Theo một bài bình luận ​​trên The Wall Street Journal, nhà đầu tư tỷ phú George Soros cho biết BlackRock đang đầu tư hàng tỷ USD vào Trung Quốc hiện nay là một “sai lầm” và có thể sẽ làm mất tiền của các khách hàng của nhà quản lý tài sản này.

Ông Soros viết trong bài viết thư gửi tòa soạn rằng: “Đổ hàng tỷ USD vào Trung Quốc bây giờ là một sai lầm bi thảm. Có thể sẽ mất tiền của các khách hàng của BlackRock và quan trọng hơn là sẽ gây tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác.”

Tháng trước, BlackRock đã trở thành nhà quản lý tài sản nước ngoài đầu tiên điều hành một doanh nghiệp quỹ tương hỗ thuộc sở hữu hoàn toàn ở Trung Quốc, khai thác thị trường quỹ đầu tư dành cho khách hàng cá nhân trị giá 3.6 ngàn tỷ USD đang phát triển nhanh chóng. Điều này cũng diễn ra sau khi chế độ Trung Quốc loại bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong ngành này hôm 01/04/2020.

Theo bài viết trên, ông Soros cho biết BlackRock đã vạch ra sự phân biệt giữa các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc và các công ty thuộc sở hữu tư nhân khác xa với thực tế.

BlackRock đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đã bị xáo trộn bởi một loạt các cuộc đàn áp theo quy định trong năm nay nhắm vào các lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ đến dạy thêm, vốn đã xóa sổ gần 1 ngàn tỷ USD giá trị thị trường kể từ tháng Hai.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]