Theo đoạn video được lan tỏa rộng rãi về vụ việc này, một người đàn ông Ukraine dường như đã cố gắng chặn một đoàn xe bọc thép của Nga bằng cách đứng chắn trước mặt các xe tải.

Đoạn video dài 28 giây, do hãng thông tấn HB của Ukraine chia sẻ, cho thấy một người đàn ông không vũ trang chạy ra đứng chắn trước mặt một số phương tiện vũ trang đang tiến xuống một con đường. Cuộc chạm trán này đã được so sánh với “người chặn xe tăng” (tank man) mang tính biểu tượng trong vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn.

“Người đàn ông Ukraine này lao vào dưới thiết bị của đối phương để quân chiếm đóng không vượt qua,” hãng thông tấn này viết trên Twitter kèm video về một người đàn ông không rõ danh tính đang cố gắng cản trở đoàn xe.

“Người chặn xe tăng” là hình ảnh người đàn ông đứng trước mặt một hàng xe tăng gần Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 05/06/1989 — một ngày sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra lệnh cho quân đội của họ lái những chiếc xe tăng và nổ súng vào thường dân sau nhiều tuần biểu tình tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn.

ĐCSTQ chưa bao giờ công bố một bản tường trình đầy đủ về cuộc thảm sát này. Những ngày sau ngày 04/06/1989, ĐCSTQ đã công bố số người thiệt mạng khoảng 300 người, hầu hết đều là binh sĩ. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền và các nhân chứng đã nói rằng hàng ngàn người dân đã bị sát hại. Các nguồn tin ẩn danh trong nội bộ ĐCSTQ nói rằng ít nhất 10,000 người đã thiệt mạng, theo một cuộc điện tín ngoại giao của Anh và các tài liệu đã được giải mật của Tòa Bạch Ốc.

Không rõ thời điểm và nơi mà người đàn ông Ukraine này đã cố gắng chặn đoàn xe kia. Đoạn phim này đã lan truyền vào hôm thứ Sáu (25/02) với nhiều người bình luận về sự dũng cảm của người đàn ông này, đồng thời đã so sánh anh với hình ảnh biểu tượng của một người đàn ông Trung Quốc không rõ danh tính đứng trước nhiều xe tăng ở Bắc Kinh.

“Ukraine vừa có Tank Man riêng của mình,” một người nói trên Twitter.

Bức ảnh chụp người đàn ông chặn xe tăng mang tính biểu tượng của nhiếp ảnh gia Jeff Widener, tại Quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc, vào ngày 05/06/1989. (Ảnh: Jeff Weidner)

Sáng sớm ngày thứ Năm (24/02), các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine, với những báo cáo về các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và các vụ nổ ở các thành phố lớn của Ukraine. Các ce tăng và quân đội Nga dường như đã tiến vào các khu vực của Kyiv, thủ đô của đất nước này, vào hôm thứ Sáu (25/02), trong bối cảnh giao tranh ác liệt với các lực lượng quân sự của Ukraine.

Hôm thứ Sáu (25/02), Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng khoảng 2,800 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong 36 giờ đầu tiên của cuộc xâm lược của Nga. Phía Nga vẫn chưa đưa ra bất kỳ con số thương vong nào.

Hôm thứ Bảy (26/02), ông Viktor Liashko, Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine, cho biết tính đến nay có 198 người đã thiệt mạng và 1115 người bị thương trong chiến dịch quân sự của Nga, kể cả trẻ em.

“Thật không may, theo dữ liệu hoạt động, chúng tôi có đến 198 người đã thiệt mạng dưới bàn tay của thuốc súng, bao gồm 3 trẻ em, 1115 người bị thương, 33 người trong số đó là trẻ em,” ông Liashko cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: