Theo các bức ảnh vệ tinh được chụp gần đây, boong tàu của hàng không mẫu hạm Sơn Đông (CV-17) đã bị hư hại nghiêm trọng, khiến cộng đồng mạng bàn luận sôi nổi.

Vào ngày 28/6, tài khoản Twitter “AlexLuck9”, chuyên tập trung vào quân đội của Đức, NATO và Trung Quốc, đã đăng một bức ảnh vệ tinh chụp vào ngày 9/5 và tweet rằng: Xung quanh các vách ngăn khí tại vị trí máy bay tiêm kích cất cánh, cùng với đường băng hạ cánh của hàng không mẫu hạm Sơn Đông đã bị hư hại nghiêm trọng.

ảnh mẫu hạm Trung Cộng hư hại
Ảnh vệ tinh cho thấy boong tàu của hàng không mẫu hạm Sơn Đông đã bị hư hại nghiêm trọng. (Ảnh: Twitter)

Bức ảnh cho thấy, thiệt hại đối với boong tàu ở xung quanh các vách ngăn khí là đặc biệt nghiêm trọng, giống như những hố bom lớn nhỏ còn lại sau khi bị trúng đạn pháo. Từ hai dòng nước ở trong ảnh chụp mà xét, hàng không mẫu hạm Sơn Đông dường như vừa mới được kéo vào quân cảng.

Bức ảnh vệ tinh này đã khiến cộng đồng mạng xã hội ở nước ngoài bàn tán sôi nổi, không ít cư dân mạng đã để lại bình luận.

“Bức ảnh cho thấy sàn đáp của hàng không mẫu hạm Sơn Đông đã bị hư nghiêm trọng, thậm chí có thể thấy phần bị nứt khiến boong tàu dường như chỉ còn một lớp mỏng, khả năng là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng chiến đấu của nó”.

“Có vẻ như sàn đáp của hàng không mẫu hạm Sơn Đông không chịu được nhiệt độ cao, đã bị vòi phản lực của tiêm kích J-15 đốt thủng vài cái lỗ. Boong tàu tại vị trí phi cơ cất cánh cần được làm từ vật liệu chịu lửa và nhiệt độ cao”.

“Nhìn vị trí mà chiến đấu cơ cất cánh đi, có thể là thép không đạt tiêu chuẩn và không thể thích ứng với nhiệt độ của động cơ phản lực trong thời gian dài”.

“Đó có thể là do bị đốt bởi J-15 khi nó cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay. Vật liệu chịu nhiệt của Trung Quốc chỉ có thể nhìn thấy trong các quảng cáo trên truyền hình”.

Một số người còn nói đùa: “Biết gì không? Phòng karaoke ở gầm boong đang được tu sửa và sắp khai trương rồi”.

“Nứt thì lấy keo dán lại rồi dùng tiếp, dù sao cả năm cũng không lái được mấy chiếc phi cơ, quân đội biển thủ chi tiêu hết rồi”.

Hàng không mẫu hạm Sơn Đông của Trung Cộng được thiết kế và chế tạo dựa trên cơ sở hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, mà tiền thân của Liêu Ninh là tàu Varyag, vốn là loại hàng không mẫu hạm sắp bị dỡ bỏ của Liên Xô. Cả tàu Sơn Đông và tàu Liêu Ninh đều sử dụng phương thức phóng phi cơ bằng đường bay cong, khiến trọng lượng cất cánh, vũ khí mang theo và sức chiến đấu tổng thể của các phi cơ đều bị hạn chế.

Vào ngày 29/4 năm nay, Bộ Quốc phòng của Trung Cộng đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Ngô Khiêm khi nói về vấn đề liên quan đến các hoạt động quân sự thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông, đã tuyên bố rằng hàng không mẫu hạm của Trung Cộng không phải là “otaku” (chỉ ngồi ở nhà).

Ngày 15/5, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng hàng không mẫu hạm USS Reagan đã tiến vào Biển Đông và “sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ”.

Kênh truyền thông của Trung Cộng “Global Times” trích dẫn tin tức từ các kênh truyền thông Đài Loan rằng, hàng không mẫu hạm Sơn Đông của Trung Cộng vẫn sẽ tiến hành các cuộc tập trận và thử nghiệm trên biển Bột Hải và biển Hoàng Hải vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, cùng ngày khi tàu Reagan tiến vào Biển Đông, một số cư dân mạng trên Twitter đã đăng ảnh chụp vệ tinh, cho thấy tàu Sơn Đông đã về cảng nhà tại Tam Á, Hải Nam.

Ông Thẩm Chu, nhà bình luận về các vấn đề thời sự đã cho biết, Liêu Ninh ra ngoài mỗi năm một lần, mỗi lần chưa đến một tháng. Hàng không mẫu hạm Sơn Đông thì càng giống “otaku” hơn. Vào tháng 12/2019, tàu Sơn Đông được chuyển giao trên đảo Hải Nam và có sự tham gia của đích thân ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, Sơn Đông đã nhanh chóng quay trở lại nhà máy đóng tàu Đại Liên vì con tàu vẫn chưa thực sự hoàn thiện hoặc đã có vấn đề. Vào tháng 12/2020, Sơn Đông cuối cùng đã xuất cảng và lại đến căn cứ ở đảo Hải Nam, nhưng nó cũng chỉ ra ngoài mỗi năm một lần, với thời gian ngắn hơn.

ảnh mẫu hạm Trung Cộng hư hại
Hình ảnh cho thấy tàu Sơn Đông trở về cảng Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh sau khi chạy thử trên biển vào ngày 18/5/2018. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Hàng không mẫu hạm của Trung Cộng thành trò cười cho giới truyền thông 

Vào ngày 7/7/2017, tàu Liêu Ninh đã đến thăm Hồng Kông lần đầu tiên và thả neo ở phía tây của Cảng Victoria. Tờ Apple Daily của Hồng Kông đã công bố những bức ảnh có liên quan đến sự kiện này do ông Hoàng Đông, Chủ tịch Hiệp hội Quân sự Quốc tế Ma Cao cung cấp và trích lời của ông rằng: Khi nhìn tấm ảnh chụp con tàu tiến vào Hồng Kông, người ta thấy lớp sơn chống ăn mòn màu đỏ dưới nước của nó đã bị bong và rỉ sét “khá rõ”, những chi tiết này cho thấy việc bảo dưỡng hàng không mẫu hạm “thực sự chỉ có vậy thôi”.

Ông Hoàng Đông nói rằng trong chuyến thăm Hồng Kông lần này, quân đội đã thiếu trung thực khi chỉ cho phép các kênh truyền thông chính thức đưa tin, “lực lượng hải quân thực sự hùng mạnh sẽ không kiêng kỵ những việc này”. Sự sắp xếp này cho thấy văn hóa và thực lực của quân đội Trung Cộng, rõ ràng nó vẫn còn một khoảng cách đáng kể so với nước ngoài.

Vào đầu tháng 4 năm nay, sau khi hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng tiến vào Tây Thái Bình Dương với tâm thái ngạo nghễ, liên tiếp có những bức ảnh vệ tinh và ảnh của Hải quân Hoa Kỳ tiết lộ rằng, khu trục hạm USS Mustin và tàu Corvette của Nhật Bản đều đã hành trình song song cùng với tàu Liêu Ninh ở cự ly gần, khu trục hạm USS Mustin còn từng một lần đi vào hạm đội Liêu Ninh.

ảnh mẫu hạm Trung Cộng hư hại
Bức ảnh cho thấy Hải quân Hoa Kỳ và tàu Liêu Ninh của Trung Cộng đi song song với nhau ở cự ly gần trên Biển Philippines. Chỉ huy Hoa Kỳ đang ung dung theo dõi. (Ảnh: Chuyên gia Truyền thông Đại chúng Top 3 Arthur Rosen/Trang web chính thức của Hải quân Hoa Kỳ)

Ngành quân sự của Trung Cộng đã bị chính quyền làm cho thối nát

Cả việc cải tạo tàu Liêu Ninh và đóng tàu Sơn Đông đều được thực hiện bởi Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc. Tàu Sơn Đông bắt đầu được đóng từ tháng 11/2013. Vào ngày 17/12/2019, nó được chuyển giao cho Hải quân Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã đích thân tham dự lễ bàn giao này.

Vào ngày 26/12/2019, tàu Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan từ nam sang bắc, “lên gân” đối với Đài Loan. Đến ngày 17/12/2020, sau khi tàu Sơn Đông hoàn thành sửa chữa, nó lại đi qua eo biển Đài Loan từ bắc vào nam, rồi quay trở lại quân cảng Tam Á.

Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc là một doanh nghiệp vũ khí quân sự siêu lớn chuyên thiết kế và sản xuất hàng không mẫu hạm và tàu ngầm hạt nhân, đồng thời cũng là nhà cung cấp thiết bị chính cho hải quân Trung Cộng.

Trong những năm gần đây, ông Tập Cận Bình đã bước vào ngành vũ khí quân sự thông qua việc “chống tham nhũng” để thanh trừ các đối thủ chính trị trong cuộc tranh giành quyền lực của mình.

Vào tháng 1 năm nay, ông Hồ Vấn Minh, cựu Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, đã bị bắt vì nghi ngờ nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Ông Hồ Vấn Minh là tổng chỉ huy thiết kế Sơn Đông, hàng không mẫu hạm tự phát triển đầu tiên của Trung Cộng, ông ta bị buộc tội “tham gia vào các hoạt động mê tín”, “giao dịch quyền lực và tình dục”, v.v.

Người tiền nhiệm của ông Hồ Vấn Minh là Tôn Ba, cựu tổng giám đốc của Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, thì bị tình nghi làm rò rỉ tài liệu mật của tàu Liêu Ninh cho các cơ quan tình báo nước ngoài, ông ta bị điều tra vào tháng 6/2018 và sau đó bị kết án 12 năm tù.

Vào ngày 29/4, ông Tống Học, nguyên Phó chính ủy Hải quân của Trung Cộng, đã bị loại khỏi Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc. Ông ta là tướng hải quân cấp cao đầu tiên bị ngã ngựa trong hơn sáu năm trở lại đây, và cũng từng tham gia vào quá trình phát triển hàng không mẫu hạm.

Tờ Nikkei Asia News ngày 11/5 đưa tin rằng, ông Tập Cận Bình đang nhắm mục tiêu vào các giám đốc điều hành cũ và hiện tại của các công ty công nghiệp quân sự, bao gồm cả những người đã tham gia vào lĩnh vực hạt nhân và các chương trình hàng không mẫu hạm.

Hành động “thanh lý” mới này của ông Tập Cận Bình cho thấy đang có một cuộc đấu tranh quyền lực khốc liệt trong nội bộ Trung Cộng. Theo phân tích của Nikkei, những quan chức bị giáng chức như Hồ Văn Minh và những người khác đều có liên quan mật thiết đến phe của Giang Trạch Dân. Giang Trạch Dân thôi giữ chức Tổng Bí thư vào năm 2002, nhưng lại tiếp tục giữ chức Chủ tịch Quân ủy thêm hai năm nữa, và đã đưa tay chân vào trong quân đội.

Do Lí Tịnh, Tôn Vân thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa Ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]