Vaccine ngừa virus Vũ Hán của Trung Quốc dù đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng đã được đưa vào tiêm chủng trên diện rộng. Chính quyền Trung Quốc hết lời khen ngợi vaccine của họ. Tuy nhiên, gần đây Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) lại nói điều ngược lại, khiến nhiều người bị sốc.

Ngày 21/10, tại Diễn đàn Khoa học và Công nghệ Đông Nam, ông Ngô Hữu Tôn khi trình bày chuyên đề “Tình hình dịch bệnh virus corona mới và các chiến lược phòng chống và kiểm soát” đã phát biểu: Hiệu quả và tác dụng phòng ngừa của vaccine chưa thực sự rõ ràng, người dân phổ thông không cần phải cân nhắc việc tiêm chủng vào lúc này.

Cậu bé đang nhìn các ống vaccine Sinovac Biotech LTD và mô hình COVID-19 được trưng bày tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 6 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Moel Celis / AFP / Getty Images)
Cậu bé đang nhìn các ống vaccine Sinovac Biotech LTD và mô hình COVID-19 được trưng bày tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 6 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Moel Celis / AFP / Getty Images)

Kỳ thực các thông tin liên quan đến vaccine ngừa viêm phổi Vũ Hán của chính quyền Trung Quốc khá nhiễu loạn. Chính quyền thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang hôm 15/10 cho biết, người dân trong độ tuổi 18 – 59 “có nhu cầu cấp thiết” mua vaccine Covid-19 của công ty Sinovac Biotech cho các nhóm như nhân viên y tế với giá 60 USD/liều.

Tổng thống Brazil hôm 22/10 đã quyết định huỷ không mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc. Trên Twitter, ông viết: “Người dân Brazil sẽ không trở thành chuột lang Guinea để ai đó dùng làm vật thí nghiệm”.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]