Một bức tranh tĩnh vật có thể kể một câu chuyện thật cảm động. Tác phẩm thể loại này có thể vẽ các vật thể thông thường được đặt trên chiếc khăn trải bàn, nhưng cách người nghệ sĩ bố cục chúng sẽ mang đến cho chúng ta trọn vẹn vẻ đẹp về thị giác và ý nghĩa sâu sắc. Điều này tự nó trở thành nghệ thuật.

tranh Ba bông Mộc lan
Mộc lan trắng trên vải nhung xanh, do Martin Johnson Heade vẽ vào khoảng năm 1890. Tranh sơn dầu trên vải. (Ảnh: Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia)

Dòng tranh tĩnh vật đã tồn tại từ thời cổ đại. Bức tranh mẫu có thể được tìm thấy trong các bức tường của các ngôi mộ Ai Cập và trong các ngôi nhà La Mã cổ đại, chẳng hạn như ở Herculaneum và Pompeii; cùng với sự sụp đổ của thành Rome, các tác phẩm tĩnh vật cũng biến mất.

Vào thời kỳ Phục Hưng, các nghệ sĩ vẽ thể loại tĩnh vật trên nền bức tranh của họ. Mãi đến đầu thế kỷ 16, tại Bắc Âu, dòng tranh tĩnh vật chiếm giữ một nấc thang trong các cấp bậc của thể loại hội họa. Vào thời điểm đó, cuộc Cải cách đã nhấn chìm khu vực này, khiến các ủy ban tôn giáo Tin lành suy giảm.

Mặc dù bố cục thể loại tranh này có vẻ đơn giản về các vật thể hàng ngày, nhưng một bức tranh tĩnh vật có thể truyền tải nhiều câu chuyện. Những câu chuyện đó thường chứa đựng về đạo đức, tâm linh hoặc chính trị. Tất nhiên, kỹ thuật vẽ điêu luyện của một họa sĩ được thể hiện một cách rất tự nhiên. 

Mộc lan trắng trên vải nhung xanh

Trong bức tranh nổi tiếng của Martin Johnson Heade, khắc họa những bông hoa mộc lan trên tấm vải nhung xanh, ba bông hoa mộc lan nhẹ nhàng đặt trên một dòng sông nhung xanh. Những bông hoa mộc lan này có nguồn gốc từ khu phố ở St. Augustine, Florida, nơi tác giả kết hôn và định cư vào năm 1883.

Magnolia grandiflora còn gọi là mộc lan phương Nam, được trồng nhiều ở Bắc Hoa Kỳ, có nguồn gốc từ miền Nam.

Heade vẽ một số tranh tĩnh vật về nhung và hoa mộc lan. Một trong số này có niên đại, mặc dù tất cả đều được cho là đều vẽ cùng thời điểm: năm 1888.

Bức tranh những bông hoa mộc lan trên vải nhung xanh được cho là tác phẩm đẹp nhất của ông. 

Trong tranh Heade diễn tả một cách tuyệt đẹp về sự vô thường của cuộc sống. Một nụ non đã sẵn sàng nở, một nụ khác hơi hé mở, và phía trước là bông hoa thứ ba đang nở rộ. Ba bông hoa diễn tả trạng thái khác nhau trong vòng đời của hoa, vòng đời của cuộc sống.

Cho đến khi qua đời vào năm 1904, cái tên họa sĩ Heade không được biết đến một  cách rộng rãi, giờ đây, ông được công nhận là họa sĩ người Hoa Kỳ duy nhất ở thế kỷ 19 có đóng góp lớn trong thể loại tranh phong cảnh, tranh về biển và tĩnh vật.

Theo Phòng Trưng Bày Nghệ Thuật Quốc Gia, Heade là người tiên phong trong các  nghệ sĩ Hoa Kỳ và Âu Châu về sáng tác tranh tĩnh vật, bức tranh hoa mộc lan trên vải nhung xanh là một trong những tác phẩm nổi tiếng.

Tranh Mộc lan trắng trên vải nhung xanh đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập NGA.gov

Lorraine Ferrier
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: