Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Moderna.

WHO chấp thuận sử dụng vaccine của Moderna
Một nhân viên trưng bày vaccine COVID-19 của Moderna ở thành phố New York hôm 21/12/2020. (Ảnh: Eduardo Munoz/Reuters)

Vaccine mRNA của hãng dược phẩm Hoa Kỳ này cùng với các vaccine của các hãng AstraZeneca, Pfizer-BioNTech và Johnson & Johnson đã được cho vào danh mục sử dụng khẩn cấp của WHO. WHO cho biết vaccine Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc dự kiến cũng ​​sẽ được chấp thuận trong vài ngày và vài tuần sắp tới. 

Việc chấp thuận vaccine của Moderna, được công bố vào cuối ngày thứ Sáu (30/04), đã trải qua nhiều tháng vì WHO chậm trễ trong việc lấy dữ liệu từ nhà sản xuất này.

Nhiều quốc gia không có các cơ quan đánh giá và quản lý dược phẩm chuyên sâu sẽ dựa vào danh mục của WHO để quyết định sử dụng các vaccine. Quỹ nhi đồng Liên Hiệp quốc UNICEF cũng sử dụng danh mục này để khai triển các vaccine trong trường hợp khẩn cấp như đại dịch.

Thông báo này không có khả năng tác động ngay lập tức đến nguồn cung cấp vaccine của Moderna cho những nước đang phát triển. Công ty này đã ký các thỏa thuận cung cấp với nhiều quốc gia giàu có, những nơi đã nhận được hàng triệu liều thuốc.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Sáu (30/04), Giám đốc điều hành của hãng Moderna – ông Stephane Bancel – cho biết công ty đang “tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận với các tổ chức đa phương, chẳng hạn như COVAX, nhằm giúp bảo vệ dân số toàn cầu.”

Ông Stephane Bancel đang đề cập đến một chương trình do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ nhằm vận chuyển vaccine COVID-19 đến nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Cũng trong ngày 30/04, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura đã xác nhận rằng những liều vaccine đầu tiên của Moderna, dự kiến ​​sẽ được chấp thuận vào tháng 05/2021, đã đến Nhật Bản.

Nếu vaccine Moderna được chấp thuận, đây sẽ là vaccine COVID-19 thứ hai được cho phép sử dụng tại Nhật Bản.

Nhật Bản đã chính thức cấp phép cho vaccine COVID-19 của hãng Pfizer vào tháng 02/2021 khi nước này tăng cường nỗ lực nhằm kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ ba được báo cáo trước thềm Thế vận hội Olympic mùa hè.

Do The Associated Press thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]