Hôm thứ Hai (30/11) theo giờ địa phương, 2 tiểu bang chiến trường có kế hoạch chứng nhận các kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, ngay cả khi các nhà lập pháp ở một trong các tiểu bang này đang tổ chức điều trần công khai về các cáo buộc gian lận bầu cử.

 chứng nhận kết quả bầu cử mỹ
Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trong các bức ảnh lưu trữ. (Ảnh Getty Images)

Tổng Thư ký Tiểu bang Arizona Katie Hobbs, một thành viên Đảng Dân Chủ, có kế hoạch chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang vào lúc 11 giờ sáng theo giờ địa phương.

Thống đốc Doug Ducey, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cũng như Tổng chưởng lý Mark Brnovich và Chánh án Tòa án Tối cao Arizona Robert Brutinel, sẽ tham dự.

Lấy lý do đại dịch COVID-19, các quan chức đang hạn chế số lượng những người khác có thể tham dự. Buổi chứng nhận sẽ được phát trực tiếp tại đây.

Các nhà lập pháp tiểu bang Arizona sẽ bắt đầu một phiên điều trần cùng lúc đó để thảo luận về các cáo buộc gian lận bầu cử. Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa nói rằng phiên điều trần được tổ chức “để thu thập bằng chứng biện minh cho việc kêu gọi một phiên họp đặc biệt nhằm xem xét những gì đã xảy ra và có hành động phù hợp ngay lập tức.”

Một phiên điều trần tương tự đã diễn ra ở Pennsylvania vào tuần trước. Các nhân chứng cho thấy một số điểm bất thường về quy trình kiểm phiếu và các quy trình bầu cử khác. Sau đó, hàng chục nhà lập pháp tiểu bang này đã công bố một nghị quyết để bác bỏ các kết quả bầu cử của tiểu bang.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp Arizona hành động tương tự, như một phần của phương pháp tiếp cận hai hướng để phản đối [các kết quả của] cuộc bầu cử.

Trong khi đó, ở Wisconsin, Ủy ban Bầu cử Wisconsin sẽ chứng nhận các kết quả bầu cử trong một hội nghị trực tuyến dự kiến ​​bắt đầu lúc 3:30 chiều theo giờ địa phương.

Việc chứng nhận cấp tiểu bang sẽ bao gồm các cuộc kiểm phiếu lại đã hoàn thành ở các quận Dane và Milwaukee. Thông tin phát trực tiếp có thể được tìm thấy tại đây.

Ủy ban này đã chấp thuận tái kiểm phiếu một phần theo yêu cầu từ chiến dịch tranh cử Trump. Các quan chức Quận Milwaukee đã phát hiện thêm 132 phiếu bầu cho ông Biden trong khi Quận Dane kết thúc với 45 phiếu bầu khác cho ông Trump.

Wisconsin có 10 phiếu đại cử tri trong khi Arizona có 11 phiếu đại cử tri. Năm 2016, Tổng thống Trump đã chiến thắng ở cả hai tiểu bang này, nhưng theo các số liệu kiểm đếm hiện tại trong cuộc bầu cử này thì ông đã thua ông Biden.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]