Hôm nay (15/5), cụ bà 89 tuổi mắc Covid-19 với nhiều bệnh lý nền, phải chạy ECMO đã tử vong.

Chiều 15/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch Covid-19 cho biết, bệnh nhân nữ 89 tuổi (BN3839) mắc Covid-19 đã tử vong do các bệnh lý nền.

Trước đó, ngày 13/5, bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán: Viêm phổi nặng do Covid-19, suy hô hấp tiến triển trên nền bệnh tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp nhiều năm; xẹp đốt sống thắt lưng (đã phẫu thuật bơm xi măng ngày 6/4).

Tại đây, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục, dẫn lưu khí màng phổi kháng sinh, kháng vi-rus và ECMO (hệ thống tim, phổi nhân tạo).

Ngày 15/5, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng do Covid-19, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đây là ca tử vong thứ 36 tại Việt Nam do Covid-19, cũng là ca tử vong đầu tiên trong đợt dịch mới này (từ ngày 27/4).

Trước đó, cũng trong đợt bùng phát này (tính từ ngày 27/4), liên quan đến Covid-19, tại Việt Nam ghi nhận 1 ca tử vong vào ngày 07/5 sau khi chích vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Đây là một nữ nhân viên y tế, 35 tuổi, đang công tác tại Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang. Hội đồng chuyên môn thuộc Sở Y tế An Giang kết luận, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

46 ca tiên lượng nặng và rất nặng

Liên quan đến tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19, ngày 15/5, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam hiện đang điều trị cho 1,121 bệnh nhân Covid-19 tại 53 cơ sở y tế từ tuyến huyện, tỉnh đến trung ương, bệnh viện dã chiến, trong đó có 33 bệnh nhân tiên lượng nặng và 13 bệnh nhân tiên lượng rất nặng. Cụ thể:

Có 2 bệnh nhân đang được can thiệp ECMO (1 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Hà Nội và 1 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM).

Có 9 trường hợp khác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang thở máy xâm nhập, 4 người được sử dụng phương pháp thở không xâm nhập và 23 bệnh nhân dùng oxy gọng kính.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đang tiếp nhận trên 330 bệnh nhân Covid-19, trong 13 ca tiên lượng rất nặng, có 1 ca đang phải thở ECMO là BN3019 (nam, 54 tuổi, quê Thái Bình).

Trường hợp này có bệnh lý nền là tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên, sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, từng mổ lấy sỏi thận trái, nội soi tán sỏi niệu quản, dẫn lưu thận…

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]