Ủy ban Âu Châu đã công bố Dự báo Kinh tế Mùa đông 2022 cho năm nay và năm sau, dự đoán tốc độ tăng trưởng chậm lại so với năm 2021 do chi phí năng lượng cao, các vấn đề về chuỗi cung ứng và sự gián đoạn từ COVID-19.

Năm 2021, nền kinh tế của Liên minh Âu Châu (EU) đã mở rộng thêm 5.3%. Đối với năm 2022, ủy ban dự kiến tốc độ ​​tăng trưởng chậm lại, còn khoảng 4%, còn giảm hơn nữa xuống 2.8% vào năm 2023, theo một thông cáo báo chí của Dự báo Kinh tế hôm 10/02. EU đã đạt mức GDP trước đại dịch vào quý 3 năm 2021. Đến cuối năm 2022, tất cả các quốc gia thành viên dự kiến ​​sẽ vượt qua cột mốc này.

Vào mùa xuân năm ngoái, EU đã chứng kiến ​​sự phục hồi hoạt động kinh tế tiếp tục mạnh mẽ trong 3 quý đầu năm. Trong quý trước, tốc độ tăng trưởng chậm lại còn 0.4%. Mặc dù dự kiến ​​sẽ có sự chậm lại như vậy, nhưng điều đó đã “sắc nét hơn dự kiến” khi những thách thức đối với tăng trưởng ngày càng gia tăng.

Những thách thức như vậy bao gồm sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 do sự lây lan của biến thể Omicron, gián đoạn chuỗi cung ứng và giá năng lượng cao. Những áp lực này dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở một mức độ nào đó trong năm nay.

Tăng trưởng kinh tế sẽ bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu chất bán dẫn, một số kim loại quan trọng và các tắc nghẽn nguồn cung khác sẽ đè nặng lên hoạt động sản xuất của khu vực trong ít nhất nửa đầu năm 2022.

Giá năng lượng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao, đóng vai trò là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế cũng như thúc đẩy áp lực lạm phát. Về dài hạn, ủy ban cho rằng giai đoạn mở rộng của EU vẫn mạnh mẽ do nguồn tài chính thuận lợi, tiết kiệm gia đình cao, thị trường lao động mạnh mẽ, v.v.

Trong quý 4/2021, lạm phát trong khối đồng euro đạt mức kỷ lục 4.6%. Trong quý đầu tiên của năm nay, ủy ban dự kiến ​​lạm phát sẽ đạt đỉnh ở mức 4.8%. Cho đến quý 3, lạm phát được dự báo sẽ duy trì trên 3% sau đó có thể giảm xuống 2.1% do giá năng lượng giảm và hạn chế về nguồn cung.

Lạm phát Âu Châu được chốt ở mức 3.5% cho năm 2022, tăng từ 2.6% trong năm 2021. Sau đó, con số này sẽ thấp hơn mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Âu Châu là 2% vào năm 2023, Ủy ban Âu Châu tuyên bố.

Ông Valdis Dombrovskis, Phó chủ tịch điều hành phụ trách nền kinh tế hoạt động vì con người, cho biết trong báo cáo: “Sự gia tăng đáng kể của lạm phát và giá năng lượng, cùng với những tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và thị trường lao động, đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, nhìn về phía trước, chúng tôi kỳ vọng sẽ chuyển sang cấp độ cao hơn vào cuối năm nay khi một số điểm nghẽn này giảm bớt. Các nguyên tắc cơ bản của EU vẫn mạnh mẽ và sẽ được thúc đẩy hơn nữa khi các quốc gia bắt đầu thực hiện đầy đủ các Kế hoạch phục hồi và bền bỉ của họ.” 

Ông Paolo Gentiloni, Ủy viên Kinh tế cho biết tại một cuộc họp báo tiết lộ báo cáo về sự không chắc chắn và rủi ro liên quan đến dự báo vào mùa đông “vẫn ở mức cao,” với lý do chính là sự khó lường của đại dịch COVID-19.

Đức, tăng 8% vào năm 2021, dự đoán sẽ tăng 3.6% vào năm 2022 và 2.6% vào năm 2023. Đối với các quốc gia lớn khác như Pháp, Ý và Tây Ban Nha, tăng trưởng cho năm 2022 dự kiến ​​là 3.6%, 4.1%, và 5.6%.

Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Bình Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: