Trung Cộng vừa tìm ra một lý do mới để trút giận lên Canada. Lần này là về một chiếc áo phông tự thiết kế có chữ “Wuhan” (Vũ Hán) thay cho chữ “Wu-Tang” trên logo của Wu-Tang Clan, một nhóm nhạc hip hop Hoa Kỳ.

 áo phông có chữ ‘Vũ Hán’ -  Vương Văn Bân
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đặt câu hỏi trong cuộc họp giao ban hàng ngày của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh vào ngày 24 tháng 7 năm 2020. – Trung Quốc. (Ảnh: GREG BAKER / AFP qua Getty Images)

Đầu tuần này, những hình ảnh về chiếc áo phông Vũ Hán có chữ “W” cách điệu giống con dơi đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, khi nhãn bưu kiện cho biết địa điểm nhận hàng là Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh và người nhận là nhà ngoại giao Canada Chad Hensler.

Cư dân mạng Trung Quốc cho rằng hình ảnh tương tự như con dơi trong logo của nhóm hip hop Hoa Kỳ này là một sự xúc phạm, coi đó là sự ám chỉ đến những báo cáo ban đầu về nguồn gốc của virus Trung Cộng, mới đầu được cho là đã xuất hiện sau khi một người đàn ông ở Vũ Hán ăn thịt một con dơi.

Trong khi cả ông Hensler và Đại sứ quán Canada đều chưa bình luận gì về vụ việc này thì một viên chức Bộ Ngoại giao Canada đã xác nhận rằng ông Hensler đã đặt hàng chiếc áo phông này.

“Logo của chiếc áo phông này là do một thành viên của Đại sứ quán Canada thiết kế để thể hiện một chữ W cách điệu, và không nhằm tượng trưng cho con dơi. Nó được tạo ra dành cho nhóm nhân viên Đại sứ quán phụ trách hoạt động hồi hương cho những người Canada trở về từ Vũ Hán vào đầu năm 2020,” viên chức này nói với Reuters trong một email hôm 02/02. “Chúng tôi lấy làm tiếc về sự hiểu lầm này.” 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân yêu cầu Canada “ngay lập tức điều tra kỹ lưỡng vụ việc này và đưa ra lời giải thích rõ ràng cho Trung Quốc” trong một cuộc họp báo hôm 01/02.

Tuy nhiên, cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông David Mulroney đã viết trên Twitter: “Tôi đã làm việc với Chad, một người thông minh, đàng hoàng và tận tụy. Chúng tôi thật may mắn khi có được anh ấy. Không phải lỗi của anh ấy nếu Trung Quốc phản ứng kỳ cục về logo của Wu-Tang Clan. Lương tâm cắn rứt ư? ”

 áo phông có chữ ‘Vũ Hán’
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter David Mulroney

Bắc Kinh đã có lập trường thù địch chống lại Ottawa sau vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châugiám đốc tài chính của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huaweivào năm 2018, theo yêu cầu dẫn độ từ phía Hoa Kỳ. Bà Mạnh phải đối mặt với cáo buộc gian lận ngân hàng vì bị cho là đã lừa dối ngân hàng HSBC để vi phạm lệnh chế tài của Hoa Kỳ đối với Iran.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc đã giam giữ hai công dân Canada là ông Michael Spavor và ông Michael Kovrig. Họ hiện nay vẫn bị giam giữ trong các nhà tù ở Trung Quốc.

Logo của Wu-Tang Clan không mô tả con dơi mà là chữ “W” cách điệu do thành viên Robert Fitzgerald Diggs, hay còn gọi là RZA, vẽ.

Bắc Kinh đã quyết liệt bác bỏ các cáo buộc rằng nước này là nguồn gốc của virus Trung Cộng và thay vào đó, thúc đẩy các lý thuyết về sự lây nhiễm quốc tế từ một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, điều mà nhận được rất ít sự ủng hộ về mặt khoa học từ thế giới.

Tháng 01/2021, Tổ chức Y tế Thế giới đã cử một nhóm chuyên gia y tế đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19. Cuộc điều tra đã được chính quyền Trung Cộng đồng ý sau nhiều cuộc đàm phán và trì hoãn kéo dài.

Andrew Chen
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: