Một đoạn video quay cảnh một bà mẹ Trung Quốc bị bệnh tâm thần có tám người con bị nhốt với xiềng xích quanh cổ trong túp lều ở một ngôi làng đã gây ra làn sóng phẫn nộ ở nước này.

Đoạn phim này, được đăng tải hồi tuần trước (31/01-06/02) trên Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, cho thấy người phụ nữ này mặc một lớp áo mỏng trong tiết trời mùa đông lạnh giá. Một người đàn ông đã đến thăm, sau đó tặng cho bà một chiếc áo khoác ấm, một vài món ăn và hỏi bà một số câu hỏi; bà ấy đáp lại bằng cách gật hoặc lắc đầu, nhưng những câu trả lời của bà bị lấp lửng và gần như không thể hiểu được.

Đoạn video lan truyền nhanh này đã gây phẫn nộ trên mạng xã hội Trung Quốc, trong đó nhiều cư dân mạng yêu cầu các nhà chức trách vào cuộc để giúp đỡ người phụ nữ này. Sự phản đối kịch liệt này đã thúc đẩy Weibo (một nền tảng giống Twitter) tạm thời xóa hashtag #Mẹ8con khỏi các kết quả tìm kiếm phổ biến để giảm bớt các bình luận tiêu cực.

Đoạn video này cũng làm dấy lên lời đồn đoán sôi nổi cho rằng người phụ nữ này là một nạn nhân của nạn buôn người và cưỡng hôn.

Một cư dân mạng viết trên Weibo vào ngày 28/01: “Đây là nạn buôn bán, cưỡng gian, và giam cầm.”

Tuy nhiên, chồng của người phụ nữ này và các quan chức địa phương đã bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng thần kinh bà ấy không bình thường, khiến bà trở nên bạo lực với các con của mình.

Giới chức địa phương ở thành phố Từ Châu, thuộc tỉnh Giang Tô, đã đưa ra một thông báo ngắn hôm 28/01 cho biết người phụ nữ này họ Dương, đã kết hôn với chồng vào năm 1998, và lưu ý rằng bà không phải là nạn nhân của nạn buôn người. Thông báo cho biết người phụ nữ này được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần và đã được điều trị.

Tuy nhiên, văn bản phản hồi của chính quyền này chỉ gây ra một làn sóng phản đối kịch liệt hơn nữa, trong đó các cư dân mạng chỉ trích các quan chức vì đã không giải quyết dứt điểm việc điều trị cho người phụ nữ này cũng như phúc lợi chung của bà ấy. Nhiều người đặt câu hỏi liệu bà có đồng ý sinh tám người con hay không, trong đó một cư dân mạng cho rằng bà đã bị lợi dụng như một “cái máy đẻ”.

Chính sách một con kéo dài nhiều thập niên của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng thiếu phụ nữ — ở quốc gia có 1.4 tỷ dân này số nam giới nhiều hơn nữ giới gần 34 triệu người — vì quan điểm truyền thống là muốn sinh con trai nối dõi tông đường. Điều đó đã tạo ra một ngành công nghiệp buôn bán cô dâu.

Một em bé gái Trung Quốc đang bê bát ăn trên nóc của một chiếc thùng rác ở một ngôi làng thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, vào ngày 07/02/2017. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Một cuộc điều tra năm 2019 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã phát hiện ra một đường dây buôn bán cô dâu từ miền bắc Miến Điện (còn gọi là Myanmar) vào Trung Quốc. Cuộc điều tra này phát hiện ra rằng phụ nữ và trẻ em gái Miến Điện đã bị những người môi giới dẫn dụ và bán với giá khoảng 3,000 đến 13,000 USD cho các gia đình Trung Quốc.

Tổ chức này cho biết, sau khi được mua, những người phụ nữ này sẽ bị nhốt lại và bị ép phải sinh con càng nhanh càng tốt.

“Đây rõ ràng là một tội ác – tình nghi buôn bán phụ nữ … và sử dụng phụ nữ làm nô lệ tình dục và sinh nở”, một blogger tên là Financial Lady Yingying, với hơn 1 triệu người theo dõi, viết hôm 29/01.

Trong các video khác được đăng trên mạng xã hội hồi năm ngoái, người chồng 56 tuổi của người phụ nữ này, ông Đổng Chí Dân (Dong Zhimin), khoe là ông có tám người con, bảy trai một gái.

“Tôi thì chẳng hề gì,” ông nói. “Chỉ cần cô ấy có thể sinh con, tôi có thể nuôi dạy hết.”

Trong một video, ông Đổng cho biết ông kết hôn vì không chịu được áp lực xã hội bởi ngoài 30 tuổi mà ông vẫn còn độc thân.

“[Dân làng] coi thường tôi,” ông nói với một vlogger.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, theo người dân địa phương, bà Dương vào gia đình ông Đổng mang tiếng là một sinh viên có ăn học đàng hoàng và có thể nói tiếng Anh, vốn là điều hiếm thấy ở nơi này.

Để đối phó với những tranh cãi ngày càng tăng, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố dài hơn hôm 30/01 cho biết thêm thông tin về gia đình này.

Theo bản tuyên bố này, cha của ông Đổng ban đầu đưa bà Dương về nhà mình hồi năm 1998 sau khi ông bắt gặp bà ăn xin trên phố. Tuyên bố cho biết thêm, khi bà Dương và ông Đổng đăng ký kết hôn, các quan chức địa phương “đã không kiểm chứng nghiêm ngặt thông tin về danh tính của họ”.

Tuyên bố này cho biết, theo thời gian, bà Dương xuất hiện những dấu hiệu không bình thường về thần kinh, nhưng bà ấy vẫn có thể tự chăm sóc bản thân. Đến giữa năm 2021, ông Đổng bắt đầu phải khóa bà Dương lại vì tình trạng của bà trở nên tồi tệ hơn.

Các quan chức nói thêm rằng hiện họ đang điều tra những hành động của ông Đổng.

Các quan chức cho biết bà Dương, người đã nhập viện để điều trị, gần đây được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt, và nói thêm rằng các con của bà đã được giao cho nhà nước chăm sóc.

Tuy nhiên, cư dân mạng vẫn chưa nguôi ngoai, một số cho rằng những hành động như vậy là quá ít, quá muộn.

“Thật đáng xấu hổ,” một người dùng Weibo nói.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Mary Hong và Li Jing

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: