Việc một công ty Trung Quốc thu thập dữ liệu di truyền từ hàng triệu phụ nữ thông qua các xét nghiệm tiền sản là đáng lo ngại và Anh cần tranh luận về cách để có thể bảo vệ quyền riêng tư khỏi “chế độ chuyên quyền giám sát này,” một nhà lập pháp cao cấp của Anh nói với Reuters.

Reuters đã tiến hành một đánh giá về các báo cáo khoa học cùng các tuyên bố công ty và phát hiện ra rằng Tập đoàn BGI đã phát triển các thử nghiệm với sự hợp tác của quân đội Trung Cộng và đang sử dụng chúng để thu thập dữ liệu di truyền nhằm nghiên cứu sâu hơn về đặc trưng của các quần thể.

Trung quốc thu thập dữ liệu về gene
Logo của công ty gene Trung Quốc–Tập đoàn BGI–bên ngoài tòa nhà của công ty ở Bắc Kinh hôm 25/03/2021. (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters)

“Tôi luôn lo lắng khi dữ liệu rời khỏi Anh Quốc, lo rằng dữ liệu đó có được xử lý với sự tôn trọng và quyền riêng tư mà chúng tôi kỳ vọng phải có ở đây tại quê nhà không, và mối lo ngại mà điều này đặt ra là nó có thể không được như vậy,” chủ tịch của Ủy ban Đặc biệt về Đối ngoại của Quốc hội Anh, ông Tom Tugendhat, nói với Reuters.

“Những mối liên hệ giữa các công ty gene Trung Quốc với quân đội Trung Quốc là không phù hợp với những gì chúng tôi thường kỳ vọng ở Anh Quốc hoặc thực tế là ở nhiều quốc gia khác.”

Chính sách bảo mật trên trang web về xét nghiệm tiền sản, được bán dưới thương hiệu NIFTY ở Anh, cho biết dữ liệu đã thu thập có thể được chia sẻ khi “liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia hoặc an ninh quốc phòng” ở Trung Quốc.

BGI tuyên bố họ chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu vì mục đích an ninh quốc gia và chưa bao giờ bị yêu cầu [chia sẻ].

Ông Tugendhat là một trong chín nhà lập pháp Anh bị Trung Cộng trừng phạt vì nêu bật cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương mà Bắc Kinh mô tả là “dối trá và thông tin sai lệch có chủ đích.” Ông Tugendhat là đồng lãnh đạo Nhóm Nghiên cứu về Trung Quốc, một nhóm các nhà lập pháp Bảo thủ muốn cân bằng lại mối quan hệ chiến lược với Trung Cộng.

Ông Tugendhat cho rằng bất kỳ công ty Anh nào sử dụng các xét nghiệm, thì đều phải rõ ràng về việc thông tin đi đến đâu, ai nắm giữ nó và những người khác, bao gồm cả các chính phủ, có thể có quyền tiếp cận những gì.

“Trừ khi công ty này đã làm điều đó, tôi nghĩ rằng việc người Anh cực kỳ quan tâm đến những mối liên hệ này là hoàn toàn hợp lý,” ông Tugendhat tuyên bố.

Do Alistair Smout thực hiện
Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]