Người Alaska tranh cãi về việc Chính phủ Tổng thống Biden cho rằng ngành công nghiệp này không quan tâm đến thuê dầu

Khi giá xăng tiếp tục phá kỷ lục, việc chính phủ Tổng thống (TT) Biden hủy bỏ việc bán hai hợp đồng thuê dầu ở Vịnh Mexico và ngừng bán một hợp đồng thuê dầu khí ở Cook Inlet của Alaska đã gây ra những phản ứng khác nhau, trong đó có một cáo buộc cho rằng chính phủ “đang nói dối trắng trợn”.

Một nhân vật chính trị đáng chú ý là ông Donald Trump Jr., người gần đây đã ra tranh cử với ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa cho ghế Thượng nghị sĩ trong Thượng viện Hoa Kỳ JD Vance ở Ohio.

Ông ấy viết trong một tweet: “Có vẻ như ông Joe đang làm rất tốt việc coi lạm phát là ưu tiên hàng đầu của ông ấy.” 

Hợp đồng thuê dầu khí Cook Inlet sẽ bao phủ 1.09 triệu mẫu Anh ở Cook Inlet, một vùng nước nối Anchorage với Vịnh Alaska.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ nói với The Epoch Times rằng việc bán hợp đồng thuê dầu Cook Inlet này đã bị hủy bỏ do “sự thiếu quan tâm của ngành đối với khu vực này”.

“Tôi không chắc điều đó hoàn toàn chính xác,” bà Kara Moriarty, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Dầu khí Alaska (AOGA), nói với The Epoch Times.

“Rất nhiều lần, các công ty không muốn nhúng tay vào việc tham gia bán hợp đồng cho thuê. Lần duy nhất quý vị thực sự biết liệu có sự quan tâm hay không là khi quý vị thực hiện bán hợp đồng cho thuê.”

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Công Hòa-Alaska) nói: “Với tư cách là cựu Ủy viên Tài nguyên Thiên nhiên của Alaska, tôi biết họ không thể khẳng định ‘không quan tâm’ chừng nào họ tổ chức bán hợp đồng thuê,” và ông cũng cho biết chính phủ TT Biden đã “nói dối trắng trợn người dân Mỹ”.

Cả ông và bà Moriarty đều đề cập đến thư từ về việc bán Cook Inlet từ AOGA, đại diện cho hơn một chục nhà sản xuất dầu khí ở Alaska, như một bằng chứng về sự quan tâm của ngành.

“Bản chất việc thông báo này trở thành tin tức – từ sa hoàng khí hậu cực tả Gina McCarthy của Tòa Bạch Ốc, ngay phía dưới hành lang của tổng thống, [và] không phải Bộ Nội vụ – làm dấy lên nhiều nghi vấn hơn về việc ai đang chế tạo ra những chính sách năng lượng tai hại này, ”Ông Sullivan nói, tham chiếu thư điện tử tình cờ gửi tới cho phóng viên CBS từ một quan chức chính phủ TT Biden, người lần đầu tiên tiết lộ việc hủy hợp đồng thuê Cook Inlet.

Bà Moriarty nói với The Epoch Times rằng “khó hiểu là từ hay nhất mà tôi có thể nghĩ ra” cho việc bãi bỏ này.

Ngược lại, một số nhà môi trường địa phương bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quyết định này.

Bà Liz Mering nói với The Epoch Times: “Tôi rất vui mừng rằng chúng ta sẽ không chứng kiến ​​một thương vụ bán hợp đồng cho thuê dầu khí sẽ thực sự gây tổn hại cho nền kinh tế địa phương của chúng ta.”

Bà Mering là giám đốc vận động và quản lý đầu vào của Cook InletKeeper, một tổ chức người Alaska phản đối việc cho thuê dầu khí trong khu vực. Trang web của họ tuyên bố rằng họ đang tìm cách “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang một tương lai năng lượng tái tạo, công bằng.”

