Tổng thống Nicolas Maduro hôm 16/8 cho biết, ông sẽ là người đầu tiên ở Venezuela tiêm vaccine Sputnik V của Nga để “làm gương” trong cuộc chiến chống Covid-19.

Hiện chưa rõ thời điểm mà lô hàng vaccine của Nga được chuyển đến Venezuela. Hiện tại, quốc gia này ghi nhận hơn 33.700 ca nhiễm và hơn 280 ca tử vong do Covid-19.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro họp báo tại dinh tổng thống Miraflores ở Caracas, Venezuela, vào ngày 14 tháng 2 năm 2020. (Ảnh Ariana Cubillos / AP)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro họp báo tại dinh tổng thống Miraflores ở Caracas, Venezuela, vào ngày 14 tháng 2 năm 2020. (Ảnh Ariana Cubillos / AP)

Vaccine Covid-19 của Nga, được đặt tên là Sputnik V, là loại vaccine đầu tiên trên thế giới được chính phủ phê duyệt và đưa vào sản xuất, mặc dù nó chưa được hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba. Tuy nhiên TT Nga Putin đã đứng ra khẳng định và thậm chí còn tiết lộ con gái ông là một trong những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine.

Ngoài TT Venezuela, TT Philippines cũng bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ với vaccine này. Ngay sau thông báo của Nga, trong cuộc họp báo tối 10/8, Tổng thống Philippines ông Duterte tuyên bố tình nguyện là người thử vaccine Sputnik do Nga sản xuất.

Còn Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Obrador ngày 17/8 cho biết, ông sẽ tình nguyện tiêm thử vaccine Sputnik V của Nga nếu nó có hiệu quả phòng chống Covid-19.

Vaccine Sputnik V của Nga. (Ảnh chụp màn hình qua Anadolu / Bộ Y tế Nga)
Vaccine Sputnik V của Nga. (Ảnh chụp màn hình qua Anadolu / Bộ Y tế Nga)

Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Martha Delgado cho biết nước này cần khoảng 200 triệu liều vaccine, có thể bắt đầu tiêm cho người dân từ tháng 4 năm sau nếu thử nghiệm Giai đoạn ba thành công. 

Mexico hiện ghi nhận hơn 522.000 ca nhiễm, trong đó gần 58.000 người đã tử vong.

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo hồ hởi chào đón Sputnik V, thì giới bác sĩ tỏ ra thận trọng hơn. Một cuộc khảo sát cho thấy phần lớn bác sĩ Nga “không sẵn sàng” được tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V do chính nước này điều chế. Theo nhật báo RBC, 52% trong số họ chưa sẵn sàng tiêm chủng, 24,5% đồng ý sử dụng vaccine. Chỉ 1/5 số người được hỏi chấp nhận giới thiệu vaccine Sputnik V cho các bệnh nhân, đồng nghiệp hoặc bạn bè.

Bình Minh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]