Nghiên cứu của báo Nikkei hôm 23/9 cho thấy có tới 18 trong số 24 công ty nằm trong danh sách đen mà Mỹ công bố hồi tháng 8 có quan hệ với quân đội Trung Quốc. 

Trong đó, có những công ty thuộc về 3 tập đoàn hoàn toàn thuộc sở hữu nhà nước, như: Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc, Tập đoàn điện tử Trung Quốc, và Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc.

Các tập đoàn này nằm trong số 10 nhà thầu quân sự hàng đầu của Trung Quốc. Họ được cho là đã cung cấp thiết bị điện tử, phần mềm và đóng góp chuyên môn cho Bắc Kinh để xây các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Quân đội Trung Quốc đã đưa các sĩ quan vào giữ những vị trí điều hành tại những công ty này để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển tên lửa cùng những vũ khí khác.

Nikkei bình luận đây là một dấu hiệu cho thấy sự phụ thuộc ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc vào khu vực tư nhân trong bối cảnh Bắc Kinh thúc đẩy chính sách “dung hợp quân – dân”, tìm kiếm sự hỗ trợ của các công ty dân sự.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]