Ăn đầy bao tử chỉ có thể giải quyết nhu cầu tạm thời, nhưng tôn trọng về nhân cách lại có thể khích lệ cả cuộc đời một con người. Đây chính là chỗ cao minh trong đối nhân xử thế.

Tôn trọng về nhân cách lại có thể khích lệ cả cuộc đời một con người. (Ảnh: Shutterstock)
Tôn trọng về nhân cách lại có thể khích lệ cả cuộc đời một con người. (Ảnh: Shutterstock)

Ngày xưa có một vị trưởng lão rất giỏi làm bánh nướng. Bánh nướng của nhà chùa vừa thơm vừa ngọt, bất cứ vị khách hành hương nào lên núi lễ Phật đều muốn nán lại thưởng thức. Tiếng lành đồn xa, khách viếng thăm chùa ngày càng đông, hương hỏa của nhà chùa cũng ngày càng thịnh vượng.

Một ngày nọ có người hành khất từ phương xa đến, sau khi bái Phật ông cũng muốn thử bánh nướng. Nhưng các tiểu hòa thượng vì thấy người này vừa nhếch nhác vừa bẩn thỉu nên đã không cho ông vào bếp. Người hành khất buồn bã suýt chút nữa đã quay đầu lững thững bỏ về.

Đúng lúc đó trưởng lão xuất hiện, ông quở trách các đệ tử và nói: “Người xuất gia quý ở lòng từ bi, các con sao lại có thể làm thế được?”. Rồi trưởng lão đích thân chọn chiếc bánh nướng to nhất, cung kính mời ông thưởng thức.

Người hành khất vô cùng cảm động, sau khi ăn xong liền lấy ra ba đồng tiền duy nhất mà ông có và nói: “Đây là toàn bộ số tiền mà tôi có được, hy vọng trưởng lão sẽ nhận”.

Vị trưởng lão hai tay chắp lại, trân trọng nhận tiền và nói: “Đa tạ thí chủ, chúc thí chủ lên đường tốt lành!”.

Các đệ tử đều cảm thấy khó hiểu bèn hỏi: “Sư phụ đã bố thí cho ông ta, giờ sao lại có thể lấy tiền được?”.

Trưởng lão đáp: “Thí chủ từ nơi xa ngàn dặm đến đây, chẳng phải là vì muốn nếm thử cái bánh này hay sao? Vì vậy cần phải chân thành mời ông ta thưởng thức. Ông ấy chỉ có duy nhất ba đồng tiền, vậy mà vẫn muốn cúng dường cho nhà chùa, đó là vì ông thành kính hướng Phật. Người giàu cúng dường ba vạn chẳng bằng người nghèo cúng ba đồng. Tâm hướng Phật ấy còn nặng hơn cả Thái Sơn, nên ta cần phải nhận. Chúng ta không vì thân phận hành khất, cũng không vì vẻ ngoài rách rưới mà đối xử khác đi, ấy là vì chúng ta trân trọng lòng tự tôn của ông ấy. Vị thí chủ cảm nhận được sự trân trọng này, ông ấy nhất định sẽ làm nên thành tựu to lớn trong tương lai”.

Mấy chục năm sau, có một thương nhân giàu có lên núi để cảm ơn. Và điều làm cho các hòa thượng giật mình sửng sốt là, ông ta chính là người hành khất đã cúng dường ba đồng tiền sau khi ăn chiếc bánh năm xưa.

Bố thí bánh có thể giúp cho người hành khất tránh được nỗi khổ đói khát, ngược lại nhận tiền của người hành khất có thể làm cho ông ta thấy nhân cách của mình được tôn trọng. Ăn đầy bao tử chỉ có thể giải quyết nhu cầu tạm thời, nhưng tôn trọng về nhân cách lại có thể khích lệ cả cuộc đời một con người. Đây chính là chỗ cao minh của trưởng lão.

Tôn trọng người khác không chỉ có sức mạnh dẫn người ta đi theo chính đạo, mà đôi khi còn có thể khích lệ cả cuộc đời, từ đó thay đổi vận mệnh của họ. Sự tôn trọng kết hợp với tấm lòng nhân ái sẽ mang lại kết quả tốt đẹp bất ngờ. Hãy đối đãi với thế giới này bằng sự chân thành, hãy tôn trọng chính mình và tất cả mọi người bằng cả tấm lòng, lúc đó bạn sẽ phát hiện rằng bạn và những người xung quanh đều có tiềm lực vô hạn.

Theo Chánh Kiến

Tác giả: Lục Nhẫn

Biên tập: Thảo Ngọc

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]