Thay vì tự làm bản thân mình mệt mỏi để ngủ cho nhanh, bạn có thể ăn một chút thức ăn, không quá muộn, nhưng đủ để ngủ ngon… (Unplash)

Nếu uống cà phê và trà có thể giúp phần lớn mọi người thấy tỉnh táo và phấn chấn, thì cũng có một số thực phẩm có thể dùng vào buổi tối, sau bữa cơm dễ dàng giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ…

Dưới đây là 4 loại thực phẩm và 3 loại trà trong Y học phương Đông, mà nếu dùng chúng trước khi đi ngủ nửa giờ đồng hồ, thì sẽ có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ cực kỳ tốt.

4 thực phẩm hỗ trợ giấc ngủ

1. Bách bộ

Bách bộ có tác dụng thanh tâm an thần, chủ yếu giúp bổ phế dưỡng tâm, rất thích hợp trong trường hợp mất ngủ do phế hư hoặc tinh thần không thoải mái, lo lắng buồn rầu  mà gây nên.

Bách bộ tươi mua ngoài chợ hay loại bách bộ khô mua ở các hiệu thuốc Đông Y đều có thể dùng được. Cho bách bộ vào trong nồi, thêm nước vào nấu thành canh ăn, nếu như thích ăn ngọt, bạn có thể cho thêm chút đường; nếu thích ăn mặn thì có thể cho sườn lợn vào nấu cùng. Đặc biệt trong một số trường hợp, có người khi ăn ngọt rất dễ bị lợm giọng, ợ chua, khi đó nên cho bớt đường đi. Sau khi uống canh bách bộ cũng thấy  giống như sau khi dùng canh đậu xanh, bạn có thể dùng từ nửa chén đến một chén canh.

(Minh họa) Cho bách bộ vào trong nồi, thêm nước vào nấu thành canh ăn, nếu như thích ăn ngọt, bạn có thể cho thêm chút đường; nếu thích ăn mặn thì có thể cho sườn lợn vào nấu cùng…
2. Hạt sen

Hạt sen có công dụng ninh tâm an thần, bổ tỳ cố tinh, thích hợp với các trường hợp mất ngủ do tâm phiền, tâm quý đến cả trường hợp đường ruột không tốt. Khi dùng, cũng giống như Bách bộ – cần nấu thành canh có cho thêm đường hoặc ninh với xương heo để ăn.

Hạt sen, cụ thể là tâm sen giúp trị mất ngủ cực kỳ hiệu quả… (Pixabay)
3. Sữa bò

Sữa bò là đồ uống giúp hỗ trợ giấc ngủ rất tốt. Trước khi đi ngủ, uống 1 chén sữa bò nóng thật sự sẽ giúp ngủ ngon hơn. Trong sữa bò có chứa canxi, acid amin tryptophan và đường. Tryptophan là một acid amin hữu cơ trong tự nhiên có thể giúp cải thiện tình trạng giấc ngủ, cảm xúc và cả sức khỏe tâm thần. Canxi giúp an định thần kinh, có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh, giúp  cải thiện tình trạng mất ngủ do suy nhược thần kinh. Lượng đường trong sữa thì giúp hỗ trợ hấp thu canxi.

Trong sữa bò có chứa tryptophan – một acid amin hữu cơ trong tự nhiên có thể giúp cải thiện tình trạng giấc ngủ, cảm xúc và cả sức khỏe tâm thần… (Unplash)
4. Chuối tiêu

Chuối tiêu có chứa magiê và tryptophan. Khi magie trong cơ thể bị thiếu hụt thì sẽ rất dễ gây ra tình trạng lo lắng và ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ. Tuy nhiên, chuối tiêu có tính lạnh, không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ gây ra đau bụng, đầy chướng và gây  ra mất ngủ trở lại.

Một số người nói rằng tryptophan có nhiều trong vỏ chuối. Nếu như muốn ăn cả vỏ chuối, có thể rửa sạch vỏ rồi luộc lên để ăn, uống nước; còn có thể cho thêm mật ong hay sữa bò vào làm thành nước hoa quả để uống. Tuy nhiên hương vị của vỏ chuối và khẩu vị khi ăn thường không được ngon, ăn chuối trực tiếp mà không luộc vẫn sẽ ngon hơn.

Ăn chuối trực tiếp mà không luộc vẫn sẽ ngon hơn…. (Pixabay)

Theo lời khuyên của thầy thuốc Trung Y Lý Ứng Đạt tại Đài Loan (Còn tiếp…)

Thiên Thanh

Thiên Thanh

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]