Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Cộng đang đến thăm 5 nước Châu Âu. Ông không chỉ gặp phải sự đón tiếp lạnh nhạt của các yếu nhân ở nhiều nước (nhân vật quan trọng trong chính giới), mà còn gặp phải tình cảnh rất quẫn bách “chuột đi qua đường, ai cũng hô đánh”. 

Những tiếng nói kháng nghị của người Hồng Kông lưu vong Châu Âu, các nhân sỹ dân chủ Đại Lục, nhóm người Duy Ngô Nhĩ v.v… đi theo ông như hình với bóng. Các nhóm người còn hô lớn khẩu hiệu: “Vương Nghị cẩu nô tài”, “đả đảo Trung Cộng”.

Vương Nghị thăm Italy gặp phải kháng nghị

Theo tổng hợp từ các tin truyền thông, từ ngày 25/8 đến 1/9, Ủy viên Hội đồng Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Trung Cộng, Vương Nghị, đến thăm 5 nước Châu Âu là Italy, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức.

Đầu tiên, ông Vương Nghị đến thăm người bạn tốt xưa nay của Trung Cộng là Italy. Tuy nhiên, thủ tướng nước này, ông Conte từ chối gặp ông Vương Nghị, hai bên chỉ dùng điện thoại nói chuyện ngắn gọn. Sau khi gặp mặt với ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Di Maio cho biết, ông đã đề cập đến vấn đề Hồng Kông với ông Vương Nghị, nhấn mạnh Trung Cộng nhất định phải tôn trọng quyền lợi và tự do của người dân Hồng Kông.

Trong thời gian ở Italy, ông Vương Nghị không chỉ gặp phải thái độ ngoại giao lạnh nhạt, mà còn gặp phải ông La Quan Thông, dân sỹ dân chủ Hồng Kông lưu vong tại Anh Quốc đến Roma kháng nghị. Ông La Quan Thông gặp mặt những người biểu tình ở Roma, tổ chức cuộc họp báo ở Roma, và chỉ trích Trung Cộng, thu hút sự chú ý của nhiều kênh truyền thông, trở thành tiêu điểm chú ý.

Hôm đó, ở một phía khác của tòa nhà Bộ ngoại giao Italy, còn có mấy chục học viên Pháp Luân Công địa phương cũng tổ chức biểu tình việc bức hại Pháp Luân Công của Trung Cộng. Các học viên đả tọa, luyện công trong tiếng nhạc hài hòa, đồng thời treo những tấm băng rôn có nội dung như “ngừng bức hại Pháp Luân Công”, “Pháp Luân Đại Pháp Hảo”, “Ngừng mổ cướp nội tạng”, v.v…

Ngày 25/8, học viên Pháp Luân Công Italy tổ chức biểu tình phản đối ở phía ngoài tòa nhà Bộ Ngoại giao. (Ảnh Marco D'Ippolito / The Epoch Times)
Ngày 25/8, học viên Pháp Luân Công Italy tổ chức biểu tình phản đối ở phía ngoài tòa nhà Bộ Ngoại giao. (Ảnh Marco D’Ippolito / The Epoch Times)

Trong buổi họp báo, các nghị sỹ Italy Lucio Malan, Federico Mollicone, cựu Ngoại trưởng Giulio Terzi di Sant’Agata, và đại biểu Liên Hợp Quốc của Đảng cấp tiến Laura Harth đều chỉ trích hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Cộng, lên tiếng nói thể hiện sự ủng hộ và quan tâm đối với Hồng Kông và thế cuộc của nhân loại.

Những nghị sỹ này cũng đã nhiều lần nhắc đến việc học viên Pháp Luân Công bị bức hại ở Trung Quốc. Cựu ngoại trưởng Sant’Agata nói, cần phải ủng hộ, trợ giúp những “dân tộc, tôn giáo và các tộc duệ thiểu số bị bức hại, đặc biệt là ở Tây Tạng, Tân Cương và 100 triệu học viên Pháp Luân Công bị bức hại từ cuối những năm 1990”.

Ngày 25/8, nhân sỹ dân chủ Hồng Kông La Quan Thông tổ chức một cuộc họp báo bên ngoài tòa nhà Bộ Ngoại giao Italy, biểu tình phản đối chuyến đi của ông Vương Nghị. (Ảnh Marco D'Ippolito / The Epoch Times)
Ngày 25/8, nhân sỹ dân chủ Hồng Kông La Quan Thông tổ chức một cuộc họp báo bên ngoài tòa nhà Bộ Ngoại giao Italy, biểu tình phản đối chuyến đi của ông Vương Nghị. (Ảnh Marco D’Ippolito / The Epoch Times)

Ngoại trưởng Canada cảnh cáo ông Vương Nghị

Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cũng gặp mặt ông Vương Nghị, ông Champagne yêu cầu Bắc Kinh lập tức phóng thích 2 công dân Canada bị bắt, và thể hiện lập trường phản đối của Canada về vấn đề Trung Quốc đối đãi với Hồng Kông.

Ông Champagne nói, ông nói thẳng trước mặt ông Vương Nghị rằng, Trung Cộng dùng “uy hiếp ngoại giao” thì không đạt được mục đích khiến bà Mạnh Vãn Châu được thả.

Vương Nghị đến thăm Hà Lan, tiếng nói biểu tình đi theo như hình với bóng

Điểm đến thứ 2 của ông Vương Nghị là Hà Lan. Hạ nghị sỹ Hà Lan Martijin van Helvert đăng một dòng Twitter nói rằng, ông Vương Nghị muốn cứu vãn quan hệ hai nước, nên ông mời ông Vương Nghị đến Ủy ban Ngoại giao của Quốc hội để đàm luận, các vấn đề gồm có “Đài Loan, Hồng Kông, Duy Ngô Nhĩ, còn có các tín đồ Cơ Đốc bị bức hại ở Trung Quốc”.

Trong cuộc hội đàm với ông Vương Nghị, quan chức ngoại giao Hà Lan là ông Stef Blok cũng bày tỏ mối quan ngại đối với vấn đề nhân quyền của người Trung Quốc và tự trị của Hồng Kông. Ông Blok giải thích sau cuộc gặp rằng, việc Hồng Kông bắt bớ những người làm công tác truyền thông và nghị sỹ lập pháp, trì hoãn Hội nghị Lập pháp thêm 1 năm, cho đến việc Bắc Kinh thi hành luật an ninh quốc gia đều khiến người ta lo lắng. Ông cũng quan ngại việc Trung Cộng đàn áp tự do tôn giáo, bao gồm đạo Hồi, Cơ Đốc Giáo và Tạng truyền Phật Giáo, cho đến tình cảnh của người Duy Ngô Nhĩ.

Cùng ngày, ông Vương Nghị cũng vấp phải nhiều cuộc kháng nghị biểu tình khác. Hơn 70 người Duy Ngô Nhĩ đang lưu vong ở Hà Lan, hơn 10 nhân sĩ bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và nhiều người Hồng Kông, đã tham gia kháng nghị biểu tình trên quảng trường trước tòa nhà của Bộ Ngoại giao Hà Lan tại The Hague, chi nhánh Hà Lan của Mặt trận Dân chủ Hồng Kông, phân hội Hà Lan của Đại hội đại biểu Duy Ngô Nhĩ Thế giới, cũng đã tham gia vào hoạt động biểu tình.

Một số người cầm ảnh chân dung của ông Vương Bỉnh Chương, và các tấm bảng có nội dung “Lật đổ chính quyền tham nhũng hủ bại Trung Cộng”, “Trung Cộng tham nhũng hủ bại, nhân dân chịu khổ”, “tự do dân chủ lật đổ Trung Cộng”, v.v…, còn có người giương các tấm biểu ngữ “virus Trung Cộng” bằng tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Hà Lan.

Người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu như “Vương Nghị cút về”, “Vương Nghị cẩu nô tài” và “Đả đảo Trung Cộng.”

Ngoài ra, còn có các học viên Pháp Luân Công mặc áo màu vàng đợi ở cổng Bộ Ngoại giao và lặng lẽ phát tờ rơi chân tướng Pháp Luân Công cho những người lui tới nơi này.

Vương Nghị thăm Na Uy

Ngày 27/8, ông Vương Nghị đến thăm Na Uy và có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Erna Solberg và Ngoại trưởng Ine Eriksen Søreide. Khi gặp ông Vương Nghị, ông Søreide nói, việc Trung Cộng bức hại nhân quyền của Trung Quốc là vấn đề cần phải thảo luận.  

Trong thời gian ông Vương Nghị viếng thăm, lãnh đạo Đảng Tự do Na Uy và cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục Trine Skei Grande đã có phát biểu trong một hoạt động kháng nghị nhân quyền. Ngoài ra, còn có các nghị sĩ Na Uy đề cập đến việc đề cử giải Nobel Hòa bình cho người Hồng Kông.

Ông Vương Nghị đến Na Uy đúng vào khoảng thời gian mối quan hệ chính trị giữa Trung Cộng và các nước Bắc Âu đang vô cùng căng thẳng. Thụy Điển đã đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử trong nước và kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Hồng Kông và Trung Cộng đưa ra Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông.

