Một vụ nổ đã san bằng một nhà hàng ở Bắc Kinh và khiến một số người bị thương, làm dấy lên những lo ngại về an ninh trước một cuộc họp chính trị quan trọng của giới quan chức chính trị cao cấp của Trung Quốc vào tuần tới. Tuy nhiên, câu chuyện này ngay lập tức bị gỡ bỏ khỏi tất cả các phương tiện truyền thông đại lục do tính nhạy cảm của vụ việc. The Epoch Times đã phỏng vấn vợ của chủ nhà hàng.

Vụ nổ tại nhà hàng gần Bắc Kinh
Ảnh chụp màn hình một video trực tuyến cho thấy hậu quả của một vụ nổ tại một nhà hàng ở quận Tây Thành, gần Trung Nam Hải, trụ sở của Trung Cộng, ở Bắc Kinh, hôm 23/02/2021.

Hôm 23/02, một vụ nổ đã phá hủy Nhà hàng Đức Phong (Defeng) và một ngôi nhà liền kề với nhà hàng này. Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, trong số bảy người bị thương thì hai người đang trong tình trạng nguy kịch, và tất cả đã được đưa đến bệnh viện để điều trị. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ.

Đài Á Châu Tự do đưa tin rằng vụ nổ đã thu hút sự chú ý ngay lập tức vì nhà hàng này nằm gần Trung Nam Hải, cơ quan đầu não của Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) ở Bắc Kinh, cách đó chỉ 650m. Thời điểm xảy ra vụ việc cũng rất nhạy cảm vì nó xảy ra một tuần trước cuộc họp “Lưỡng Hội,” cuộc họp chính trị thường niên quan trọng của các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, sẽ bắt đầu vào ngày 04/03.

Cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Quốc – Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc  – và cơ quan cố vấn của nó – Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc — sẽ hội họp để ban hành các chính sách và nghị trình. Thường sẽ có hơn 5,000 đại biểu từ khắp nơi trên cả nước tham gia.

Vào chiều ngày 24/02, The Epoch Times biết được thông tin từ vợ của chủ nhà hàng, rằng gia đình này vừa trở về Bắc Kinh sau khi thăm gia đình ở tỉnh Tứ Xuyên vào dịp Tết Nguyên Đán. Người vợ yêu cầu được giấu tên, do lo ngại về an toàn.

Bà cho biết chồng của bà đã nhận được một cuộc gọi từ đồn cảnh sát địa phương vào sáng ngày 23/02.

“Lúc đó cả nhà chúng tôi sợ chết khiếp. Chồng tôi vội vã chạy đến hiện trường,” bà nhớ lại.

“Đó là một vụ nổ rất mạnh. Chúng tôi đã bị cấm đi vào. Chúng tôi được thông báo là rất nguy hiểm khi bước vào. Tổn thất của chúng tôi là rất nặng nề. Tôi đoán là một hoặc hai trăm nghìn nhân dân tệ.”

Người phụ nữ này không chắc về điều gì đã gây ra vụ nổ. “Chúng tôi đã đặt mua một bình ga. Có thể được giữ nhiều nhất hai bình ga cùng một lúc. Chúng tôi không thể tìm ra nguyên nhân tại sao vụ nổ lại xảy ra… chúng tôi đang ở trong một mớ hỗn độn.”

Khi được hỏi về thương vong, bà trả lời, “Tôi không biết liệu có người nào thiệt mạng không. Khi chúng tôi đến hiện trường, những người bị thương đã được đưa lên xe cấp cứu.”

Người phụ nữ này nói rằng họ đang chờ chính quyền địa phương gọi đến để thẩm vấn bất cứ lúc nào vì sự việc là một vấn đề tế nhị. “Chủ yếu là vì nó [nhà hàng] rất gần Trung Nam Hải và sắp sửa diễn ra cuộc họp Lưỡng Hội,” bà nói.

“Bây giờ chúng tôi vô cùng lo lắng và không dám đi đâu. Họ có thể gọi chúng tôi để lấy thông tin vào bất cứ lúc nào,” bà nói thêm.

The Epoch Times phát hiện ra rằng CCTV và các cơ quan truyền thông nhà nước khác, bao gồm các cổng thông tin Sohu, NetEase, Sina và The Paper, đã gỡ bỏ tin tức [về vụ nổ]. Nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cũng có thể đã xóa các tin tức có liên quan vì khi tìm kiếm từ khóa về chủ đề này đã không cho ra kết quả nào.

Do Frank Yue thực hiện
Với sự đóng góp của Xiao Lusheng và Hong Ning
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]