Ủy ban Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết vào hôm thứ Bảy (20/11) rằng họ “rất quan tâm” đến vận động viên Bành Soái – người hiện vẫn đang mất tích. Ông Dick Pound, thành viên cấp cao của Ủy ban nói rằng cả thế giới đang tập trung chú ý vào nơi ở của vận động viên quần vợt Trung Quốc này. Dưới áp lực, IOC có thể sẽ lựa chọn lập trường cứng rắn đối với Trung Cộng (ĐCSTQ).

Bành Soái đã “biến mất” kể từ khi cô cáo buộc Trương Cao Lệ – cựu Phó Thủ tướng của ĐCSTQ – ở trên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 2/11 rằng ông ta đã tấn công tình dục đối với mình.

IOC cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Bảy rằng: “Cùng với các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới, Ủy ban Vận động viên của IOC rất quan tâm đến tình hình của Bành Soái – vận động viên đã ba lần tham dự Olympic”.

“Chúng tôi ủng hộ chính sách ngoại giao thầm lặng đang được áp dụng và hy vọng rằng điều này sẽ khiến thông tin về nơi ở của Bành Soái được công khai cùng tình trạng sức khỏe của cô ấy”.

Ủy ban này bao gồm các vận động viên được chọn bởi các đồng nghiệp của họ.

Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) đã tuyên bố rằng, nếu vấn đề của Bành Soái không thể được giải quyết, họ sẽ rút khỏi các giải thi đấu ở Trung Quốc. Hiệp hội quần vợt nam (ATP) cũng đã yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc làm rõ vấn đề này. Tòa Bách Ốc thậm chí còn yêu cầu Trung Quốc cung cấp bằng chứng về nơi ở và sự an toàn của Bành Soái.

IOC có thể sẽ chọn lập trường cứng rắn đối với ĐCSTQ

Ông Dick Pound, thành viên cấp cao của IOC, nói với Reuters rằng vấn đề an toàn của Bành Soái đang trở thành tâm điểm chú ý của toàn cầu. IOC có lẽ sẽ buộc phải lựa chọn lập trường cứng rắn đối với nhà tổ chức Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Ông Pound nói rằng, những lời kêu gọi trên toàn cầu về sự an toàn và nơi ở của Bành Soái là rất cao. Trong trường hợp này, IOC có thể sẽ đối chất hồ sơ nhân quyền của ĐCSTQ. Luật sư người Canada và cựu vận động viên Olympic này đã không hoàn toàn loại trừ khả năng rằng Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sẽ bị chặn.

“Nếu không giải quyết vấn đề này một cách hợp lý càng sớm càng tốt, thì vẫn đề có thể sẽ trở nên mất kiểm soát”, ông Pound nói với Reuters, “Tôi nghi ngờ liệu điều này có leo thang tới việc Thế vận hội Olympic bị đình chỉ hay không. Nhưng bạn sẽ không thể biết được”.

Thành viên lâu năm nhất của IOC cho rằng việc này có thể sẽ buộc IOC phải có lập trường cứng rắn.

Cả Trương Cao Lệ và ĐCSTQ đều không bình luận về các cáo buộc của Bành Soái. Các bài đăng trên mạng xã hội của Bành Soái đã nhanh chóng bị xóa, và tiếng nói của các cư dân mạng Trung Quốc sống trong tường lửa của Trung Cộng cũng bị chặn.

Reuters đưa tin, mặc dù Bằng Soái là vận động viên đã ba lần tham dự Olympic, nhưng IOC đã không áp dụng quan điểm tương tự như WTA, xét cho cùng, điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến hàng tỷ USD bản quyền phát sóng truyền hình và tài trợ. Còn WTA thì không chỉ yêu cầu ĐCSTQ điều tra mà còn cho biết họ sẽ rút khỏi các giải đấu trị giá hàng chục triệu USD.

“Tôi không biết liệu chúng tôi đã đến bước đó hay chưa, nhưng tôi chắc chắn rằng họ (Ban chấp hành của IOC) đang chú ý đến vấn đề này để xem nó sẽ đi đến đâu”. Ông Pound nói rằng việc người dân Trung Quốc buộc tội các quan chức cấp cao của ĐCSTQ là khó giải quyết hơn những “vấn đề trong nước” thông thường.

Do Lí Ngôn, Lí Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: