Ủy ban Bầu cử Wisconsin hôm thứ Hai đã ký chứng nhận để xác định kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 của tiểu bang, kết quả này nghiêng về ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden sau khi kiểm phiếu lại một phần ở hai quận Milwaukee và Dane.

Thống đốc tiểu bang Wisconsin, Tony Evers, một đảng viên Đảng Dân Chủ, hôm thứ Hai đã thông báo rằng ông đã ký vào chứng nhận, chính thức trao phiếu đại cử tri cho Biden.

Wisconsin xác định kết quả bầu cử
Một nhân viên bầu cử đưa các lá phiếu cho đại diện của TT Donald Trump trong cuộc kiểm phiếu lại tại Quận Dane, Madison, Wisconsin, vào ngày 20 tháng 11 năm 2020 (Ảnh Andy Manis / Getty Images)

Meagan Wolfe, quản trị viên của WEC (Ủy ban Bầu cử Wisconsin) và Trưởng ban bầu cử của Wisconsin, nói rằng Chủ tịch WEC Ann Jacobs không chứng nhận kết quả cuộc đua tổng thống này.

“Đây là một quá trình rất khác so với các cuộc tranh cử khác trong cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11, nơi Chủ tịch WEC xác định người chiến thắng và cấp giấy chứng nhận kết quả bầu cử. Ông Wolfe cho biết không có chứng nhận kết quả bầu cử trong một cuộc tranh cử tổng thống đang gây tranh cãi.

Theo một thông báo của WEC, luật yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xác định kết quả hoặc các con số của cuộc kiểm phiếu lại và cuộc kiểm tra dựa trên các báo cáo kết quả đã được chứng nhận do từng quận trong số 72 quận đệ trình.

Ông Wolfe nói rằng quyết định hoặc tuyên bố xác nhận kết quả có thể được thay đổi nếu tòa án ra lệnh kháng cáo.

“Quyết định này có thể được kháng cáo. Nếu không có quyết định, thì các bên tham gia kiểm phiếu không có gì để kháng cáo,” thông báo cho biết.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump hiện có 5 ngày để kháng nghị kết quả trong đó Biden đã giành được 87 phiếu bầu. Chiến dịch đã cáo buộc rằng có gian lận và hoạt động bất hợp pháp trên diện rộng trong tiểu bang, đồng thời cam kết sẽ có hành động pháp lý để thách thức kết quả.

Vào thứ Bảy, TT Trump cho biết ông sẽ thực hiện hành động pháp lý vào thứ Hai hoặc thứ Ba để loại bỏ 238.000 phiếu bầu.

Tổng thống đã viết vào ngày 28 tháng 11: “Cuộc kiểm phiếu lại ở Wisconsin không phải để tìm ra những sai sót trong việc kiểm phiếu, mà là để tìm ra những người đã bỏ phiếu bất hợp pháp, và vấn đề này sẽ được đưa ra sau khi cuộc kiểm phiếu kết thúc, vào thứ Hai hoặc thứ Ba. Chúng tôi đã tìm thấy nhiều phiếu bầu bất hợp pháp. Giữ nguyên!”

Các quận Milwaukee và Dane bắt đầu kiểm phiếu sau khi WEC chấp thuận yêu cầu kiểm phiếu lại của chiến dịch Trump, với chi phí 3 triệu đô la cho chiến dịch. Trong khi việc kiểm phiếu lại của Quận Dane tìm thấy thêm 45 phiếu bầu cho Trump, thì Quận Milwaukee tăng 132 phiếu cho Biden. Kết quả cho thấy Biden dẫn đầu với hơn 20.680 phiếu, tương đương khoảng 0,7 điểm phần trăm.

Tổng chưởng lý bang Wisconsin Josh Kaul cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai: “Với việc kiểm phiếu lại một phần trong cuộc tranh cử tổng thống, không còn nghi ngờ gì nữa, như thường lệ, cuộc tổng tuyển cử năm nay ở Wisconsin đã được tiến hành một cách chuyên nghiệp và an toàn. Không có cơ sở nào cho bất kỳ khẳng định nào rằng đã có gian lận trên diện rộng có thể ảnh hưởng đến kết quả. “

Ủy viên bầu cử của Đảng Cộng Hòa Bob Spindell nói rằng một chứng nhận cuối cùng về kết quả sẽ không diễn ra cho đến khi mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

“Để làm rõ, hôm nay Chủ tịch WEC sẽ ‘đưa ra quyết định’ về cuộc bầu cử và kiểm phiếu lại – KHÔNG PHẢI LÀ ‘CHỨNG NHẬN’ cho phép các bên có 5 ngày nộp đơn kháng cáo Quyết định này. Chỉ sau khi giải quyết xong kháng nghị thì các Ủy viên của WEC mới có thể họp để xác nhận việc bầu cử. Sẽ thông báo cho bạn! ” ông đã thông báo trên Twitter.

Hai vụ kiện đã được đệ trình ở Wisconsin vào tuần trước nhằm tìm cách loại bỏ các lá phiếu. Tòa án Tối cao Wisconsin đã không có hành động đối với các vụ việc.

Trước đó vào thứ Hai, các quan chức Arizona đã chứng nhận chiến thắng của Biden trong tiểu bang. Wisconsin có 10 phiếu đại cử tri trong khi Arizona có 11. Trump đã thắng cả hai tiểu bang này vào năm 2016 nhưng thua Biden trong cuộc bầu cử này, theo kết quả tranh cãi.

Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và các phương tiện truyền thông đã bắt đầu gọi ông là “tổng thống đắc cử”.

The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho đến khi tất cả các kết quả được chứng nhận và mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

Cử tri đoàn dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12 để quyết định kết quả của cuộc tranh cử. Các phiếu bầu sẽ được kiểm trong Phiên họp chung ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Washington.

Mimi Nguyen Ly
Nguyễn Lê biên dịch