Người Bắc Ấn đã biết về loài cây này trong hàng nghìn năm nay. Chùm ngây dồi dào các chất chống oxy hóa lành mạnh và các hợp chất hữu ích. Gần như tất cả các bộ phận của nó đều được sử dụng như một loại thảo dược, lá và vỏ quả là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống ở các vùng của Ấn Độ và Châu Phi.

Có rất nhiều thành phần hoạt tính sinh học được tìm thấy trong cây chùm ngây, bao gồm axit phenolic, flavonoid, isothiocyanates, tannin và saponin – tất cả đều có mặt với số lượng đáng kể trong các bộ phận khác nhau của cây.

Lá cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Một chén lá tươi, cắt nhỏ, hoặc 21 gam (g), chứa 2g protein, 19 phần trăm lượng vitamin B6 được khuyến nghị (RDA) cho vitamin B6, 12 phần trăm RDA cho vitamin C và 11 phần trăm RDA cho sắt và riboflavin (vitamin B2).

Cây chùm ngây có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, từ chăm sóc da đến phòng và chữa bệnh.

lợi ích của cây chùm ngây
Cây moringa oleifera chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi ích chữa bệnh. (wasanajai / Shutterstock)

Chất chống oxy hóa

Lá cây chứa các chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các bộ phận của nó. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này có thể gây ra stress oxy hóa và có liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường type 2.

Phụ nữ dùng 7 g, hoặc 1,5 muỗng cà phê (muỗng cà phê) bột lá chùm ngây mỗi ngày trong ba tháng cũng làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu của họ trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm. 

Bột chùm ngây được còn được dùng làm mặt nạ dưỡng da vì tính năng làm giảm sưng viêm vùng da mụn, dưỡng ẩm và hồi phục làn da bị tổn thương do mụn. Bạn có thể kết hợp bột chùm ngây với một hoặc vài thành phần thông dụng như sữa tươi, sữa chua, bột cam thảo hoặc lòng trắng trứng. Trộn hỗn hợp và để vào ngăn mát tủ lạnh vài phút, sau đó lấy ra thoa đều lên da mặt, da cổ. 

Ngăn ngừa phản ứng viêm

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương. Nhưng nếu nó  được kích hoạt trong thời gian dài sẽ liên quan đến các vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch và ung thư. Trong một nghiên cứu sử dụng chuột lang, lá chùm ngây đã ngăn ngừa sự tích tụ lipid ở gan và chứng viêm bằng cách ức chế sự biểu hiện của các gen liên quan đến chuyển hóa chất béo. 

Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Thông qua vai trò của nó trong việc thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột. Trong một nghiên cứu trên động vật, những người có chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy mức độ vi khuẩn Bifidobacteria và Lactobacilli trong ruột giảm đáng kể, cùng với sự gia tăng trọng lượng và các dấu hiệu khác. Khi điều trị bằng moringa, trọng lượng cơ thể, interleukin 6 và cả hai mức vi khuẩn đều được phục hồi đáng kể. Với khả năng giúp giảm tăng cân, kháng insulin và tạo glucone ở gan ở chuột được nghiên cứu, cây chùm ngây có thể có hiệu quả trong việc chống béo phì và tiểu đường loại 2.

cây chùm ngây có tác dụng chống béo phì
Cây chùm ngây có thể có hiệu quả trong việc chống béo phì và tiểu đường loại 2. (Ảnh Pixabay)

Điều trị rối loạn da

Theo truyền thống, chùm ngây được sử dụng để điều trị các tình trạng viêm nhiễm cũng như các bệnh ngoài da. Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy lá chùm ngây lên men làm giảm các đặc điểm lâm sàng của bệnh viêm da dị ứng (bệnh chàm) dựa trên hình ảnh chụp macro, số vết xước và điểm số mức độ nghiêm trọng, cũng như mức IgE huyết thanh của động vật.

Bệnh Alzheimer

Do có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ thần kinh cao, cây chùm ngây đã được đánh giá trong các nghiên cứu về khả năng chống lại bệnh lý giống như bệnh Alzheimer ở ​​động vật. Trong bệnh Alzheimer, các chất phytochemical tự nhiên có các đặc tính nêu trên có thể là một chất hỗ trợ điều trị hữu ích.

Hàng trăm nghiên cứu về tác dụng của chùm ngây

Có nhiều tài liệu cho rằng chùm ngây có thể là một lựa chọn tốt cho các vấn đề sức khỏe khác nhau, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến stress  và tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến bệnh tim, tiểu đường, ung thư và gan nhiễm mỡ. Lá cây có thể được sử dụng như một chất kiểm soát đường huyết trong các trường hợp tiểu đường cũng như tiền tiểu đường.

cây chùm ngây giúp giảm stress
Chùm ngây có thể là một lựa chọn tốt cho các vấn đề sức khỏe khác nhau liên quan đến stress. (Ảnh Pixabay)

Cơ sở dữ liệu của GreenMedInfo.com cung cấp hơn 200 bản tóm tắt về nghiên cứu cây chùm ngây, giúp bạn biết thêm về những lợi ích kỳ diệu của loại cây trị liệu đã được kiểm nghiệm qua thời gian này.

Nhóm Nghiên cứu GMI dành riêng để điều tra các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của chúng tôi sẽ khám phá nhiều cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. Tác phẩm này được sao chép và phân phối với sự cho phép của GreenMedInfo LLC. 

GreenMedInfo
Thu Anh biên dịch