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ nói với The Epoch Times rằng hai hợp đồng thuê dầu ở Vịnh Mexico đã bị hủy bỏ vì “sự chậm trễ do các yếu tố bao gồm các phán quyết gây tranh cãi của tòa án đã ảnh hưởng đến hoạt động bán hợp đồng cho thuê được đề nghị này.”

Vào tháng 06/2021, Thẩm phán liên bang Louisiana James Cain, một người được ông Trump bổ nhiệm, đã bác bỏ lệnh tạm dừng của chính phủ TT Biden đối với các hợp đồng thuê dầu khí. Việc tạm dừng đó bắt đầu với Sắc lệnh 14008.

Tuy nhiên, hồi tháng Một, Thẩm phán liên bang của Tòa Địa hạt Columbia Rudolph Contreras, một người được ông Obama bổ nhiệm, đã ra phán quyết rằng thương vụ bán dầu và xăng ngoài khơi liên bang vào tháng 11/2021, một thương vụ lớn nhất trong lịch sử, là không hợp lệ. Ông lập luận rằng phán quyết này vi phạm Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia vì nó không tính đến lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Chính phủ TT Biden đã không phản đối phán quyết này.

Chính phủ đã công bố kế hoạch tiếp tục bán hợp đồng cho thuê vào tháng Ba sau khi một tòa phúc thẩm phán quyết rằng họ có thể kết hợp yếu tố “chi phí xã hội của carbon” tăng lên khi đánh giá các giấy phép.

Khi còn là một ứng cử viên tổng thống, những lời hứa hẹn của ông Biden bao gồm “cấm khai thác dầu khí mới trên các vùng đất và vùng biển công cộng”.

Việc hủy bỏ hợp đồng thuê mới nhất này được đưa ra khi lạm phát và giá xăng cao đang ảnh hưởng đến đất nước.

AAA báo cáo rằng giá xăng thông thường hôm 12/05 đạt trung bình 4.418 USD một gallon, mức giá trung bình cao nhất mà họ từng ghi nhận.

Dầu diesel cũng đang ở mức giá cao nhất từng được AAA ghi nhận, trung bình là 5.557 USD/gallon.

Nhà kinh tế năng lượng Karr Ingham nói với The Epoch Times: “Giá xăng, dầu diesel, và các sản phẩm khác đang ở mức cao và đang leo thang. Hơn nữa, những mức giá cao đó đang làm tăng chi phí của các loại hàng hóa và dịch vụ khác, và ở đây chúng ta đang có tỷ lệ lạm phát cao phi thường ở cả cấp độ người tiêu dùng và người sản xuất.”

Ông cho biết TT Biden vẫn chưa cung cấp kế hoạch cho thuê ngoài khơi năm năm được ủy quyền hợp pháp tiếp theo. Kế hoạch hiện tại kết thúc vào tháng Sáu.

“Vào giờ phút cuối này, nếu họ có bắt đầu kế hoạch mới này ngày hôm nay, thì phải mất một năm sau hoặc lâu hơn trước khi nó được thực hiện. Điều đó có nghĩa là một khoảng cách đáng kể trong khoảng thời gian mà các công ty có thể lập kế hoạch và phân bổ vốn hợp lý để thực hiện các dự án mới trong các lĩnh vực này. Vì vậy, ở nhiều khía cạnh, những hợp đồng thuê bị hủy bỏ này là ‘nỗ lực cuối cùng’ trước khi kế hoạch đó hết hạn.”

Các nhà lập pháp ở các tiểu bang bị ảnh hưởng phản ứng

Các thượng nghị sĩ và dân biểu từ Louisiana và Alaska, hai tiểu bang bị ảnh hưởng bởi quyết định hủy bỏ này, đã lên tiếng bày tỏ sự tức giận và phẫn nộ.

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) viết trong một tweet hôm 12/05: “Tổng thống Biden đã hủy bỏ nhiều thương vụ bán hợp đồng cho thuê năng lượng hơn ở Vịnh Mexico. Ông ấy đang bóp nghẹt việc làm, sát hại nền độc lập về năng lượng của Mỹ quốc, và đang thúc đẩy lạm phát đang gây tai hại cho các gia đình ở Louisiana. Và ông ấy đang làm điều đó có chủ đích.”

