Hoa Kỳ đã giành được chiến thắng tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm thứ Năm (02/09) trong một vụ kiện do Trung Quốc đưa ra về các biện pháp của Hoa Kỳ nhằm hạn chế nhập khẩu pin mặt trời.

Một hội đồng gồm 3 người của WTO đã bác bỏ tất cả 4 tuyên bố của Trung Quốc và nói rằng các biện pháp này không vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu.

Hoa Kỳ đã áp đặt một hệ thống thuế quan và hạn ngạch vào năm 2018 sau khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ phàn nàn rằng những lượng nhập cảng một số tế bào quang điện silicon kết tinh đã tăng đến mức khiến ngành công nghiệp nội địa của Hoa Kỳ có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng.

Các biện pháp “tự vệ” này sẽ được áp dụng trong 4 năm, với việc giảm thuế suất hàng năm từ mức 30% ban đầu. Các sắc thuế đã được áp dụng cho các mô-đun năng lượng mặt trời, và việc vượt quá hạn ngạch, đối với các pin mặt trời.

Trung Cộng tranh cãi về các biện pháp trên một loạt luận điểm, chẳng hạn như Hoa Thịnh Đốn đã không thiết lập mối liên hệ nhân quả giữa việc gia tăng nhập cảng và tác hại đối với ngành công nghiệp.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết trong một tuyên bố: “Tôi hoan nghênh kết quả của Ban hội thẩm WTO, bác bỏ những thách thức của Trung Quốc đối với biện pháp tự vệ năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ là vô căn cứ.” 

Các biện pháp bảo vệ được Tổng thống Donald Trump khi đó đưa ra cùng lúc với các biện pháp tương tự kéo dài 3 năm đối với máy giặt. Ông Trump đã gia hạn các biện pháp thêm 2 năm vào đầu năm 2021, ngay trước khi rời nhiệm sở.

Do Philip Blenkinsop của Reuters thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]