Trong số bảy thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để kết tội cựu Tổng thống Donald Trump, năm người trong số họ đã bị các chi hội Đảng Cộng Hòa cấp tiểu bang và cấp quận hoặc các cử tri khiển trách.

 thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu kết tội cựu TT Trump
Thượng nghị sỹ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) nói trong phiên điều trần của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Hoa Kỳ để xem xét tình hình COVID-19, tập trung vào bản cập nhật về phản ứng của liên bang tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/09/2020 (Ảnh: Graeme Jennings/Pool/AFP/Getty Images)

Vào tối ngày thứ Hai (15/02), Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang North Carolina đã đồng lòng bỏ phiếu để khiển trách Thượng nghị sỹ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), người sẽ nghỉ hưu vào năm 2022, sau khi ông bỏ phiếu để kết tội ông Trump, mặc dù trước đó ông đã nói rằng việc xét xử một cựu tổng thống là vi hiến.

Ông Burr tuyên bố vào cuối tuần qua rằng, “Với những gì ông ấy đã làm và những gì ông ấy không làm, Tổng thống Trump đã vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của mình để giữ gìn, bảo vệ và duy hộ Hiến pháp.”

Thượng nghị sỹ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), người đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump và sẽ tái tranh cử vào năm 2026, giải thích rằng ông làm như vậy vì ông “đã tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp, và tôi thực hiện lời thề đó một cách nghiêm túc.” Tuy nhiên, quyết định của ông đã không được thông qua một cách dễ dàng trong nội bộ Đảng Cộng Hòa của tiểu bang.

Đảng Cộng Hòa Louisiana đã đồng lòng bỏ phiếu để khiển trách – hoặc chính thức lên án – ông Cassidy cho việc bỏ phiếu của ông vào cùng ngày mà ông bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống.

Trước đó, Đảng Cộng Hòa quận Lincoln đã đồng lòng khiển trách Thượng nghị sỹ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) vì “ông đã bác bỏ những lo ngại chính đáng” của thư ký và tổng chưởng lý tiểu bang Nebraska, “và phần lớn cử tri của Đảng Cộng Hòa,” trong khi điều này nói lên rằng ông đã không “tôn trọng địa vị cao quý của Tổng thống Hoa Kỳ.”

Ông Sasse có thể là người mất nhiều về mặt chính trị nhất, vì trước đó một số người đã nói rằng vị thượng nghị sỹ này có thể là ứng cử viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, có khả năng ông sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các cử tri Đảng Cộng Hòa, những người mà theo các cuộc thăm dò thì tỏ ra rất ưu ái cựu TT Trump.

Thượng nghị sỹ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), người sẽ phải đối mặt với một cuộc tái tranh cử vào năm 2022, đã bị các đảng viên Đảng Cộng Hòa ở sáu khu vực Hạ viện tiểu bang khiển trách vì đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump.

Theo Anchorage Daily News, bà cho biết sau khi bỏ phiếu rằng, “Tôi giữ vững lập trường của mình. Nếu tôi phải làm lại cuộc bỏ phiếu đó, tôi vẫn sẽ bỏ phiếu để giữ vững lời tuyên thệ nhậm chức của mình. Và, nếu đảng khiển trách tôi vì họ cảm thấy rằng tôi cần ủng hộ cho đảng, thì họ có thể đưa ra tuyên bố đó, nhưng tôi sẽ tuyên bố lại rằng nghĩa vụ của tôi là ủng hộ Hiến pháp mà tôi đã cam kết duy trì, và tôi sẽ làm điều đó, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tôi phải phản đối sự chỉ thị của đảng tại tiểu bang của tôi.”

Tại Pennsylvania, Đảng Cộng Hòa tại quận York đã khiển trách Thượng nghị sỹ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania), người dự kiến sẽ nghỉ hưu vào năm 2022.

Dân biểu Cộng Hòa Dawn Keefer viết: “Với sự ủng hộ gần đây của ông ấy đối với nỗ lực đàn hặc vi hiến lần thứ hai chống lại một tổng thống không còn tại vị, Ủy ban Đảng Cộng Hòa quận York đã đi đến giới hạn của sự thất vọng.”

Thượng nghị sỹ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), một người chỉ trích cựu TT Trump nổi tiếng trong Đảng Cộng Hòa, sẽ không bị Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Utah khiển trách sau khi tổ chức này cho biết họ sẽ không làm như vậy. Tuy nhiên, một bản kiến nghị được lưu hành rộng rãi lên án vị ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa năm 2012 này vì đã sử dụng “quyền lực và ảnh hưởng của mình tại Thượng viện để làm suy yếu” cựu TT Trump.

Đảng Cộng Hòa của tiểu bang này lưu ý rằng ông Romney và người đồng sự ở tiểu bang Utah của ông, Thượng nghị sỹ Mike Lee (Cộng Hòa), người đã tuyên bố trắng án cho cựu TT Trump, đã bỏ phiếu khác nhau.

“Sự khác biệt giữa các đảng viên Đảng Cộng Hòa Utah của chúng tôi cho thấy sự đa dạng về tư tưởng, trái ngược với sự nguy hiểm của một đảng được gắn liền với ‘sự đồng lòng về tư tưởng,’” Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Utah cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (15/02) khi giải thích rằng họ sẽ không khiển trách ông Romney.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) đã không phải đối mặt với bất kỳ hành động trừng phạt hoặc một bản kiến nghị khiển trách nào từ phía nội bộ đảng của bà, mặc dù Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Maine được cho là đang họp để thảo luận về khả năng khiển trách bà ấy.

Do Jack Phillips thực hiện
Nguyễn  Lê biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]