Ngày 28/8, 6 thị trưởng Đảng Dân Chủ ở Minnesota thông báo rằng họ sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Họ nói rằng họ tin ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã thể hiện sự thiếu ủng hộ đối với tầng lớp lao động Hoa Kỳ.

Trong một bức thư ngày 28/8, 6 thị trưởng từ vùng Iron Range của tiểu bang hay dao động này cho biết sau “nhiều thập kỷ” bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ, giờ đây họ “chính thức tán thành việc Tổng thống Donald J. Trump và Phó Tổng thống Mike Pence tái đắc cử”.

Bức thư được ký bởi Thị trưởng Virginia, Larry Cuffe; Thị trưởng Chisholm, John Champa; Thị trưởng Ely, Chuck Novak; Thị trưởng Two Harbors, Chris Swanson; Thị trưởng Eveleth Robert Vlaisavljevich; và Thị trưởng Babbitt, Andrea Zupancich.

Nhóm này viện dẫn hàng nghìn người đã mất việc làm trong khu vực khai thác mỏ sắt của họ là một trong những lý do khiến họ tán thành TT Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Họ nói: “Nhiều thế hệ trẻ phải rời bỏ vùng Iron Range để đi tìm cho gia đình họ các công việc lương cao ở những nơi khác.”

“Chúng tôi đã chứng kiến không chỉ vùng Iron Range mất việc làm mà cả nước cũng thế. Bằng việc đánh thuế lên các sản phẩm của chúng tôi và ủng hộ các thỏa thuận thương mại tồi tệ, các chính trị gia như ông Joe Biden đã không làm gì để giúp tầng lớp lao động”, bức thư viết. 

Các thị trưởng cho rằng Đảng Dân Chủ đã “đi quá xa theo hướng cực tả” đến mức không thể nhận ra được.

“Đảng Dân chủ không còn có thể tuyên bố là những người ủng hộ tầng lớp lao động nữa”, các thị trưởng cho hay. “Những người Minnesota lao động chăm chỉ để xây dựng cuộc sống của họ và hỗ trợ gia đình của họ ở vùng Iron Range nơi đây đã bị các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến bỏ rơi.”

“Chúng tôi không chọn rời bỏ Đảng Dân Chủ, mà Đảng Dân Chủ đã bỏ rơi chúng tôi”.

Các thị trưởng tiếp tục ca ngợi những tiến bộ mà khu vực đã đạt được kể từ cuộc bầu cử của TT Trump vào năm 2016, cho rằng ông ấy đã “chiến đấu vì tầng lớp lao động” bằng cách thực hiện cắt giảm thuế và đứng lên chống lại Bắc Kinh.

“Giờ đây, sau bốn năm, vùng Iron Range đang mạnh mẽ lấy lại sức sống và lần đầu tiên sau một thời gian dài, các cư dân bản địa đang hy vọng vì các chính sách và sự tự nguyện của Tổng thống để chiến đấu vì chúng tôi”, họ nói.

Họ mô tả ông Biden là người “xa rời” với tầng lớp lao động, nhu cầu quốc gia và “với những người như chúng tôi trên vùng Iron Range này và trong các thị trấn nhỏ như của chúng tôi trên khắp cả nước.”

“Tổng thống Trump đã đem lại nền kinh tế tốt nhất trong lịch sử của nước ta, và Tổng thống Trump sẽ mang lại điều này cho chúng ta một lần nữa”, các thị trưởng kết luận. “Ông ấy sẽ tiếp tục đấu tranh cho tất cả người dân Hoa Kỳ, bất kể thuộc đảng phái nào và tiếp tục ủng hộ cho giai cấp lao động.”

Riêng tuần trước, hai cựu dân biểu Đảng Cộng Hòa từ Bắc Texas, gồm Dân biểu Steve Bartlett và Dân biểu Alan Steelman, đã tán thành chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Ông Bartlett nói hôm ngày 24/8 rằng, “Đây đơn giản là vấn đề đặt đất nước lên trên đảng phái. Đây đến cùng là do tính cách.”

“Joe Biden, tôi biết ông ấy đã rất nhiều năm. Ông ấy có tính cách mạnh mẽ. Ông ấy là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Ông ấy là một người tử tế. Tôi không đồng ý với tất cả các chính sách của ông ấy. Nhưng tôi đồng tình với các chính sách của Joe Biden hơn là của Donald Trump”, ông nói tiếp.

Dân biểu Steelman đã mô tả ông Biden như một “người giữ đoàn kết” khi ông ủng hộ ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ. “Đó là những gì chúng tôi cần hiện giờ.”

Tác giả: Isabel Van Brugen

Biên dịch: Viên Minh