Ngày 27/8, ông Vương Nghị đến thăm Na Uy, người biểu tình đi theo như hình với bóng. (Ảnh HEIKO JUNGE / NTB Scanpix / AFP qua Getty Images)
Ngày 27/8, ông Vương Nghị đến thăm Na Uy, người biểu tình đi theo như hình với bóng. (Ảnh HEIKO JUNGE / NTB Scanpix / AFP qua Getty Images)

Vương Nghị thăm Pháp, người dân kêu gọi quan tâm đến nhân quyền ở Trung Quốc

Khi ông Vương Nghị đến Pháp vào ngày 28/8, Tổng thống Pháp Macron đã đích thân hội đàm với ông Vương Nghị. Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) đưa tin, không chỉ các học giả chất vấn rằng việc ông Macron đích thân gặp mặt Vương Nghị không phù hợp với nguyên tắc [gặp mặt] đồng cấp trong ngoại giao, mà tổ chức dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Pháp và các tổ chức bảo vệ Hồng Kông đều kêu gọi ông Macron phải chú ý đến vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại một trường đại học vào hôm 26/8, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết: “Trung Quốc (Trung Cộng) vừa là đối tác của chúng ta, vừa là đối thủ cạnh tranh và đối thủ về thể chế.”

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp nhấn mạnh, “chúng ta cần từ phía Trung Cộng mà đạt được sự mở cửa thị trường bình đẳng” . Ông Le Drian đề cập rằng Trung Cộng đã và đang thực hiện nhiều quy định mang tính hạn chế (đối với các công ty nước ngoài), chẳng hạn như ‘bắt buộc chuyển giao công nghệ’ và ‘cạnh tranh không lành mạnh’ với các công ty Trung Quốc.

Vương Nghị thăm Đức, nghị sĩ Đức muốn chính phủ cứng rắn

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm Châu Âu của ông Vương Nghị là Berlin, Đức. Trước khi ông Vương đến, nhiều nghị sĩ Đức đã tuyên bố rằng nước Đức không thể nhượng bộ Trung Cộng trong vấn đề Hồng Kông.

Bà Gyde Jensen, nghị sĩ liên bang của Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền, đã viết trên Twitter rằng chính phủ Đức phải đưa vấn đề Hồng Kông và Tân Cương lên bàn đàm phán. Cuộc hội đàm lần này diễn ra dưới bóng đen của “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” vốn vi phạm luật quốc tế, trong cuộc đối thoại giữa hai bên, chúng ta không nên nhượng bộ Trung Cộng mà cần phải cân nhắc hậu quả. 

Nghị sỹ Đảng Xanh của Đức, ông Jürgen Trittin cũng nói rằng khi ông Vương Nghị đang công du Châu Âu, các nghị sỹ Đảng Dân Chủ Hồng Kông là Lâm Trác Đình và Hứa Trí Phong bị bắt giữ, ông thẳng thắn chỉ ra: “Cuộc bầu cử dân chủ không vận hành như vậy.”

Anh K, một du học sinh Hồng Kông đang theo học tại Đức, nói với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng, lãnh đạo Trung Cộng đã nói dối khiến virus Trung Cộng lây lan toàn cầu, và sau đó lại ngang ngược đưa ra Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông. Những điều này đã khiến thế giới thức tỉnh, bao gồm cả Châu Âu, nơi vốn luôn dè dặt và ôn hòa với Trung Cộng. Người dân khắp nơi lên tiếng phản đối Trung Cộng. Việc ông Vương Nghị liên tiếp gặp phải sự lạnh nhạt và kháng nghị trong suốt chuyến thăm Châu Âu, là dấu hiệu cho thấy một tương lai khốn khó của Trung Cộng trên chính trường thế giới.

Anh K nói rằng, vào năm 2019, Hồng Kông “phản tống Trung” (phản đối việc dẫn độ về Trung Quốc đại lục), năm 2020, ngoài dịch bệnh còn có Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông. Những vấn đề này đã trở thành đề tài thảo luận chung của quốc tế. Các nước Châu Âu đã coi Trung Cộng là một mối đe dọa, và cuối cùng họ phát hiện ra rằng Trung Cộng đã xâm nhập các nước khác. Vì vậy, việc ông Vương Nghị thăm Châu Âu là nhằm để chữa cháy, nhưng liệu họ có dập tắt được ngọn lửa này không? Các quốc gia đều phản đối Trung Cộng. 

Nhân sĩ dân chủ Phần Lan, nhà bình luận thời sự Lý Phương, cũng nhận định, ông Vương Nghị đến thăm Châu Âu lần này mang theo ý đồ liên hiệp với Châu Âu để đối kháng với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trên suốt chuyến đi, ông Vương đã bị Châu Âu đối xử lãnh đạm, các nước phương Tây đều đã hoàn toàn lạnh nhạt với Trung Cộng rồi. Điều mấu chốt là, đối với các vấn đề dân chủ, nhân quyền và Hồng Kông, thì Châu Âu và Hoa Kỳ đang ở cùng một chiến tuyến. Ý đồ của Trung Cộng rõ ràng là không có tính thực tế, và chuyến đi lần này của Vương Nghị hẳn sẽ thất bại đến mức như tự bôi tro vào mặt mà thôi.

Đưa tin: Lý Vận 

Biên tập: Đới Minh

Biên dịch: Minh Phúc