luận đầu tiên trước giới truyền thông vào ngày người dẫn chương trình radio bảo thủ nổi tiếng Rush Limbaugh qua đời.

Là cuộc họp thường niên lớn nhất của các nhà hoạt động bảo thủ, CPAC sẽ diễn ra tại Orlando, Florida, từ ngày 25/02 đến ngày 28/02. Ông Trump sẽ có bài diễn văn vào ngày cuối cùng của hội nghị. Ông Trump đã diễn thuyết một số lần tại CPAC khi còn đương nhiệm.

Cố vấn cao cấp hiện tại của cựu TT Trump, ông Jason Miller, đã nói với [kênh truyền hình] Newsmax vào ngày 20/02 rằng bài diễn văn của ông Trump cũng sẽ vạch ra lộ trình cho tương lai của Đảng Cộng Hòa.

“Tôi nghĩ những gì quý vị sẽ nghe Tổng thống Trump nói vào ngày Chủ nhật tới, ngày 28/02, là tương lai của Đảng Cộng Hòa, và một số bài học mà chúng ta đã nhận ra trong năm 2020, nơi chúng ta đã thấy Tổng thống Trump mang một lượng kỷ lục những cử tri người Mỹ gốc Phi, những cử tri người Mỹ gốc Latinh về phe Đảng Cộng Hòa, những con số lớn hơn những gì chúng ta từng thấy trong lịch sử tổng thống của Đảng Cộng Hòa hiện đại. Chúng ta phải giữ những cử tri này gắn kết với đảng của chúng ta,” ông Miller nêu rõ.

Với sự đóng góp của Janita Kan
Ivan Pentchoukov
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]