Báo chí trong nước dẫn lại thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, từ đầu tháng 6/2020 đến nay, mưa lớn, lũ lụt và động đất đã xảy ra tại nhiều địa phương của Trung Quốc, gây tổn thất và thiệt hại to lớn về người và tài sản.

Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề vì mưa lũ, động đất. (Ảnh chụp màn hình)

“Xuất phát từ tình hữu nghị truyền thống và tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, Chính phủ và người dân Việt Nam đã quyết định ủng hộ Chính phủ và người dân Trung Quốc 100.000 USD nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt, động đất”, truyền thông trong nước đưa tin.

Tài khoản Facebook Lê Hoài Anh cho rằng, chính phủ Việt Nam không thể ủng hộ Trung Quốc dù chỉ một xu vì, “Trung Quốc đang gây hấn với chúng ta ở Biển Đông, họ đang chiếm đóng Hoàng Sa, Trường sa của chúng ta; ngăn cản ngư dân ta đánh bắt cá trên ngư trường của chúng ta, ngăn cản chúng ta khai thác dầu khí trong vùng thềm lục địa của chúng ta”.

“Chưa hết họ còn xây những con đập khổng lồ ở thượng nguồn để thu giữ nước lại, ngăn dòng chảy của sông Hồng, sông Mê Kông làm vùng đồng bằng của chúng ta khô hạn, nhân dân ta không canh tác thuận lợi đã dẫn đến việc dân ta mất mùa, thiếu lương thực, nghèo đói”.

Nhận xét này nhận được hàng ngàn lượt đồng ý và có hàng trăm lượt chia sẻ.

Còn một số ý kiến của bạn đọc được lưu tại các tờ báo trong nước thì cho rằng: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”; “Một việc làm tốt nhằm nhớ lại lời dạy của ông bà: Bán bà con xa mua xóm giềng gần”;…

Trước đó, đầu năm 2020, trong đợt dịch viêm phổi Vũ Hán, Việt Nam đã viện trợ bằng hàng hóa vật dụng y tế trị giá khoảng 0,5 triệu USD tới Trung Quốc. Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng số vật tư y tế trị giá 100.000 USD.

Mới hôm qua, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã trao tặng 3 tấn vật tư y tế phòng dịch viêm phổi Vũ Hán cho Đại sứ Cuba là bà Lianys Torres Rivera.

Các vật tư bao gồm 10.000 bộ kit chẩn đoán viêm phổi Vũ Hán, 7.000 bộ vận chuyển lấy mẫu, 100.000 khẩu trang y tế, 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 2.000 bộ quần áo bảo hộ, 106 hộp Thanh phế khang Vicoredu và 106 hộp Vệ khí khang Protecvicor.

Văn Duy

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]