Đồng nghiệp cao cấp của ông Kennedy, Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), cũng bày tỏ lo ngại của mình bằng lập luận tương tự.

Ông Cassidy nói: “Chính phủ của Tổng thống Biden đang tích cực làm cho giá xăng cao trở nên tồi tệ hơn. Khi chúng ta cần giải phóng sản xuất năng lượng của Mỹ, chính phủ ông Biden đang chặn đứng mọi cơ hội.”

Dân biểu Garret Graves (Cộng Hòa-Louisiana), người phụng sự trong ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên của Hạ viện nói: “Thay vì sử dụng các nguồn năng lượng của Mỹ để giúp giải quyết vấn đề và hạ giá thành, chính phủ ông Biden tiếp tục thực hiện các chính sách chỉ có lợi cho Nga, Trung Quốc, Iran, Saudi Arabia, Venezuela và các đồng minh rõ ràng khác của Tòa Bạch Ốc này. Thời gian để chính phủ đặt người Mỹ lên hàng đầu đã trôi qua rồi.”

Ông Sullivan nói: “Thời điểm và bản chất của quyết định này cho thấy một sự coi thường đáng lo ngại đối với nỗi đau mà các gia đình Mỹ vẫn đang cảm thấy ở trạm xăng, đối với những người Mỹ làm việc chăm chỉ có sinh kế và cộng đồng phụ thuộc vào ngành công nghiệp năng lượng Mỹ, và [coi thường] những hậu quả nghiêm trọng, những chính sách này có liên quan đến năng lượng và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Khi bà Gina McCarthy ăn mừng quyết định này từ Tòa Bạch Ốc, thì chắc là ông Vladimir Putin cũng đang mở nút chai trong Điện Kremlin.”

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Công Hòa-Alaska) vẫn chưa đưa ra bình luận về quyết định này.

The Epoch Times cũng đã liên lạc với thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất đại diện cho Louisiana, Dân biểu Troy Carter (Dân Chủ-Louisiana).

Các quan điểm khác nhau từ các nhà hoạt động môi trường và ngành công nghiệp

Một số nhà môi trường trong và xung quanh Cook Inlet đã ăn mừng quyết định hủy bỏ này.

Bà Mering nói: Có rất nhiều ngành du lịch sẽ thực sự bị tổn hại bởi việc bán hợp đồng cho thuê này.”

Bà cho biết người dân địa phương đã chống lại hoạt động dầu khí trong khu vực kể từ những năm 1970 khi Vịnh Kachemak của Cook Inlet được bảo vệ khỏi hoạt động khoan của các hợp đồng thuê của tiểu bang. Những ngư dân thương mại đã giúp dẫn đến sự phản kháng đó.

“Ngày càng có nhiều sự phản kháng khi biến đổi khí hậu tấn công Alaska.”

Bà Moriarty lưu ý rằng Cook Inlet đã sản xuất dầu khí trong sáu thập niên. Hoạt động đó tạo ra 293,000 thùng dầu trong tháng Ba. Tất cả dầu sản xuất tại Cook Inlet đều được tinh chế tại nhà máy lọc dầu Nikiski gần đó.

Bà Moriarty nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy hoạt động sản xuất từ ​​Cook Inlet đã cản trở khả năng của chúng tôi trong việc cùng tồn tại với lợi ích thương mại và đánh bắt cá thể thao,” cho rằng dầu khí đã giúp đa dạng hóa nền kinh tế của Bán đảo Kenai vượt ra ngoài thông lệ ở Alaska.

Đề cập đến cuộc chiến về dầu mỏ trong những năm 1970, bà nói rằng “việc cố gắng tìm ra một sự cố sẽ phủ nhận truyền thống lâu đời mà chúng tôi có trong việc cùng tồn tại ở Cook Inlet.”

Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường lại đưa ra một câu chuyện tương phản.

Nhà hoạt động môi trường Marissa Wilson thuộc Hội đồng Bảo tồn Biển Alaska cho biết: “Tin tức này có nghĩa là vùng nước ở hạ lưu Cook Inlet, nơi nuôi dưỡng Vịnh Alaska cũng như một lưu vực có diện tích bằng Virginia, sẽ tiếp tục chức năng sinh thái thiết yếu mà khu vực này đã phục vụ kể từ kỷ băng hà cuối cùng. Người dân vùng này, những người đã chống lại việc bán hợp đồng cho thuê này cũng sẽ tiếp tục vai trò của họ trong sinh thái học của việc kiến tạo cảnh quan môi trường, tôn vinh sự phụ thuộc của tập thể chúng ta vào nguồn nước sạch.”

Ông Josh Wisniewski, một ngư dân ở Lower Cook Inlet, cũng ca ngợi quyết định này.

“Nghề cá của chúng tôi, chất lượng cuộc sống của chúng tôi và nền kinh tế khu vực phụ thuộc vào sức khỏe của cảnh quan hoang dã mà chúng tôi có đặc quyền sống. Giờ đây chúng tôi có cơ hội xây dựng từ thời điểm này và tìm kiếm một sự rút lui của khu vực này khỏi các hoạt động bán hợp đồng cho thuê dầu khí để bảo vệ vùng biển quê hương cho các thế hệ tương lai.”

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Wisniewski thừa nhận rằng dầu khí hiện có giá trị đối với tiểu bang rộng lớn hơn này nhưng lập luận rằng nó “không có ý nghĩa trong bối cảnh cụ thể này”.

“Chúng ta đã có cơ sở hạ tầng dầu khí đang hiện hữu ở những nơi khác nhau.”

Tuy nhiên, bà Moriarty của AOGA lập luận rằng việc sản xuất của Cook Inlet là đặc biệt quan trọng cho việc sử dụng ở trong Alaska, bao gồm cả nhiên liệu cho phi cơ tại Phi trường Quốc tế Ted Stevens.

Bà Moriarty nói: “Chúng ta nên suy nghĩ về việc, ‘Làm thế nào để chúng ta lấy được những thùng dầu tiếp theo của mình từ Hoa Kỳ?’”, và cho rằng sự độc lập về năng lượng là sống còn đối với an ninh quốc gia.

Nhà kinh tế năng lượng Ingham nói: “Hoa Kỳ cung cấp những thùng dầu sạch nhất cho bất kỳ nhà sản xuất lớn nào trên toàn cầu. Lượng khí nhà kính giải phóng ra ở Hoa Kỳ đã giảm đều trong hơn hai thập kỷ qua và còn tiếp tục giảm.”  

“Việc siết chặt sản xuất của Hoa Kỳ không có nghĩa là những thùng dầu đó sẽ không được tiêu thụ – điều đó chỉ có nghĩa là những thùng dầu đó sẽ đến từ một nơi khác, và rằng nơi đó sẽ không sản xuất ra loại dầu sạch như của Hoa Kỳ.”

Ông suy đoán về động cơ của Earthjustice, trong đó ca ngợi việc hủy bỏ này là “tốt cho khí hậu” trong bản tin của CBS.

“Có phải Earthjustice ủng hộ việc mua lại nhu cầu năng lượng của Hoa Kỳ từ các quốc gia và khu vực sản xuất các thùng dầu nhiều cặn hơn Hoa Kỳ? Hay họ chỉ đơn thuần là chống dầu khí của Hoa Kỳ, và cuối cùng là chống lại người tiêu dùng Hoa Kỳ?”

Epoch Times cũng đã liên lạc với Quỹ Bảo vệ Môi trường, thường được coi là một nhóm môi trường cánh tả, cũng như liên lạc với Trung tâm Nghiên cứu Tài sản và Môi trường, một nhóm môi trường của thị trường tự do.

Anh Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Có thể liên hệ với anh ấy tại  [email protected] . Theo dõi Nathan trên Twitter  @nnworcester

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: