Hội đồng Châu Âu ngày 30/6 ra thông báo mở cửa biên giới khu vực cho công dân của 15 nước kể từ ngày 1/7. Việt Nam không có tên trong danh sách này.

Một khách du lịch đeo khẩu trang để phòng ngừa sự lây lan của Coronavirus tại Rome, Ý, vào ngày 10 tháng 3 năm 2020. (Ảnh Alberto Pizzoli / AFP qua Getty Images)

Theo thông cáo của Hội đồng Châu Âu ngày 30/6 cho biết đã thông qua đề xuất dần dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại vào EU.

Theo đó, công dân từ 15 nước được EU dỡ bỏ các hạn chế tạm thời đối với việc đi lại vào khu vực EU, kể từ ngày 1/7, gồm: Algeria, Australia, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Tunisia, Uruguay.

Riêng Trung Quốc kèm theo một số điều kiện nhất định, trong đó có việc mở cửa biên giới cho công dân EU.

Theo Hội đồng Châu Âu, danh sách này sẽ được xem xét theo từng trường hợp, có thể được cập nhật hai tuần một lần.

EU cho biết tiêu chí để xác định dựa trên số ca nhiễm COVID-19 mới/100.000 dân trong 14 ngày qua, tương đương hoặc dưới mức 16 ca ở EU tính từ ngày 15/6; xu hướng ổn định hoặc giảm của các trường hợp mới trong giai đoạn này so với 14 ngày trước đó.  

Danh sách cuối cùng không bao gồm Brazil, Mỹ và Nga. Theo thông báo công bố ngày 30/6, EU quyết định kéo dài lệnh cấm đi lại đối với công dân Mỹ thêm ít nhất 2 tuần nữa, phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại nước này.

Kể từ ngày 1/7 công dân EU, công dân đến từ 15 quốc gia trên đang cư trú ở EU hoặc ở ngoài EU có thể đi lại ra vào khu vực EU.

Nguyễn Sơn

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]