ROME —  Hôm Chủ nhật (27/09), Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio cho biết chính quyền Taliban ở Afghanistan không thể được công nhận, nhưng kêu gọi các chính phủ ngoại quốc ngăn chặn sự sụp đổ tài chính ở đó mà có thể gây ra dòng người di cư ồ ạt.

Ý hiện giữ chức chủ tịch luân phiên hàng năm của G20 và đang tìm cách tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Afghanistan.

Chủ trì cuộc họp của các ngoại trưởng G20 ở New York tuần trước, ông Di Maio nói với hãng thông tấn nhà nước Rai 3 rằng, “Không thể công nhận chính quyền Taliban vì có 17 kẻ khủng bố trong số các bộ trưởng, và nhân quyền của phụ nữ và trẻ em gái liên tục bị vi phạm.”

Tuy nhiên, người dân Afghanistan nên bắt đầu nhận được sự hỗ trợ tài chính vốn đã bị phong tỏa sau khi Taliban giành quyền kiểm soát vào tháng trước, ông nói.

Ông Di Maio cho biết, “Trong một thời gian, họ sẽ không thể trả lương. Rõ ràng, chúng ta phải ngăn Afghanistan khỏi sự sụp đổ và khỏi một dòng di cư không được kiểm soát có thể gây bất ổn cho các nước láng giềng.”

“Có nhiều cách để bảo đảm hỗ trợ tài chính mà không đưa tiền cho Taliban. Chúng tôi cũng đã đồng ý rằng một phần viện trợ nhân đạo luôn phải dành cho việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.”

Ông Di Maio cho biết các nước G20 cùng với các nước láng giềng của Afghanistan cam kết chống khủng bố và bảo vệ nhân quyền.

Khi được hỏi liệu một ngày cho các nhà lãnh đạo G20 gặp nhau tại Afghanistan đã được ấn định hay chưa, ông Di Maio nói rằng ngày đó sẽ rơi vào “những tuần tới.”

Ông cho biết, “Ngày này chưa được công khai nhưng các điều kiện đã hội đủ để triệu tập hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20, mà sẽ do Thủ tướng Mario Draghi chủ trì.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]