Hôm 12/02, cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã thông báo về việc thành lập một văn phòng cá nhân chính thức.

Melania Trump thành lập văn phòng cá nhân
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump bước ra khỏi phi cơ Marine One tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland hôm 20/01/2021. (Ảnh: Alex Edelman/AFP via Getty Images).

“Bà Melania Trump đang tuyên bố mở Văn phòng Melania Trump. Vui lòng theo dõi tài khoản này để biết tin tức và cập nhật,” một thông báo từ một tài khoản Twitter có tiêu đề Văn phòng Melania Trump nêu rõ. Bà Trump đã tweet lại thông điệp từ tài khoản Twitter đã được xác minh của mình.

Ảnh: Chụp màn hình Twiter Bà Melania Trump.

Thông điệp này là tuyên bố công khai đầu tiên của cựu đệ nhất phu nhân kể từ khi bà đưa lời chia tay ngắn gọn trước đám đông trong ngày cuối cùng tại vị của Tổng thống Donald Trump. Bà cũng đã đưa ra một thông điệp chia tay dài hơn được ghi âm trước vào hôm 18/01 trong một video được đăng trên mạng xã hội.

Melania Trump
Ảnh: Chụp màn hình Twiter Bà Melania Trump.

“Niềm vinh hạnh lớn nhất trong cuộc đời tôi là được phục vụ với tư cách là Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ. Tôi đã được truyền cảm hứng từ những người dân Hoa Kỳ tuyệt vời trên khắp đất nước của chúng ta, những người đã nâng đỡ các cộng đồng của chúng ta bằng lòng tốt và sự dũng cảm, sự tử tế và lòng bao dung của họ. Bốn năm qua thật khó quên,” đệ nhất phu nhân nói hôm 18/01. Bà cũng ca ngợi và cảm ơn các thành viên của quân đội và cơ quan thực thi pháp luật.

Gia đình Trump đã tránh sự chú ý của công chúng sau ngày 20/01 và giữa bối cảnh phiên tòa đàn hặc. Những người ở trong phạm vi của gia đình này cho biết cả cựu tổng thống và cựu đệ nhất phu nhân có thể sẽ bắt đầu xuất hiện công khai nhiều hơn sau phiên tòa đó.

Trong thời gian phục vụ của mình, cựu đệ nhất phu nhân đã thành lập và quảng bá chiến dịch Be Best tập trung vào an sinh của trẻ em và các nỗ lực chống lại nạn bắt nạt trên mạng và lạm dụng chất gây nghiện.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố thành lập Văn phòng Donald J. Trump vào hôm 25/01.

“Văn phòng này sẽ chịu trách nhiệm quản lý thư từ, các tuyên bố công khai, sự xuất hiện trước công chúng, và các hoạt động chính thức của Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy những lợi ích của Hoa Kỳ và tiếp tục chương trình nghị sự của Chính phủ Trump thông qua vận động, tổ chức, và hoạt động quần chúng,” một tuyên bố từ văn phòng này cho biết. “Cựu Tổng thống Trump sẽ luôn và mãi mãi là người bênh vực cho người dân Hoa Kỳ.”

Hành động chính trị đầu tiên sau khi rời Tòa Bạch Ốc mà ông Trump thực hiện là vào hôm 22/01, khi đó trong một cuộc điện thoại ông đã ủng hộ bà Kelli Ward, một cựu thượng nghị sỹ bang Arizona, người sau đó được bầu lại làm Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Arizona.

Ông Trump cũng đưa ra một tuyên bố vào cuối hôm 25/01 ủng hộ cựu thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders của ông trong chiến dịch tranh cử thống đốc Arkansas của bà.

Thông báo này của Văn phòng Cựu Tổng thống được đưa ra ngay trước khi Hạ viện chuyển một cáo trạng đàn hặc duy nhất lên Thượng viện vào cuối ngày 25/01. Cáo trạng “kích động nổi dậy” tuyên bố rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm cho việc kích động một cuộc nổi dậy dẫn đến một nhóm người đột nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Với sự đóng góp của Mimi Nguyễn
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: