Các linh kiện giả đã được lưu hành trên thị trường điện tử của Trung Quốc trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khi tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn toàn cầu ngày càng gia tăng, một lượng lớn vi mạch bán dẫn giả kém chất lượng được tân trang lại mới đang tràn ngập thị trường, cho thấy những thiếu sót lớn trong tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng của Trung Quốc.

Tờ China Economic Observer đưa tin, một đại lý vi mạch bán dẫn tiết lộ rằng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, các nhà cung cấp đã không còn giữ bí mật về các hoạt động làm hàng giả của họ. Thay vào đó, họ đang công khai tạo ra các dây chuyền sản xuất riêng biệt để đẩy nhanh việc bán các vi mạch bán dẫn giả hoặc vi mạch bán dẫn được tân trang lại mới. Hơn nữa, các doanh nghiệp không còn cung cấp các sản phẩm kém chất lượng với giá một nửa. Nhiều mặt hàng đang được bán với giá cao như thị trường.

Vi mạch bán dẫn giả
Một vi mạch bán dẫn có kích thước bằng đồng xu, được sử dụng trong các bộ xử lý trung tâm và bộ xử lý đồ họa do Advanced Micro Devices (AMD) có trụ sở tại Hoa Kỳ phát triển, được trưng bày trong một cuộc họp báo tổ chức tại Đài Bắc vào ngày 24/05/2011. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Đại lý này nhận định có hai loại vi mạch bán dẫn giả. Loại thứ nhất có liên quan đến việc tái chế các vi mạch bán dẫn đã qua sử dụng từ rác thải điện tử bằng cách xóa bỏ logo và làm sạch chúng sau đó đóng hộp rồi bán lại như mới. Loại thứ hai liên quan đến việc đóng gói những vi mạch bán dẫn không đạt tiêu chuẩn từ dây chuyền sản xuất thông thường và bán chúng như những sản phẩm tốt.

Chẳng đáng ngạc nhiên khi các khách hàng thường không hài lòng với hoạt động, độ tin cậy và độ bền của các sản phẩm này. Tuy nhiên, sẽ không dễ nhận thấy những nhược điểm đó ngay lập tức cho đến khi các vi mạch bán dẫn này được sử dụng qua một thời gian hoặc trong điều kiện hoạt động cực độ thì mới lộ rõ khiếm khuyết. Theo đại lý vi mạch bán dẫn nói trên, tại thời điểm đó, khách hàng hoặc nhà sản xuất sản phẩm cuối cùng phải chịu thiệt hại, trong khi các nhà cung cấp vi mạch bán dẫn giả thường tránh được những rắc rối.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng nhiều nhất

Từ lâu Trung Quốc đã phụ thuộc vào vi mạch bán dẫn nhập cảng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể đặt hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất ngoại quốc do số lượng ít và chỉ có thể mua thông qua các nhà phân phối bên thứ ba. Như vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc đã trở thành đối tượng mua vi mạch bán dẫn giả lớn nhất, đồng thời cũng là nhóm nạn nhân lớn nhất.

Ví dụ, một công ty nhỏ đã từng thiết kế một thẻ thu thập dữ liệu đơn giản. Giai đoạn gỡ lỗi (chạy thử) luôn cho kết quả bất thường. Điều này làm họ dấy lên mối lo ngại về thiết kế này. Nhưng thông qua sự trợ giúp của một công ty chuyên tháo gỡ vi mạch bán dẫn để so sánh nó với một vi mạch bán dẫn chính hãng được mua thông qua các kênh bán hàng chuẩn, công ty này phát hiện ra rằng vấn đề bắt nguồn từ việc vi mạch bán dẫn này là giả.

Một số vi mạch bán dẫn giả đã tràn sang hải ngoại

Khu thương mại Hoa Cường Bắc ở Thâm Quyến, Quảng Đông, nổi tiếng với những thương nhân bán vi mạch bán dẫn giả. Nơi này đã trở thành trung tâm phân phối các sản phẩm mạch tích hợp lớn nhất ở Á Châu. Trong khi phần lớn các vi mạch bán dẫn giả sản xuất tại đây được lưu hành ở Trung Quốc, nhiều trong số đó được cho là đang len lỏi vào trong các chuỗi cung ứng ở ngoại quốc, đặc biệt là thông qua việc xuất cảng các sản phẩm điện tử của Trung Quốc. Điều này làm dấy lên những lo ngại về trách nhiệm pháp lý mà hiếm khi được giải quyết.

Zhu Yicong, một đối tác cổ phần cao cấp tại Công ty Luật Doanh Khoa (Thâm Quyến), nói với truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng hiếm khi xảy ra việc truy tố đối với các nhà sản xuất vi mạch bán dẫn đáng ngờ của Trung Quốc. Điều này đã bất chấp việc luật pháp của Trung Quốc coi việc cung cấp các sản phẩm “chưa đạt tiêu chuẩn” hoặc hàng giả là bất hợp pháp. Nhưng bởi vì thuật ngữ “chưa đạt tiêu chuẩn” là không rõ ràng, nên có thể cần những người kiểm tra độc lập để chứng minh những vi mạch bán dẫn đang được bán không phải là hàng thật và đáng tin cậy.

Một lý do khác là một số người mua, do thiếu hụt nguồn cung cấp hoặc cắt giảm chi phí, ngầm thừa nhận vi mạch bán dẫn bất hợp pháp, và cố tình trộn vi mạch bán dẫn chính hãng với vi mạch bán dẫn giả, điều này đã khuyến khích hình thành dây chuyền công nghiệp sản xuất hàng giả. Thật không may, người dùng cuối và người tiêu dùng phải chịu mọi rủi ro.

Do Winnie Han thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]