Một trong những phòng vệ tốt nhất cho cơ thể của bạn để chống lại sự lão hóa là chất antioxidant, còn được gọi là chất chống oxy hóa.  Những hợp chất hữu ích này giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi quá trình oxy hóa để chúng có thể duy trì hoạt động tối đa.

chất chống oxy hóa tự nhiên
Protein nạc, đặc biệt là protein hoàn chỉnh được tìm thấy trong hạt diêm mạch và các sản phẩm động vật, là nguồn chất chống oxy hóa quan trọng. (Ảnh: Ekaterina Kondratova/Shutterstock)

Hầu hết các chất antioxidant đến từ thực phẩm mà bạn ăn. Tuy nhiên, một số chất có tác dụng mạnh mẽ lại được tạo ra một cách tự nhiên từ cơ thể. Nhưng dần theo tuổi tác, cũng giống như nhiều chức năng khác, quá trình sản xuất chất antioxidant này có thể chậm lại và khiến các tế bào cơ thể dễ bị tổn thương bởi các gốc tự do gây hại.

Glutathione là một chất chống oxy hóa tự nhiên vốn giảm dần theo tuổi tác. Nó được tạo thành từ ba chất axit amin: glutamine, glycine và cysteine. Tìm cách để bổ sung chất glutathione khi bạn ngày càng có tuổi có thể giúp chống lại những ảnh hưởng của mức độ suy giảm.

Các phương cách để tăng cường hàm lượng antioxidant chống lão hóa bao gồm:

  • Ăn những thực phẩm giàu chất lưu huỳnh như thịt bò, thịt gia cầm, cá, bông cải xanh, cải Brussel, cải xoăn, tỏi, hẹ tây và hành tây
  • Bổ sung thêm vitamin C. Một số nghiên cứu cho thấy việc dùng các thực phẩm chức năng ở liều lượng từ 500 đến 1000mg mỗi ngày có thể làm gia tăng mức glutathione.
  • Ăn các thực phẩm giàu chất glutathione như bơ, rau bina và măng tây
  • Bổ sung thêm thực phẩm chức năng whey protein

Điều quan trọng cần ghi nhớ là glutathione được cấu tạo từ ba axit amin. Do đó, ăn thực phẩm đa dạng axit amin, chẳng hạn như protein “hoàn chỉnh”, có thể là chiến lược tốt nhất.

Protein “hoàn chỉnh” có tất cả các axit amin thiết yếu và thường được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt và sữa. Một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật như hạt quinoa cũng cung cấp protein hoàn chỉnh, nhưng nó không phổ biến.

Tuy nhiên, ăn một số sản phẩm thịt có thể làm tăng chứng viêm và dẫn đến đẩy nhanh quá trình hình thành gốc tự do. Để đạt được mức cân bằng phù hợp trong dinh dưỡng, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt chiên, nướng và đã qua chế biến như thịt nguội, thịt nướng, thịt đông lạnh, xúc xích và các loại thực phẩm đã qua chế biến khác.

Kiên trì dùng các loại thịt nạc là một phương cách lành mạnh giúp hạn chế viêm nhiễm. Dùng những khẩu phần ăn cỡ như lòng bàn tay khi bạn chọn lựa các loại cá béo như cá hồi hai lần mỗi tuần.

Các chất antioxidant có thể giúp duy trì các tế bào trong cơ thể trẻ khỏe và làm chậm quá trình lão hóa nhằm mang lại cho bạn một sức khỏe tốt hơn.

Devon Andre có bằng cử nhân về khoa học pháp y từ Đại học Windsor ở Canada và học vị Tiến sĩ Juris của Đại học Pittsburgh. Andre là nhà báo của BelMarraHealth, vốn lần đầu tiên đã đăng bài báo này.

Devon Andre
Xuân Thu dịch

Xem Thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]