Theo CNN, Ấn Độ hôm thứ Hai, ngày 31/8, đã cáo buộc quân đội Trung Quốc thực hiện các hành động “khiêu khích” gần biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, vi phạm các thỏa thuận đã đạt được trước đây.

Ngày 31/8, Ấn Độ đã cáo buộc quân đội Trung Quốc thực hiện các hành động "khiêu khích" gần biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya. (Ảnh chụp màn hình video zingnews)
Ngày 31/8, Ấn Độ đã cáo buộc quân đội Trung Quốc thực hiện các hành động “khiêu khích” gần biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya. (Ảnh chụp màn hình video zingnews)

Delhi nói quân đội Ấn Độ đã “đánh phủ đầu” hoạt động của Trung Quốc ở “Bờ Nam của hồ Pangong Tso” đêm 29/8.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cùng ngày đã phủ nhận bất kỳ sự xâm phạm nào vào lãnh thổ Ấn Độ. Người phát ngôn Triệu Lập Kiên nói: “Quân đội biên giới Trung Quốc luôn tuân thủ nghiêm ngặt Đường kiểm soát thực tế và chưa bao giờ vượt qua ranh giới. Quân đội biên giới của hai nước đã duy trì liên lạc trên Đường kiểm soát”.

Liên quan đến giao tranh biên giới Ấn-Trung, sau cuộc chạm trán đẫm máu vào tháng 6 giữa quân đội hai nước, dẫn đến hàng chục binh lính tử vong, mới đây tờ Breitbart cho hay, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lại đề cập đến việc tăng cường ‘an ninh biên giới’ ở Tây Tạng – nơi Trung Quốc có phần lớn biên giới với Ấn Độ.

Trong một diễn biến khác, Hoàn Cầu thời báo hôm 1/9 đã đưa ra lời đe dọa Ấn Độ: “Nếu Ấn Độ muốn tham gia vào cuộc giao tranh, Trung Quốc có nhiều công cụ và khả năng hơn Ấn Độ. Nếu Ấn Độ muốn đối đầu quân sự, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) nhất định sẽ khiến quân đội Ấn Độ chịu tổn thất nặng nề hơn nhiều so với trước năm 1962″.

Hoàng Kiên tổng hợp 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]